Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Đại hội Công đoàn TP.Biên Hòa lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023: Dấu ấn trên chặng đường phát triển
5-1-2018
Nhìn lại nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp Công đoàn TP. Biên Hòa có thể tự tin để khẳng định rằng đội ngũ cán bộ Công đoàn và lực lượng CNVCLĐ đã nỗ lực không ngừng để làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, đóng góp tích cực vào sự phát triển của thành phố nói riêng, tỉnh Đồng Nai và cả nước nói chung.
Tạo thêm niềm tin nơi người lao động

Xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của tổ chức Công đoàn là đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn TP. Biên Hòa luôn chú trọng thực hiện công tác này, xem đây là thước đo hiệu quả của việc nâng cao chất lượng. Theo đó, Công đoàn chủ động phối hợp với các ngành chức năng thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật lao động, đặc biệt là việc ký kết hợp đồng lao động, thời giờ làm việc, tiền lương và việc thực hiện điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ, bảo hiểm xã hội, điều kiện lao động… Qua đó kịp thời phát hiện những vi phạm, đề nghị doanh nghiệp khắc phục theo đúng quy định và kiến nghị ngành chức năng có giải pháp chế tài nếu vi phạm kéo dài nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động. Đồng thời quan tâm phát huy dân chủ cơ sở thông qua việc hướng dẫn các CĐCS khối hành chính sự nghiệp, phường xã phối hợp với chính quyền tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; khối doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động theo quy định của Chính phủ. Đồng thời đẩy mạnh các hình thức đối thoại theo định kỳ và đột xuất. Từ đó những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, góp ý của đoàn viên, người lao động được lãnh đạo đơn vị, doanh nghiệp lắng nghe, tiếp thu và giải quyết kịp thời, hạn chế những bức xúc phát sinh có thể gây tranh chấp lao động.

4.JPG
Chủ tịch LĐLĐ TP Biên Hòa khóa IX Nguyễn Thị Ngọc Ẩn trao thưởng cho con CNVCLĐ TP. Biên Hòa đạt thành tích học giỏi sống tốt năm 2017

Cũng nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động, Công đoàn tích cực thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”. Đến nay toàn thành đã có 144/180 doanh nghiệp, hợp tác xã ký kết, thực hiện thỏa ước lao động tập thể, đạt tỷ lệ 80%. Chất lượng các bản thỏa ước ngày càng được nâng lên, từng bước đáp ứng nguyện vọng cơ bản của đông đảo người lao động với những điều khoản có lợi hơn đối với người lao động so với quy định của pháp luật.

Với phương châm mang đến “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, các cấp Công đoàn Biên Hòa đã dồn lực thực hiện công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động. Theo đó, Công đoàn chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện ngày càng tốt hơn các chế độ chính sách đối với người lao động; nhiều doanh nghiệp đã xây dựng ký túc xá cho công nhân lao động (CNLĐ) cư trú, hỗ trợ tiền đi lại, tiền nhà trọ, tiền gửi trẻ, cải thiện bữa ăn giữa ca… Riêng việc chăm lo Tết cho người lao động, hằng năm, Công đoàn và các doanh nghiệp trao tặng trung bình khoảng 45.000 phần quà Tết cho đoàn viên, CNVCLĐ (mỗi phần quà từ 200.000 đồng - 1 triệu đồng); đồng thời thăm và tặng trên 21.000 phần quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, theo Chủ tịch LĐLĐ TP. Biên Hòa Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, mặc dù thu nhập và điều kiện làm việc của người lao động được quan tâm cải thiện hơn so với trước đây nhưng thực tiễn đời sống của nhiều CNLĐ vẫn còn khó khăn. Do vậy, Công đoàn Biên Hòa xác định sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa trong công tác phối hợp chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động; đó cũng là cách góp phần tạo sự yên tâm, gắn bó giữa đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn, với đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Để tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của lực lượng đoàn viên, CNVCLĐ, Công đoàn Biên Hòa đã đẩy mạnh phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng đơn vị, doanh nghiệp và có khen thưởng, biểu dương kịp thời. Riêng trong phong trào “Phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động và học tập”, nhiệm kỳ qua đã có 106 công trình, 75 sáng kiến - phần việc, 2.379 mẫu mã hàng mới được đoàn viên, CNVCLĐ thực hiện với chất lượng cao, làm lợi và tiết kiệm cho Nhà nước và doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng. Từ các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến và đã có 1.524 tập thể, cá nhân được các cấp khen thưởng; 32.184 lượt nữ CNVCLĐ được bình chọn danh hiệu phụ nữ “Giỏi việc nước - đảm việc nhà” cấp tỉnh, thành phố và cơ sở.

Không chỉ thi đua trong lao động sản xuất, đoàn viên, CNVCLĐ còn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua nâng cao trình độ học vấn, tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu của sự phát triển tại các đơn vị, doanh nghiệp.
Trong nhiệm kỳ đã có gần 12.000 CNLĐ tham gia học tập nâng cao trình độ học vấn, nâng tỷ lệ CNVCLĐ đạt trình độ THPT hiện nay là 98,17%, tăng 5,3% so với đầu nhiệm kỳ. Các cấp công đoàn phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghề ngắn ngày cho trên 11.700 CNLĐ; đến nay toàn thành có 75,18% CNVCLĐ qua đào tạo, bồi dưỡng (tăng 21,73% so với đầu nhiệm kỳ). Bên cạnh đó, việc quan tâm nâng cao nhận thức chính trị, kiến thức pháp luật cho CNVCLĐ cũng được Công đoàn Biên Hòa quan tâm thực hiện. Tất cả đã góp phần xây dựng giai cấp công nhân bản lĩnh, năng động, sáng tạo, nhiệt tình cống hiến vì sự nghiệp công
nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.

Chú trọng phát triển tổ chức

Công đoàn Biên Hòa được LĐLĐ tỉnh đánh giá là có nhiều nỗ lực, luôn thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu được giao về phát triển tổ chức. Trong nhiệm kỳ qua, toàn thành phát triển trên 19.600 đoàn viên mới; thành lập 108 CĐCS. Hiện LĐLĐ TP. Biên Hòa đang quản lý 371 CĐCS với 66.102 đoàn viên/69.762 lao động, tỷ lệ tập hợp người lao động vào tổ chức đạt 94,75%. Chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn ngày càng được nâng lên, theo kết quả đánh giá chất lượng, xếp loại hoạt động Công đoàn hằng năm, tỷ lệ CĐCS vững mạnh dao động trong khoảng từ 85 - 89%, đạt và vượt chỉ tiêu 85% CĐCS vững mạnh.

4a.JPG
Công nhân Công ty Pouchen (TP. Biên Hòa) tham gia hội thi ẩm thực “Món ngon cuối tuần”

Biên Hòa cũng là nơi tiên phong trong việc thực hiện thành lập CĐCS theo phương thức mới quy định tại Điều 17, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, phát huy quyền tự chủ của người lao động. Riêng trong năm 2017, tất cả 33 CĐCS mới được thành lập đều thực hiện theo phương thức mới, càng tạo thêm sự đồng thuận tình nguyện tham gia tổ chức của đông đảo người lao động. Để có được những con số đáng ghi nhận trên, theo Chủ tịch LĐLĐ TP. Biên Hòa Nguyễn Thị Ngọc Ẩn, cách làm của Công đoàn Biên Hòa là phân công phân nhiệm rõ ràng cho từng cán bộ phụ trách địa bàn, khu vực và bắt tay vào thực hiện ngay đầu mỗi năm. Cùng với đó, phối hợp tốt với các ngành liên quan rà soát lại các đơn vị doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập CĐCS. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ cùng với Ban vận động xúc tiến thành lập CĐCS tại đơn vị, doanh nghiệp.

Chủ tịch LĐLĐ TP. Biên Hòa cho rằng, một yếu tố quan trọng để tạo thêm niềm tin, thu hút người lao động vào tổ chức chính là việc Công đoàn làm tốt vai trò chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Các cấp Công đoàn Biên Hòa đang phấn đấu, trong nhiệm kỳ tới, mỗi năm phát triển từ 3.000 đến 3.500 đoàn viên; đến năm 2023 có 100% cán bộ, công chức, viên chức và 95% CNLĐ trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế ngoài nhà nước gia nhập tổ chức Công đoàn; hằng năm tổ chức thành lập 15 CĐCS trở lên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước có đủ điều kiện.

Năm mới đang bắt đầu cũng là thời điểm Công đoàn Biên Hòa bước vào nhiệm kỳ mới, nhiệm kỳ của “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm, tiếp tục xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”. Với những kết quả gặt hái được trong nhiệm kỳ qua, với sự quyết tâm và tinh thần trách nhiệm trước đoàn viên, người lao động, tin rằng các cấp Công đoàn Biên Hòa sẽ tiếp tục tạo thêm những dấu ấn mới trên chặng đường đi tới, xứng đáng với niềm tin, sự kỳ vọng của đông đảo đoàn viên, người lao động trên địa bàn TP. Biên Hòa.

Quan tâm giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng

Cùng với công tác phát triển tổ chức, Công đoàn TP. Biên Hòa chú trọng thực hiện công tác tham gia xây dựng Đảng. Thông qua các phong trào thi đua lao động sản xuất, trong nhiệm kỳ 2013 - 2018, các CĐCS đã bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng 1.007 đoàn viên, CNVCLĐ ưu tú. Trong đó có 513 đoàn viên, CNVCLĐ được kết nạp Đảng.

Thanh An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)