Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nhiều cách làm hay từ Công đoàn cơ sở
24-9-2018
Trang bị hòm thư góp ý tại phòng Công đoàn, xây dựng nguồn quỹ tương trợ, bán hàng cho công nhân với giá ưu đãi, tổ chức cho công nhân đi du lịch, dạy nghề để công nhân làm thêm hoặc thỏa niềm đam mê… là những cách làm đang được nhân rộng tại các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trong tỉnh. Tuy không mới nhưng các hoạt động này đã góp phần tích cực nâng cao đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Năm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân

Trang bị hòm thư góp ý tại phòng Công đoàn để công nhân đóng góp ý kiến trong quá trình làm việc là cách làm hiệu quả của nhiều CĐCS nhằm nắm bắt tâm tư, kiến nghị của NLĐ. Cũng nhờ đó, CĐCS có thêm kênh thông tin để tham mưu, đề xuất công ty có hướng giải quyết theo nguyện vọng của NLĐ. Một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả cách làm này phải kể đến CĐCS Công ty TNHH Cự Thành (huyện Long Thành). Các hộp thư đều được đặt tại các địa điểm công nhân dễ nhìn thấy như: căn tin, phòng Công đoàn, xưởng làm việc. Theo đó, hằng tuần, Công đoàn ghi nhận ý kiến của công nhân và tập hợp giải đáp ngay tại xưởng sản xuất. Đối với những ý kiến liên quan đến chế độ tiền lương, CĐCS tham mưu với Ban giám đốc để giải quyết kịp thời. Đã có nhiều đề xuất của công nhân được giải quyết như: tăng các chế độ phúc lợi, tăng lương cho công nhân làm theo sản phẩm, hỗ trợ kinh phí để Công đoàn hoạt động…

8a.JPG
Công nhân gửi ý kiến tại hòm thư góp ý của Công đoàn Công ty Cự Thành

Anh Lý Xê Ba, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết, tại hội nghị NLĐ hay đối thoại tại nơi làm việc, ngoài việc để công nhân trực tiếp nêu ý kiến, CĐCS còn tổng hợp các đề xuất hợp lý từ hộp thư góp ý để phản ánh đến doanh nghiệp. Từ đó, Ban giám đốc công ty ghi nhận, nếu thấy phù hợp và trong khả năng giải quyết thì bổ sung vào các chế độ phúc lợi ngay. “Nhờ các ý kiến từ hòm thư, CĐCS kịp thời ghi nhận phản hồi ngay trong tuần và cùng với công ty đối thoại tại nơi làm việc, tạo dựng quan hệ lao động trở nên hài hòa và đoàn kết hơn”, anh Ba chia sẻ.

Là doanh nghiệp có đông công nhân lao động, CĐCS Công ty Pousung cũng đã áp dụng hiệu quả hình thức hòm thư góp ý. Chị Nguyễn Thị Thanh Mai, công nhân Công ty Pousung cho biết: “Tôi thường xuyên gửi ý kiến vào hộp thư góp ý của công ty. Chẳng hạn như chất lượng bữa ăn giữa ca, nơi gửi xe chật chội hoặc môi trường làm việc không đảm bảo. Các ý kiến đó đã được công ty ghi nhận và phát phiếu lấy thêm ý kiến của công nhân khác để thay đổi ngay. Tôi rất hài lòng cách giải quyết nhanh và phù hợp này”.

Quan tâm đến đời sống NLĐ

Bằng nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, nhiều CĐCS đã thương thảo tốt với chủ doanh nghiệp thực hiện tốt các phúc lợi nhằm nâng cao đời sống đoàn viên, NLĐ. Trong đó, CĐCS Công ty TNHH GSK Việt Nam đã rất “mềm dẻo”, khéo léo trong hoạt động Công đoàn, nhận được sự tin tưởng, hỗ trợ từ doanh nghiệp. Cụ thể, công ty hỗ trợ công nhân mỗi năm 1,5 triệu đồng đi du lịch, khen thưởng công nhân hằng tháng, thưởng nóng cho công nhân có sáng kiến, chủ động lắng nghe những thắc mắc, đề nghị của công nhân…

Theo Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH GSK Việt Nam Trần Trung Dũng, mặc dù các phúc lợi dành cho công nhân của công ty khá ổn định nhưng CĐCS vẫn trăn trở làm sao những phúc lợi đó ngày một tăng lên, đảm bảo lâu dài cho NLĐ. Theo đó, CĐCS thương thảo với chủ doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung có lợi cho NLĐ như: nâng chất bữa ăn ca, xét thưởng hằng năm cho công nhân, trả lương đúng thời hạn. “Bản thỏa ước được ký lại mới đây đã thêm nhiều nội dung có lợi cho NLĐ. Chúng tôi cũng thường xuyên giám sát việc thực hiện các chính sách theo đúng như nội dung đã ký nhằm giúp công nhân an tâm làm việc và đảm bảo các quyền lợi của mình. Nhờ đó, hầu hết lao động có tay nghề và kinh nghiệm đều gắn bó với doanh nghiệp”, anh Dũng nói.

Tại CĐCS Công ty Great Veca, mỗi hành động, việc làm đều gắn bó với thực tế đời sống công nhân. Đây là CĐCS điển hình hoạt động hiệu quả trên địa bàn huyện Trảng Bom. Ngoài thương thảo, tác động để chủ doanh nghiệp xây dựng ký túc xá cho công nhân, CĐCS thường xuyên tổ chức thăm hỏi đời sống việc làm của công nhân. Cùng với đó, xây dựng quỹ tương trợ để đồng hành cùng họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. “Nhiều năm làm việc ở đây, tôi đã nhận thấy tấm chân tình và sự chăm lo của công ty và Công đoàn dành cho những công nhân xa quê có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Những công nhân ấy không chỉ nhận được sự quan tâm, động viên kịp thời về mặt tinh thần mà còn được hỗ trợ vật chất để vượt qua khó khăn”, chị Nguyễn Thị Hà, công nhân Công ty Great Veca cho hay.

Nhiều CĐCS đã xây dựng các mô hình thiết thực nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống như: thành lập quỹ tương trợ, xây dựng mái ấm Công đoàn tại CĐCS Công ty Changshin Việt Nam; chương trình “Vòng tay yêu thương” giúp công nhân bị bệnh hiểm nghèo hay hỗ trợ mổ mắt miễn phí cho NLĐ và người thân của họ tại Công ty Taekwang Vina; chương trình tặng quà hằng tháng cho công nhân nhà trọ tại Công ty Pouchen; mô hình hỗ trợ mua hàng trả góp giá ưu đãi, xây dựng mái ấm Công đoàn, dạy nghề, yoga cho công nhân sau giờ tan ca tại Công ty Pousung… Những mô hình này được CĐCS triển khai với sự phối hợp hỗ trợ của lãnh đạo doanh nghiệp và sự đồng lòng góp sức của toàn thể NLĐ trong doanh nghiệp, giúp công nhân cải thiện đáng kể đời sống vật chất và tinh thần.

Chủ tịch CĐCS Công ty Taekwang Vina Đinh Sỹ Phúc cho biết: “Trong các mô hình ý nghĩa tôi rất hài lòng với việc xây dựng được quỹ tương trợ nhân ái để giúp đỡ công nhân. Khi nhìn những công nhân khỏi bệnh và vui vẻ đi làm lại trở lại, những người làm cán bộ Công đoàn như chúng tôi rất vui. Đó là động lực để chúng tôi càng nỗ lực hơn nữa mang lại nhiều phúc lợi, chế độ tốt cho đoàn viên, NLĐ”.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)