Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nâng chất thỏa ước lao động tập thể
3-1-2018
Năm 2017, Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể” đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, toàn tỉnh có 990/1.356 doanh nghiệp có CĐCS đã ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), đạt tỷ lệ 73,1%. Trong đó, có nhiều bản thỏa ước chất lượng với những điều khoản có lợi hơn cho người lao động so với quy định của pháp luật.
Những bản thỏa ước chất lượng

Nhiều năm qua, các nội dung như tăng thêm thời gian nghỉ ngơi, quy định ưu tiên cho lao động nữ mang thai, bữa ăn giữa ca… đều được thương lượng đưa vào TƯLĐTT của Công ty TNHH may mặc United Sweethearts Việt Nam (KCN Nhơn Trạch 1). Chủ tịch CĐCS công ty Hoàng Phi Hải cho biết, TƯLĐTT quy định cụ thể: trong thời gian làm việc buổi sáng, người lao động (NLĐ) sẽ có thêm 5 phút giải lao; buổi chiều cũng có thêm 5 phút; lao động nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi sẽ được về sớm hơn 1 giờ theo quy định, những lao động nữ đang mang thai từ 7 tháng trở xuống được công ty ưu tiên cho về sớm hơn 5 phút; bữa ăn giữa ca có giá trị 20.000 đồng/suất…

Chủ tịch CĐCS Công ty AB Mauri Việt Nam (huyện Định Quán) Nguyễn Quý Dương cho biết, nhiều năm nay, TƯLĐTT của công ty quy định các chế độ: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của NLĐ đều được công ty đóng đúng và đủ 100%, người lao động không phải trích % từ tiền lương như theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, tất cả NLĐ còn được công ty mua thêm gói bảo hiểm về khám, chữa bệnh với mức hơn 6,3 triệu đồng/người/năm; được tổ chức khám sức khỏe định kỳ với những tiêu chí cao hơn quy định. Mức chi phí cho mỗi lần khám là 1,3 triệu đồng/người/năm và khám tại những cơ sở y tế có uy tín. Bữa ăn giữa ca cũng là nội dung quan trọng được đưa vào bản TƯLĐTT với 26.500 đồng/suất cho ca ngày; ca đêm mỗi suất có thêm 1 hộp sữa.   

8a.JPG
Bữa ăn giữa ca là nội dung quan trọng được đưa vào TƯLĐTT

Chủ tịch LĐLĐ huyện Long Thành Nguyễn Hữu Thành cho biết, năm nay kết quả của chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả TƯLĐTT” rất đáng phấn khởi. Đến nay, đã có 89/107 doanh nghiệp ký kết TƯLĐTT, đạt 83,17%. Trong đó có 68 doanh nghiệp vốn nước ngoài, 21 doanh nghiệp vốn trong nước. Các bản thỏa ước được ký kết với nội dung ngắn gọn, rõ ràng với nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.
Chủ tịch LĐLĐ huyện Nhơn Trạch Lê Văn Vang phấn khởi cho hay, chất lượng, tỷ lệ TƯLĐTT tăng lên, số lượng đạt kế hoạch đề ra. Trong năm nay, có 37 doanh nghiệp ký TƯLĐTT mới và 26 doanh nghiệp ký lại, nâng tổng số lên 162/191 doanh nghiệp ký kết TƯLĐTT, đạt tỷ lệ 84,81%.

Theo đại diện các Công đoàn cấp trên cơ sở, để đạt được kết quả này, Công đoàn các cấp đã đẩy mạnh rà soát, thống kê, đánh giá chất lượng các bản TƯLĐTT; tuyên truyền vai trò của TƯLĐTT với người sử dụng lao động và NLĐ; tích cực phổ biến kinh nghiệm, hỗ trợ tư vấn các CĐCS xây dựng, thực hiện hiệu quả TƯLĐTT đã được ký kết; tham gia tập huấn nâng cao kỹ năng đối thoại, thương lượng tập thể do Công đoàn cấp trên tổ chức. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện TƯLĐTT, đảm bảo quyền lợi tập thể và trách nhiệm giữa hai bên. Từ đó, góp phần điều hòa lợi ích, ngăn ngừa mâu thuẫn, xung đột trong quan hệ lao động...

Đưa nội dung bữa ăn giữa ca vào thỏa ước


Trên địa bàn tỉnh, hiện có 89,5% doanh nghiệp thực hiện suất ăn ca có giá trị từ 15.000 đồng/suất trở lên. Đó là kết quả của sự tập trung, nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp của các cấp Công đoàn. Trong đó có nỗ lực đưa nội dung bữa ăn giữa ca vào TƯLĐTT. Thực tế cho thấy, hầu hết các bản TƯLĐTT được đánh giá chất lượng đều chú trọng đưa vào nội dung bữa ăn giữa ca.

Là một trong những đơn vị tiêu biểu trong việc nâng chất TƯLĐTT trên địa bàn huyện Long Thành, nhiều năm qua, các nội dung trong TƯLĐTT của Công ty TNHH hóa chất LG Vina Long Thành (KCN Gò Dầu) đều được đưa ra bàn bạc chi tiết, cụ thể với những điều chỉnh theo hướng có lợi hơn cho NLĐ. Cùng với các chế độ tham quan, du lịch nghỉ mát, chế độ nghỉ phép… thì bữa ăn giữa ca là nội dung được ưu tiên hàng đầu. Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Quốc Trung cho biết, nếu như trong bản TƯLĐTT năm 2015 bữa ăn giữa ca được thống nhất ở mức 25.000 đồng/suất ăn thì đến nay đã được nâng lên 30.000 đồng/suất.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy, bữa ăn giữa ca là một trong những nội dung cần được ưu tiên đưa vào các bản TƯLĐTT tại các doanh nghiệp. Từ đó, khi chất lượng thỏa ước được nâng lên sẽ góp phần đưa chất lượng bữa ăn giữa ca cũng được nâng lên. Trên địa bàn huyện, tổng số doanh nghiệp có ký kết TƯLĐTT đến nay đạt 81,3%; số đơn vị có bữa ăn giữa ca từ 15.000 đồng trở lên đạt 99,2 %. Nhiều nơi hỗ trợ bữa ăn ca cho NLĐ ở mức cao như: Công ty Phát Hoàng Long với 30.000 đồng/suất; Công ty Sungdo Vina 27.000 đồng/suất; Công ty Virbac 40.000 đồng/suất… Công đoàn huyện đã, đang và sẽ tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn để xây dựng các bản thỏa ước thật sự đạt yêu cầu, có những điều chỉnh theo hướng có lợi hơn cho NLĐ, trong đó chú trọng đưa nội dung nâng chất bữa ăn giữa ca vào TƯLĐTT.

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)