Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn Tổng công ty Sonadezi: Nỗ lực phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn
10-9-2018
Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn Tổng công ty Sonadezi luôn bám sát tình hình hoạt động thực tiễn tại Tổng công ty và các đơn vị thành viên để xây dựng chương trình công tác sát với thực tiễn. Đồng thời, thường xuyên chủ động nắm bắt thông tin từ cơ sở và tâm tư nguyện vọng của toàn thể người lao động (NLĐ) nhằm nỗ lực phát huy tốt vai trò của tổ chức Công đoàn.
Phát huy tốt dân chủ cơ sở

Công đoàn Tổng công ty Sonadezi hiện có 24 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với tổng số đoàn viên là 3.592/3.684 cán bộ, công nhân viên, lao động; tỷ lệ tập hợp người lao động vào tổ chức đạt 97,5%. 

Một trong những kết quả nổi bật Công đoàn nơi đây làm được là đã tham gia xây dựng và thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở tại nơi làm việc. Cụ thể, đến nay, 24/24 công ty trực thuộc đã tổ chức thành công hội nghị NLĐ năm 2018, đạt tỷ lệ 100%. Để có được kết quả này, ngay từ đầu năm, Công đoàn Tổng công ty đã tổ chức hội nghị tập huấn các nội dung, quy trình, phương pháp tổ chức hội nghị NLĐ năm 2018; bồi dưỡng kỹ năng đối thoại theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP, kỹ năng thương lượng xây dựng, bổ sung, ký kết thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp... Từ đó, chỉ đạo, hướng dẫn các CĐCS thành viên phối hợp với chính quyền xây dựng kế hoạch tổ chức hội nghị NLĐ năm 2018 kịp thời.

8a.jpg
Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Sonadezi Nguyễn Thị Hạnh trao phần thưởng cho học sinh tại Lễ tuyên dương con công nhân lao động “Học giỏi - sống tốt” cấp Tổng công ty lần thứ VI năm 2018

Đặc biệt, tại các hội nghị NLĐ, Công đoàn đã chủ động thương lượng, bổ sung nhiều điều khoản vào thỏa ước lao động tập thể nhằm tạo thêm nhiều phúc lợi đối với NLĐ… Vừa qua, ở nhiều đơn vị trực thuộc, CĐCS đã thương lượng thêm được nhiều điều khoản theo hướng có lợi hơn cho NLĐ như điều chỉnh thời gian làm việc, xét tăng phép năm cho NLĐ có thâm niên công tác, mua bảo hiểm tai nạn 24/24, trang bị thêm thiết bị bảo hộ cho NLĐ, nâng cao giá trị bữa ăn ca… Hiện hầu hết các công ty thành viên của Tổng công ty đều phục vụ bữa ăn ca cho NLĐ ở mức trên 25.000/suất.

Công đoàn cũng đã tham mưu với chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm, khám chuyên khoa theo chỉ định của bác sĩ; trang bị tủ thuốc y tế tại nơi làm việc… giúp NLĐ đảm bảo sức khỏe, yên tâm làm việc. Nhờ thực hiện có hiệu quả quy chế dân chủ cơ sở, thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động và thường xuyên quan tâm sâu sát đời sống của NLĐ… nên mối quan hệ lao động luôn được giữ hài hòa ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện xảy ra.

Đồng hàng cùng sự phát triển của doanh nghiệp

Phát huy vai trò đồng hành vì sự phát triển của doanh nghiệp và ổn định đời sống việc làm của NLĐ, các cấp Công đoàn Tổng công ty Sonadezi phối hợp với chính quyền phát động và tổ chức các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong toàn thể cán bộ, công nhân viên, NLĐ; gắn thi đua yêu nước với việc hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Trong đó, Công đoàn chú trọng tuyên truyền, vận động và tạo điều kiện để NLĐ học tập nâng cao trình độ chuyên môn, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý, tiếp thị để phù hợp với đặc điểm, yêu cầu cụ thể của từng đơn vị; vận động NLĐ tích cực tiết kiệm năng lượng, nguyên vật liệu trong sản xuất nhằm giảm chi phí… Hiện tỷ lệ NLĐ đã qua đào tạo tại Sonadezi chiếm tới 80%; tỷ lệ lao động trẻ cũng chiếm tỷ lệ cao, với trên 60% lao động có độ tuổi dưới 40. Đội ngũ quản lý, cán bộ công nhân viên, NLĐ ngày càng trẻ hóa, năng động, phong cách làm việc khoa học và chuyên nghiệp. Phó tổng giám đốc Tổng công ty Sonadezi Chu Thanh Sơn cho biết, trong chiến lược phát triển của Sonadezi, vấn đề đào tạo và quy hoạch nhân sự luôn được chú trọng và là yếu tố cốt lõi để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ và chất lượng phục khách hàng. Các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực liên tục được triển khai nhằm giúp NLĐ gia tăng thích nghi với mô hình sản xuất và môi trường kinh doanh liên tục đổi mới.

Các cấp Công đoàn Sonadezi cũng luôn chú trọng tham gia công tác xây dựng Đảng và các hoạt động từ thiện xã hội... Từ đầu năm đến nay, đã giới thiệu được 84 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy các chi bộ Đảng cử đi học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, đóng góp ý kiến chuyển Đảng chính thức cho 28 đảng viên. Hưởng ứng chương trình “Vạn tấm lòng vàng” do Tổng công ty phát động nhằm ủng hộ xây dựng nhà tình thương cho đồng bào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2018, Công đoàn đã tích cực vận động cán bộ, công nhân viên, NLĐ đóng góp được 7 căn nhà với tổng giá trị gần 300 triệu đồng.

Xây dựng chương trình hoạt động phù hợp thực tế

Theo Công đoàn Sonadezi, đơn vị luôn bám sát tình hình thực tế của Tổng công ty và các công ty trực thuộc để xây dựng chương trình công tác hằng tháng, hằng quý sát với thực tiễn; đồng thời thường xuyên chủ động nắm bắt thông tin từ cơ sở và tâm tư nguyện vọng của toàn thể NLĐ; từ đó kịp thời chỉ đạo, phối hợp giải quyết nhanh và hiệu quả. Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Sonadezi Nguyễn Thị Hạnh khẳng định, Công đoàn Tổng công ty Sonadezi quyết tâm từng bước cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội X Công đoàn tỉnh để phù hợp với tình hình, đặc điểm của từng đơn vị trực thuộc nhằm đưa nghị quyết lan tỏa sâu rộng tới toàn thể đoàn viên, NLĐ với mục tiêu chung vì việc làm, đời sống của đoàn viên, NLĐ và sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp.


Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 21/04/2019 8:59:13 CH
  Cùng với phát triển sản xuất, những năm qua, Ban giám đốc Công ty cổ phần đầu tư sản xuất thương mại Kim Phong (Công ty Kim Phong) luôn tạo điều kiện để tổ chức Công đoàn...
 • 18/04/2019 9:07:59 CH
  “Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng và Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Đồng Nai đã có những kế hoạch cụ thể cho Tết lao động, Tháng công nhân năm 2019...
 • 16/04/2019 8:57:18 CH
  “Chúng tôi hoan nghênh Công đoàn trong doanh nghiệp mình. Họ đáp ứng tốt yêu cầu của người lao động (NLÐ), hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định của pháp luật về lao ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)