Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nhiệt tình, trách nhiệm trước người lao động
14-11-2018
Tham gia công tác Công đoàn, nhiều cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) đã trở thành người bạn tin cậy để người lao động (NLĐ) gửi gắm tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của mình. Chính sự gần gũi, cởi mở và sẵn sàng bảo vệ quyền lợi NLĐ, nhiều cán bộ Công đoàn đã có những đóng góp quan trọng trong việc đưa hoạt động CĐCS phát triển, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa giữa chủ doanh nghiệp và NLĐ.
Luôn vì người lao động

Nhiều năm nay, Chủ tịch CÐCS Công ty TNHH giấy Yuen Foong Yu Ðồng Nai Ðỗ Nguyên Phương luôn tạo được uy tín đối với doanh nghiệp và niềm tin đối với tập thể  NLÐ bởi sự nhạy bén, tận tụy, tâm huyết với công việc và công tác đoàn thể. Anh Phương cho biết, khi được bầu làm Chủ tịch CÐCS, điều anh trăn trở là làm gì để thu hút đoàn viên đến với tổ chức Công đoàn và thay đổi cách nhìn của doanh nghiệp về Công đoàn trong việc đại diện chăm lo tốt cho NLÐ. Do đó, dù bận rộn với công việc chuyên môn, anh Phương vẫn dành nhiều thời gian và tâm huyết cho hoạt động Công đoàn. Trong đó, phải kể đến sự khéo léo, linh hoạt trong phương pháp để đưa hoạt động Công đoàn đi vào nề nếp, phát triển tại doanh nghiệp.

t89_141118_3.jpg
Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH giấy Yuen Foong Yu Đồng Nai Đỗ Nguyên Phương luôn được công nhân tin tưởng, quý trọng

Anh Phương quan niệm, muốn làm tốt công tác Công đoàn thì bản thân người cán bộ trước hết phải có phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm trong công tác, hiểu được vị trí, vai trò của Công đoàn và am hiểu pháp luật để bảo vệ quyền lợi cho NLÐ. Với suy nghĩ đó, anh luôn đi đầu trong các phong trào, sâu sát nắm bắt tình hình thực tế việc làm, đời sống NLÐ. Ðặc biệt, những băn khoan, vướng mắc của NLÐ được anh đề xuất công ty giải quyết kịp thời. Công ty đã có các chế độ phúc lợi tốt như: tri ân NLÐ gắn bó nhiều năm, tổ chức các hoạt động thiết thực  trong công nhân, hỗ trợ NLÐ có hoàn cảnh khó khăn… Với các chế độ phúc lợi dành cho công nhân do Công đoàn đề xuất được thực hiện, NLÐ có thêm động lực làm việc, từ đó gắn bó, cống hiến lâu dài với doanh nghiệp.

Anh Phương cho biết thêm, tâm lý công nhân khi vào các doanh nghiệp làm việc, ai cũng mong muốn được công ty ghi nhận sự đóng góp của họ. Do đó, trong mỗi hoạt động thiết thực dành cho công nhân, Công đoàn đều tranh thủ khảo sát ý kiến công nhân. Sự dân chủ ấy làm cho công nhân cảm nhận được sự trân trọng và gần gũi của tổ chức Công đoàn đối với mình.

Trách nhiệm với công nhân

Chủ tịch CÐCS Công ty cổ phần Công nghiệp gốm sứ Taicera Nguyễn Ðình Của cũng là người được đông đảo đoàn viên, NLÐ yêu mến bởi sự nhiệt tình và đam mê với công việc. Với trách nhiệm của người “thủ lĩnh Công đoàn”, anh luôn sát cánh cùng tập thể công nhân trong mọi khó khăn. Ðặc biệt, những vướng mắc trong quan hệ lao động tại doanh nghiệp được anh nắm bắt và kịp thời tìm hướng tháo gỡ. Anh cùng với Ban chấp hành CÐCS thường xuyên thăm hỏi tình hình đời sống và việc làm, nguyện vọng của công nhân, từ đó tổ chức các hoạt động Công đoàn phù hợp.

Ðối với công nhân lao động bất kể lúc nào họ cần, anh đều có mặt kịp thời để nắm bắt ý kiến, nguyện vọng, đồng hành cùng NLÐ. Những ý kiến hợp lý từ NLÐ anh ghi nhận, tổng hợp lại rồi thương thảo với lãnh đạo doanh nghiệp nhằm cải thiện phúc lợi cho NLÐ. “Ðối với cán bộ Công đoàn, điều quan trọng là có tinh thần trách nhiệm, chịu khó, luôn lắng nghe mọi tâm tư, nguyện vọng của NLÐ, luôn tạo cho NLÐ sự thoải mái, tin tưởng”, anh Của chia sẻ.

Hiện tại, hầu hết công nhân làm việc tại công ty đều có việc làm, thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để cải thiện đời sống NLÐ, anh cùng CÐCS vẫn chủ động đề xuất tăng lương, phụ cấp, nâng chất lượng bữa ăn giữa ca (lên 18.000 đồng/suất) và các chế độ khác cho NLÐ. Bên cạnh đó, anh cùng với Ban chấp hành CÐCS thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLÐ so với quy định của pháp luật. Công đoàn cũng phối hợp cùng công ty tổ chức hội nghị NLÐ hằng năm nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ tại nơi làm việc. “Ðây là cơ hội để NLÐ tham gia ý kiến; hiểu rõ về quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong quá trình làm việc. Khi chủ doanh nghiệp và NLÐ hiểu nhau sẽ giúp công việc được thuận lợi, dễ dàng, suôn sẻ hơn”, anh Của chia sẻ.

Xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Với sự nhiệt tình, gần gũi, chia sẻ, cảm thông với NLÐ, chị Lê Thị Việt, Chủ tịch CÐCS Công ty TNHH Clipsal Việt Nam đã tạo được sự tin tưởng của tập thể đoàn viên, NLÐ trong công ty. Gắn bó với hoạt động Công đoàn, chị luôn gần gũi, chia sẻ với NLÐ, góp sức xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại doanh nghiệp. Chị thường xuyên đứng ra quyên góp giúp đỡ công nhân khó khăn, công nhân bị bệnh hiểm nghèo nhằm chia sẻ và động viên NLÐ vượt qua khó khăn, làm việc tốt hơn.

Bằng những việc làm có ý nghĩa thiết thực với đoàn viên, NLÐ, chị cùng Ban chấp hành CÐCS xây dựng tổ chức Công đoàn nơi chị công tác thực sự là ngôi nhà ấm áp của đoàn viên, NLÐ. “Tôi nghĩ rằng đã là cán bộ Công đoàn trước hết phải sâu sát với thực tế đời sống NLÐ, từ đó xây dựng các hoạt động phong trào, các hoạt động chăm lo đời sống phù hợp. Ngoài những hoạt động do Công đoàn cấp trên hướng dẫn, triển khai, người cán bộ CÐCS cần phải chủ động đề xuất đưa ra các nội dung hoạt động dựa trên nhu cầu, nguyện vọng của NLÐ, đặc biệt là các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của NLД, chị Việt chia sẻ.

Cán bộ CĐCS có vai trò quan trọng
Trong đợt làm việc với các Công đoàn cấp trên cơ sở về tình hình hoạt động Công đoàn mới đây, Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng phát biểu nhấn mạnh, việc đại diện chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi NLĐ là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn. Trong đó, cán bộ CĐCS đóng vai trò quan trọng. Thực tế, ở đơn vị nào có tổ chức Công đoàn vững mạnh, cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, tận tâm thì ở đó quan hệ lao động hài hòa, ổn định và phát triển, tạo điều kiện cho sự phát triển doanh nghiệp. Chính sự quan tâm kịp thời của cán bộ Công đoàn và môi trường làm việc tốt đã tạo cơ hội đoàn viên, NLĐ ổn định thu nhập, việc làm, phát huy sáng kiến, sáng tạo, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất và đời sống NLĐ ngày càng được nâng cao.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)