Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn Ngành Công thương: Tích cực chăm lo đời sống đoàn viên
12-3-2018
Thời gian qua, Công đoàn ngành Công thương đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc phối hợp chặt chẽ với chính quyền, chuyên môn để chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Đồng thời đẩy mạnh phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ của ngành và đơn vị...
Nhiều hoạt động ý nghĩa

Phó chủ tịch Công đoàn ngành Công thương Huỳnh Văn Nhịn cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán 2018, thực hiện chỉ đạo của Công đoàn ngành, các CĐCS trực thuộc đã phối hợp với chính quyền, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết chu đáo cho đoàn viên, người lao động, đảm bảo mọi đoàn viên đều được đón Tết vui tươi, phấn khởi. Theo đó, các CĐCS đã tổ chức họp mặt, trao quà Tết cho tất cả đoàn viên và người lao động, mỗi phần quà từ 400.000 đồng đến 500.000 đồng. Riêng Công đoàn ngành đã trao 30 vé xe và 50 phần quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo anh Nhịn, tình hình lao động tại các doanh nghiệp trong ngành sau Tết khá ổn định, tỷ lệ người lao động quay trở lại doanh nghiệp làm việc đạt 99%. Trước Tết, hầu hết các đơn vị, doanh nghiệp đã chi trả tiền lương, thưởng đầy đủ, kịp thời cho người lao động; các chế độ chính sách liên quan đến người lao động được đảm bảo. Hiện thu nhập bình quân của người lao động là 7,5 triệu đồng/người. Thu nhập, tiền lương, tiền thưởng được nâng lên đã khuyến khích người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp.

8a.JPG
Phó chủ tịch Công đoàn ngành Công thương Huỳnh Văn Nhịn trao quà cho đoàn viên khó khăn trong dịp Tết Mậu Tuất 2018


Bên cạnh đó, Công đoàn ngành chú trọng chăm lo đời sống tinh thần người lao động thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; khuyến khích các đơn vị trực thuộc tham gia, tổ chức các hoạt động này nhằm tạo sân chơi giải trí cho người lao động sau những giờ làm việc vất vả.

Để quyền lợi của đoàn viên, người lao động được đảm bảo, các CĐCS đã chú trọng phối hợp với đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở. Hiện 100% CĐCS đã có quy chế phối hợp hoạt động. Đối với khối doanh nghiệp, các CĐCS cùng với doanh nghiệp tổ chức đối thoại định kỳ hàng quý. Trong đó, nội dung “Chất lượng bữa ăn giữa ca của người lao động” được quan tâm tại các buổi đối thoại. Nhờ đó, các doanh nghiệp có công nhân trực tiếp sản xuất như: Công ty cổ phần Đồng Tiến và Công ty cổ phần Giày dép Cao su màu đã tự tổ chức bữa ăn ca với chi phí 20.000 đồng/suất. Đối với các doanh nghiệp đa ngành nghề, ít công nhân lao động sản xuất trực tiếp, doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ bữa ăn ca 20.000 đồng/ngày cho mỗi người lao động.

“Nhìn chung vai trò của các CĐCS trong việc đại diện tập thể người lao động đối thoại, thương lượng tập thể tại doanh nghiệp khá tốt. Việc tổ chức đối thoại định kỳ và tổ chức hội nghị người lao động hàng năm được thực hiện đúng thời gian quy định. Ban chấp hành CĐCS cùng với người lao động thực hiện giám sát chất lượng bữa ăn ca, đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca của người lao động vào đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể”, anh Nhịn nhấn mạnh.

Đẩy mạnh các phong trào thi đua


Nhằm chung sức thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Công đoàn ngành đã đẩy mạnh phát động, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ. Nội dung thi đua tập trung vào việc phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Trong đó, chú trọng phong trào thi đua “Lao động giỏi - lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, thi đua sáng kiến cải cách hành chính theo hướng hiệu quả, tinh gọn... Riêng trong năm 2017, toàn ngành có 31 sáng kiến cải tiến tiết kiệm vật tư nguyên liệu, làm lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp hàng chục tỷ đồng, số tiền thưởng cho các sáng kiến là 418 triệu đồng. Có thể kể đến các sáng kiến tiêu biểu như: “Sân phơi bùn tại trạm xử lý nước thải” của Công ty CP Phát triển KCN Tín Nghĩa, làm lợi gần 1 tỷ đồng/năm, và đã đoạt giải Nhất tại Hội thi tuổi trẻ sáng kiến sáng tạo năm 2017; sáng kiến “Phần mềm quản lý dữ liệu website” tại Ban quản lý KCN Tín Nghĩa. Ngoài ra, một số sáng kiến, giải pháp trong khối hành chính nhà nước không tính được bằng tiền nhưng có ý nghĩa lớn về mặt xã hội.

Trong khu vực hành chính sự nghiệp, các đơn vị tập trung thi đua cải cách hành chính, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao. Trong đó đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông hiện đại, liên tục cải tiến quy trình giải quyết hồ sơ theo hướng nhanh gọn, đơn giản nhưng đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đáp ứng nhu cầu và lợi ích chính đáng của thương nhân trên địa bàn tỉnh, đảm bảo 100% hồ sơ được giải quyết đúng và trước thời hạn.

Ngoài ra, các phong trào “Xanh - sạch - đẹp, vệ sinh an toàn lao động”, thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được các CĐCS hưởng ứng và thực hiện tốt. Nhiều đơn vị đã tạo được môi trường làm việc thân thiện, an toàn trong sản xuất lao động. Nhiều cá nhân lao động giỏi được tuyên dương cấp tỉnh. Từ đó đã khuyến khích các CĐCS và đội ngũ đoàn viên, CNVCLĐ thi đua sản xuất đạt kết quả tốt, vượt kế hoạch và chỉ tiêu phát triển của đơn vị, doanh nghiệp.
Theo anh Nhịn, phong trào thi đua yêu nước trong từng đơn vị đã tạo nên kết quả tốt đẹp và thể hiện được tinh thần đoàn kết trong toàn thể cán bộ, đoàn viên để vượt mọi khó khăn. Trong năm 2017, trước tình hình khó khăn của nông dân trồng chuối và nuôi heo trên địa bàn tỉnh, Công đoàn ngành đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động ngành Công Thương tham gia hỗ trợ tiêu thụ được 15 tấn chuối. Các CĐCS khối doanh nghiệp đã tham mưu đưa thịt heo vào cơ cấu bữa ăn ca của công nhân lao động một cách hợp lý nhằm chung tay hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn…

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)
Thông tin doanh nghiệp