Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Chủ động chăm lo Tết cho người lao động
7-12-2018
Với phương châm “để mọi công nhân đều có Tết”, đến thời điểm này, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch cụ thể chăm lo Tết cho người lao động (NLÐ). Theo đó, ngoài các hoạt động văn hóa văn nghệ phục vụ CNVCLÐ thì nhiều phần quà ý nghĩa, những tấm vé xe, vé tàu nghĩa tình sẽ được trao tận tay đến công nhân có hoàn cảnh khó khăn và công nhân không có điều kiện về quê đón Tết nhiều năm liền.
Nhiều hoạt động thiết thực

Trong những ngày này, trên 32.000 công nhân lao động tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam đang khẩn trương hoàn thành những đơn hàng trong năm. Tình hình quan hệ lao động tại doanh nghiệp khá hài hòa, ổn định. Phó chủ tịch CÐCS công ty Ðoàn Thị Kim Loan cho hay, để công nhân yên tâm làm việc trong những tháng giáp Tết, CÐCS đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, NLÐ. Theo đó, ngoài các hoạt động chăm lo phúc lợi, CÐCS đã phát phiếu lấy ý kiến công nhân về các phần quà Tết. Sau khi thống nhất ý kiến cũng như nhu cầu của công nhân, CÐCS sẽ tiến hành chuẩn bị quà Tết trong tháng này để kịp trao cho toàn bộ NLÐ làm việc tại doanh nghiệp. Hiện tại, CÐCS đang hoàn thành thêm 2 “Mái ấm Công đoàn” để kịp bàn giao cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn trong năm nay, mỗi căn hỗ trợ 50 triệu đồng.

t89_071218_2.jpg
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý tiễn công nhân về quê đón Tết 2018

Ngoài ra, để công nhân được mua sắm Tết với giá rẻ, vào những ngày cận Tết, Công đoàn sẽ tổ chức các gian hàng ẩm thực phục vụ công nhân, bán bánh mứt giá rẻ để công nhân có thể mua sắm làm quà Tết. Cùng với đó, phối hợp với công ty tổ chức chương trình “Ðêm hội đón Xuân”, tại đây, ngoài các chương trình văn nghệ phục vụ công nhân lao động, còn có chương trình tặng quà, bốc thăm trúng thưởng. Năm nay, Công đoàn sẽ tặng 200 phần quà riêng cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và công nhân không có điều kiện về quê đón Tết.

Tại Công ty TNHH Cự Thành, doanh nghiệp hiện có trên 3.000 công nhân lao động, CÐCS đang tích cực phối hợp cùng doanh nghiệp chăm lo cho NLÐ bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Riêng trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, CÐCS sẽ phối hợp với công ty tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho công nhân như: tặng quà, hỗ trợ vé xe cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tổ chương chương trình Tết sum vầy, bốc thăm trúng thưởng… Chủ tịch CÐCS công ty Lý Xê Ba cho biết, hiện tại, CÐCS đang thưởng thảo với doanh nghiệp về mức thưởng Tết cho công nhân. Hằng năm, tùy doanh thu, công ty sẽ nâng mức thưởng lên để động viên công nhân hăng say lao động. CÐCS sẽ giám sát việc chi trả quyền lợi về lương, thưởng của doanh nghiệp đối với NLÐ.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng đã thông báo kế hoạch chăm lo Tết, ngày nghỉ và số lượng quà Tết đến NLÐ. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp hỗ trợ từ 50% tiền vé xe cho tất cả công nhân về quê đón Tết hoặc hợp đồng với các hãng xe uy tín để đưa đón công nhân về quê đón Tết an toàn, thuận lợi như: Công ty Pousung Vina, Công ty Hoàng Gia GMT, Công ty TNHH Minh Thành… Việc làm này thể hiện sự quan tâm, chăm lo đời sống NLÐ của Công đoàn, doanh nghiệp.

Kịp thời hỗ trợ, chia sẻ với NLĐ

Theo kế hoạch chăm lo Tết cho NLÐ, bắt đầu từ cuối tháng 1 dương lịch, các cấp Công đoàn sẽ tổ chức các chương trình thăm hỏi, tặng quà công nhân có hoàn cảnh khó khăn và công nhân không có điều kiện về quê đón Tết trên địa bàn. Ngoài ra, doanh nghiệp phối hợp với các CÐCS, địa phương tổ chức các đêm vui Xuân đón Tết kết hợp tặng quà, vé xe cho công nhân.

Chủ tịch LÐLÐ huyện Vĩnh Cửu Nguyễn Công Ký cho biết, so với Tết năm trước, năm nay các doanh nghiệp đều ổn định lao động, sản xuất nên đời sống, thu nhập NLÐ tăng hơn, đó là niềm vui đối với đội ngũ cán bộ Công đoàn huyện. Tới thời điểm này, Công đoàn huyện đã chỉ đạo các CÐCS xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, NLÐ. Cùng với đó, giám sát việc chi trả đầy đủ các khoản thuộc quyền lợi cho NLÐ dịp cuối năm. Năm nay ngoài chương trình văn nghệ, Công đoàn huyện sẽ tổ chức họp mặt, tặng 500 phần quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng và hỗ trợ khoảng 180 vé tàu xe, tạo điều kiện cho công nhân về quê đón Tết.

LÐLÐ huyện Trảng Bom hiện đang khảo sát nắm bắt tình hình công nhân không về quê đón Tết tại các doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ, chia sẻ với NLÐ. Theo đó, Công đoàn huyện sẽ tổ chức 2 đêm văn nghệ phục vụ công nhân tại các KCN; tặng 1.300 phần quà cho công nhân và gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ðồng thời, tặng 300 vé xe; tổ chức gặp gỡ, họp mặt gia đình công nhân trong những ngày cận Tết.

Phó chủ tịch LÐLÐ tỉnh Tăng Quốc Lập cho biết, phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho công nhân trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực chuẩn bị tốt công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, NLÐ nhằm đảm bảo tất cả đoàn viên, NLÐ được đón Tết vui tươi, ấm áp. Ðể các chương trình dành cho công nhân thiết thực hơn, LÐLÐ tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức các chuỗi hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLÐ. Trong đó, điểm nhấn của chuỗi hoạt động là tặng 2.000 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng 1.600 vé tàu, xe (1.000 vé xe và 600 vé tàu) cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa được về quê đón Tết tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung, Tây Nam bộ, Tây nguyên… Bên cạnh đó, tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, hội chợ mua sắm giá rẻ, họp mặt gia đình công nhân xa quê. Hiện LÐLÐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp Công đoàn trực thuộc tùy vào điều kiện thực tế tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân. Ðồng thời trích kinh phí, vận động doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân chung tay hỗ trợ NLÐ xa quê có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, giám sát việc chi trả lương, thưởng, các chế độ chính sách để đảm bảo quyền lợi, việc làm và thu nhập cho đoàn viên, NLÐ.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:38:40 CH
  Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân lao động (CNLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Trong đó có tăng cườn...
 • 23/05/2019 10:01:13 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức hội nghị tập huấn Chương trình 3 về “Xây dựng cơ quan đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” cho hơn 1...
 • 23/05/2019 9:53:41 CH
  Sáng 22-5, LĐLĐ TP. Biên Hòa đã tổ chức buổi họp mặt và trao tặng 52 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó kh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)