Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nhiều cách để xây dựng quan hệ lao động hài hòa
5-10-2018
Di chuyển Phòng hỗ trợ pháp lý về cạnh nhà ăn để thuận tiện cho công nhân khi cần; công khai số điện thoại đường dây nóng của Ban giám đốc, Công đoàn, bộ phận nhân sự và lắp đặt hệ thống thùng thư góp ý; duy trì hoạt động đối thoại, sinh hoạt; lập Hội đồng hòa giải kịp thời phúc đáp bức xúc của người lao động (NLÐ)... là cách Công ty TNHH Hwaseung Vina đã và đang làm để duy trì quan hệ lao động hài hòa.
Công ty TNHH Hwaseung Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên gia công giày cho các thương hiệu Rebook và Adidas, trụ sở tại KCN Nhơn Trạch 1, huyện Nhơn Trạch) hiện có khoảng 18.000 lao động. Theo đánh giá của LÐLÐ huyện, công tác tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý nhằm bảo vệ quyền lợi cho NLÐ là một trong những hoạt động nổi bật, mang lại hiệu quả thiết thực của CÐCS Công ty Hwaseung Vina. Nhờ đó, quan hệ lao động trong doanh nghiệp nhiều năm nay tương đối ổn định.

Hỗ trợ pháp lý tại chỗ cho NLĐ

Tại buổi làm việc mới đây với đoàn công tác của LÐLÐ tỉnh, Chủ tịch CÐCS Công ty TNHH Hwaseung Vina Hồ Tăng Anh Tuấn cho biết, từ khi di chuyển Phòng hỗ trợ pháp lý Công đoàn đến gần nhà ăn, số người nhờ hỗ trợ pháp lý tăng hẳn. Theo đó, phòng hỗ trợ pháp lý Công đoàn được bố trí ngay cạnh nhà ăn, thời gian công nhân nghỉ giữa ca, trước và sau mỗi ca làm đều có cán bộ Công đoàn trực để hỗ trợ pháp lý cho NLÐ. Không riêng quyền lợi khi làm việc tại doanh nghiệp, chế độ thai sản, NLÐ tìm đến văn phòng nhờ tư vấn rất nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hôn nhân gia đình, đăng ký khai sinh cho con, hỗ trợ con công nhân là người dân tộc thiểu số đi học được hưởng chính sách ưu đãi...

t89_051018_2.jpg
Chủ tịch CĐCS Công ty Hwaseung Vina Hồ Tăng Anh Tuấn trao tiền của đoàn viên, NLĐ quyên góp hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Theo Chủ tịch CÐCS công ty, thông qua Phòng hỗ trợ pháp lý, Công đoàn biết một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, vận động đoàn viên, NLÐ và trích quỹ Công đoàn thăm hỏi, hỗ trợ. Hoạt động quyên góp, hỗ trợ diễn ra hằng tháng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của NLÐ. Ngay trong tháng 6 vừa qua, Công đoàn và công ty đã trao 370 phần quà (5kg gạo và 300.000 đồng tiền mặt/phần) cho 370 công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong tháng 6, CÐCS phối hợp cùng Phòng Training tổ chức bán quần áo cũ gây quỹ từ thiện (quần áo cũ do các quản lý người Hàn quyên góp), thu được 13 triệu đồng dùng hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Từ cuối năm 2017 đến nay, Ban giám đốc đồng ý đề xuất của CÐCS và nhân sự về việc công khai số điện thoại đường dây nóng của Ban giám đốc, Công đoàn, nhân sự đến toàn thể NLÐ, giúp họ thuận tiện phản ảnh, kiến nghị. Ðể đảm bảo công khai, minh bạch và dân chủ, công ty lập Hội đồng hòa giải. Hội đồng có trách nhiệm giải quyết kịp thời bức xúc của NLÐ hoặc chậm nhất sau 3 ngày nhận được phản ánh. Ngoài ra, CÐCS và công ty còn bố trí thư viện gần nhà ăn với đa dạng các đầu sách, báo phục vụ nhu cầu đọc của NLÐ.

Có thể nói, bằng nhiều hình thức tiếp cận, hoạt động tư vấn pháp luật và hỗ trợ pháp lý của CÐCS Công ty Hwaseung Vina đã góp phần giúp NLÐ nâng cao kiến thức pháp luật, giúp họ nắm được những quy định pháp luật cơ bản để tự bảo vệ quyền lợi của mình.

Luôn luôn lắng nghe, kịp thời chia sẻ

Cũng theo Chủ tịch CÐCS công ty, cùng với sự hỗ trợ của các cấp Công đoàn, chính quyền địa phương, thời gian gần đây, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có khởi sắc. Nhờ đó, các chế độ phúc lợi cho NLÐ cũng được cải thiện đáng kể. Ðiều này được thể hiện khá rõ trong thỏa ước lao động tập thể.

Theo nội dung thỏa ước, NLÐ được tăng thêm từ 5 - 7% tiền lương trên mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ tùy từng bộ phận. Hằng tháng, NLÐ được hỗ trợ tiền đi lại và sinh hoạt phí 240.000 đồng; NLÐ có thành tích suất sắc trong lao động sản xuất được cộng thêm tối thiểu 200.000 đồng/tháng. So với thỏa ước trước đó, tiền chuyên cần được tăng từ 250.000 đồng/tháng lên 350.000 đồng; ngày thành lập công ty, NLÐ được thưởng 1 ngày lương, cuối năm được thưởng 1 tháng tổng lương (trước đây 1 tháng lương cơ bản) kèm một phần quà; NLÐ kết hôn được nghỉ 5 ngày và con NLÐ kết hôn được nghỉ 3 ngày (theo Luật Lao động lần lượt là 3 ngày và 1 ngày), trường hợp thân nhân mất cũng được tăng thêm 1 ngày nghỉ so với luật hiện hành. NLÐ không may qua đời, Ban giám đốc viếng số tiền từ 3 triệu - 10 triệu đồng tùy theo số năm làm việc. Bên cạnh đó, hằng tháng CÐCS quyên góp tiền hỗ trợ nhà Mái ấm Công đoàn, thưởng con công nhân học giỏi...

Một trong những vấn đề được doanh nghiệp quan tâm thực hiện tốt là phát huy dân chủ ở nơi làm việc. Hằng ngày, Công đoàn, nhân sự và Hội đồng hòa giải tiếp nhận và phúc đáp kiến nghị, bức xúc của NLÐ. Những nội dung ngoài thẩm quyền phúc đáp sẽ được tổng hợp thành các nhóm chủ đề đưa ra đối thoại với Ban giám đốc.

Đối thoại tạo sự thông hiểu
Ghi nhận nội dung buổi đối thoại gần nhất có Ban giám đốc, Ban chấp hành CĐCS, Hội đồng hòa giải và 120 công nhân đại diện cho các tổ, xưởng tham gia. Trong gần 3 giờ đồng hồ, NLĐ đã trình bày những vấn đề như nhà xưởng dột khi mưa và nóng khi nắng, nhà vệ sinh chưa sạch, phát áo mưa cho công nhân, bán hàng rong ở cổng công ty làm ảnh hưởng công nhân khi quẹt thẻ vào cổng... Đại diện Ban giám đốc công ty cũng mong muốn NLĐ tuân thủ tốt nội quy công ty, làm việc hết mình, đảm bảo số lượng, chất lượng. Buổi đối thoại diễn ra trong không khí vui vẻ, các bên thẳng thắn trao đổi, chia sẻ những vấn đề họ quan tâm.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 23/05/2019 7:38:40 CH
  Nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca của công nhân lao động (CNLĐ), thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả. Trong đó có tăng cườn...
 • 23/05/2019 10:01:13 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức hội nghị tập huấn Chương trình 3 về “Xây dựng cơ quan đơn vị doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” cho hơn 1...
 • 23/05/2019 9:53:41 CH
  Sáng 22-5, LĐLĐ TP. Biên Hòa đã tổ chức buổi họp mặt và trao tặng 52 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000 đồng cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó kh...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)