Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023: Chung sức chăm lo phát triển sự nghiệp giáo dục
5-1-2018
Trong 2 ngày 4 và 5-1, với phương châm “Dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, thiết thực”, Công đoàn ngành Giáo dục Đồng Nai đã tiến hành Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Trong những năm qua, nhiều hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn đã góp phần vào sự phát triển của ngành giáo dục - đào tạo tỉnh nhà.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần

Tết Nguyên đán năm nay sẽ là cái Tết đầm ấm, hạnh phúc nhất của gia đình cô Nguyễn Thị Luyến, giáo viên Trường mầm non Núi Tượng (huyện Tân Phú). Năm nay, gia đình cô Luyến đã có được căn nhà khang trang, sạch đẹp. Điều mà lâu nay, cô không dám mơ đến… Vợ chồng cô Luyến có 3 người con đều đang trong độ tuổi đến trường nhưng cuộc sống của gia đình hầu như chỉ trông chờ vào đông lương giáo viên ít ỏi của cô. Chồng cô Luyến không có việc làm ổn định mà sức khỏe lại yếu. Lo miếng ăn cho cả nhà và tiền học cho 3 người con đã rất chật vật, vì thế bao nhiêu năm nay, gia đình cô Luyến phải chấp nhận sống trong căn nhà tạm bợ.

Thầy Nguyễn Văn Cường, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh cho biết: “Căn nhà trước đây gia đình cô Luyến ở bằng ván gỗ, mái nhà lợp tôn nhưng đã quá cũ, “nắng soi, mưa dột”. Công đoàn ngành quyết định hỗ trợ gia đình cô một căn nhà “Mái ấm Công đoàn” trị giá 50 triệu đồng. Khi có quyết định hỗ trợ, các giáo viên trường mầm non Núi Tượng cũng gom góp thêm để ủng hộ, gia đình cô Luyến vay mượn thêm một ít để xây dựng nên căn nhà với tổng kinh phí 90 triệu đồng. Căn nhà đã được bàn giao trong niềm vui, hạnh phúc của gia đình cô Luyến”. Còn cô Luyến thì chia sẻ: “Nếu không có Công đoàn, không biết đến bao giờ tôi mới có được căn nhà như thế này”.

Hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” chỉ là một trong số rất nhiều hoạt động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên của Công đoàn ngành Giáo dục nói chung và các công đoàn cơ sở nói riêng.

5.JPG
Quang cảnh phiên trù bị Đại hội Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Đồng Nai lần thứ XI, nhiệm kỳ 2018 – 2023

Cô Nguyễn Thị Thu Trang, Chủ tịch CĐCS Trường THPT Sông Ray (huyện Cẩm Mỹ) cho hay: “Nhiều năm qua, Công đoàn trường chúng tôi đã duy trì hoạt động quỹ tương trợ. Theo đó, trường xây dựng 2 nhóm tương trợ (10 người/nhóm). Tới kỳ lương, mỗi thành viên của nhóm góp từ 500.000 - 1 triệu đồng. Thành viên nào khó khăn, cần vốn trước thì sẽ ưu tiên cho lấy tiền trước. Với số tiền này, các đoàn viên Công đoàn của trường có thể xoay sở khó khăn trước mắt, trang trải cuộc sống gia đình lúc ốm đau, bệnh tật hoặc làm những công việc cần thiết trong kế hoạch của gia đình. Bên cạnh đó, từ nhiều năm nay, Công đoàn trường cũng đã đứng ra để bảo lãnh cho công đoàn viên vay vốn của ngân hàng Agribank với lãi suất ưu đãi. Từ số tiền này, nhiều anh chị em trong trường có thể xây dựng, sửa chữa nhà cửa, mua sắm xe, vật dụng trong gia đình, mua rẫy để làm kinh tế gia đình… Nhờ đó, đời sống của cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường cũng được nâng lên”.

Được biết, hoạt động trợ vốn, hỗ trợ học tập và bảo lãnh vay vốn ngân hàng của các công đoàn cơ sở được triển khai rất hiệu quả. Mỗi năm, các cấp Công đoàn bảo lãnh cho công đoàn viên vay số tiền gần 100 tỷ đồng/năm. Hoạt động tương trợ ở từng cấp Công đoàn tiếp tục được duy trì và ngày càng phát huy tác dụng, góp phần hỗ trợ, giải quyết một phần khó khăn cho hàng trăm cán bộ, giáo viên, công nhân viên bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo, gia đình gặp hoạn nạn, đời sống quá khó khăn... Số tiền cho hoạt động tương trợ trong nhiệm kỳ 2013 - 2018 đạt trên 5 tỷ đồng. Công đoàn ngành còn phối hợp với Sở GD-ĐT tổ chức 2 đợt vận động tương trợ ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Kon Tum với số tiền 520 triệu đồng. Ngoài ra, các cấp Công đoàn đã phối hợp chính quyền thực hiện tốt các chế độ nâng lương, khen thưởng, phụ cấp ưu đãi, thâm niên, vùng sâu, vùng xa. Các CĐCS đã kịp thời kiến nghị với chính quyền đồng cấp, các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết những vấn đề còn tồn đọng về: tiền lương, tiền thưởng, BHXH, BHYT, phụ cấp đứng lớp, phụ cấp khu vực, chế độ nghỉ hưu, thai sản…

Hằng năm, các CĐCS đều vận động, tổ chức và tận dụng các nguồn thu, nguồn hỗ trợ… để tổ chức sinh hoạt các ngày lễ lớn (8-3; 20-10), các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tham quan du lịch, khám sức khỏe định kỳ… Cô Lại Thị Ngọc Duyên, Phó chủ tịch CĐCS Trường đại học Đồng Nai cho biết: “Công đoàn Trường đại học Đồng Nai với hơn 500 công đoàn viên, đã có nhiều hoạt động phong trào theo từng thời điểm để gắn kết các thành viên với nhau. Chẳng hạn, dịp 20-11 vừa qua, Công đoàn đã tổ chức thi thể thao, hội thi hát karaoke… nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho cán bộ, giảng viên nhà trường. Những hoạt động này góp phần tạo nên đời sống tinh thần vui vẻ và tinh thần đoàn kết giữa các đoàn viên Công đoàn”.

“Gia đình lớn” của người lao động

“Hoạt động của Công đoàn trường là hướng đến việc xây dựng một tập thể sư phạm như một đại gia đình”, đó là chia sẻ của cô Nguyễn Thị Thu Trang (Công đoàn Trường THPT Sông Ray). Chính vì mục tiêu đó, ngoài việc thực hiện tốt các chương trình hoạt động, Công đoàn Trường THPT Sông Ray luôn nỗ lực để xây dựng một tập thể gắn bó, đoàn kết, yêu thương và chia sẻ với nhau như một gia đình thực thụ. Mỗi khi trong gia đình của bất cứ một cá nhân nào trong trường có việc, từ ma chay đến cưới hỏi…, Công đoàn đều cùng các thành viên đứng ra chung tay phụ giúp. Chẳng hạn, ở trường có giáo viên bị bệnh phải nằm viện nhưng không có người chăm sóc thì Công đoàn phân công người đi nuôi tại bệnh viện. “Hiện nay đời sống của cán bộ, giáo viên đã đỡ hơn. Trước đây, có trường hợp giáo viên trước ngày cưới còn chưa sắm sửa được gì; khi đó, anh em đến mỗi người chung tay, mua sắm, sửa soạn để chuẩn bị cho lễ cưới. Thực sự, đối với cán bộ, giáo viên ở trường chúng tôi, tập thể nhà trường nói chung và Công đoàn nói riêng đã trở thành một đại gia đình. Ở đó, mọi người thực sự gắn kết, yêu thương nhau.”, cô Trang tâm sự.

5a.JPG
Gia đình cô Nguyễn Thị Luyến nhận bàn giao “Mái ấm công đoàn”

Ở một tập thể đông người chắc chắn sẽ phát sinh những mâu thuẫn, khúc mắc. Nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn là làm sao hoà giải được những vướng mắc ấy, tránh phát sinh vấn đề, gây mất đoàn kết trong tập thể. Hiểu được điều đó, mỗi khi biết được có khúc mắc nào trong tập thể và cá nhân thì cán bộ Công đoàn sẽ gặp riêng những cá nhân ấy để tìm hướng khắc phục. Từ đó, các thành viên có được tâm lý thoải mái và luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đây là cách mà nhiều CĐCS trong ngành Giáo dục đang thực hiện, phát huy.

Hỗ trợ giáo viên thực hiện tốt công tác giảng dạy

Một trong những nhiệm vụ của các cấp Công đoàn ngành Giáo dục là tích cực tham gia xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục có lý tưởng nghề nghiệp, ý thức trách nhiệm, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu xây dựng nền giáo dục hiện đại, bảo đảm công bằng về cơ hội học tập cho mọi người, tạo điều kiện để toàn xã hội học tập suốt đời, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giáo dục - đào tạo của tỉnh.

Theo đó, các CĐCS đã vận động cán bộ, giáo viên, công nhân viên tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động mang nét đặc trưng của ngành như: Hội thi, hội giảng giáo viên dạy giỏi gắn với phong trào nghiên cứu khoa học và áp dụng sáng kiến kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin, làm và sử dụng đồ dùng dạy học; tham gia cuộc vận động “Dân chủ - Kỷ cương - Tình thương - Trách nhiệm”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; “Nói không với vi phạm đạo đức nhà giáo và học sinh không đủ chuẩn lên lớp”…
Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, các CĐCS còn có nhiều biện pháp để tạo điều kiện cho giáo viên yên tâm công tác, giảng dạy tốt. Chẳng hạn, đề xuất tổ chuyên môn trong sắp xếp thời khóa biểu phù hợp với điều kiện gia đình của giáo viên, nhất là các giáo viên có con nhỏ… để các chị em vừa dạy tốt vừa chăm lo được cho gia đình.

Bà Trương Thị Kim Huệ, Chủ tịch Công đoàn ngành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT cho biết: “Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Giáo dục Đồng Nai đã không ngừng phát triển về tổ chức và đội ngũ cán bộ, đoàn viên; đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động; khắc phục những khó khăn, thách thức; phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ do Đại hội Công đoàn lần thứ X (nhiệm kỳ 2013 - 2018) đề ra. Công đoàn ngành đã được cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá cao về sự trưởng thành và phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu của cấp ủy Đảng, chính quyền, của đông đảo đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành”.

Hải Yến
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)