Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Mang Tết vui tươi, ấm áp đến mọi người lao động
28-1-2019
Tối qua 27-1, tại Công đoàn KCN Biên Hòa, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy năm 2019” cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý, các phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh và gần 2.000 đoàn viên, công nhân lao động đã dự.
Được triển khai từ năm 2009, chương trình vận động các nguồn lực tặng quà cho đoàn viên, NLĐ nhất là công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đến Xuân về của các cấp Công đoàn tỉnh đã nhận được sự chung tay, hưởng ứng của các đơn vị, doanh nghiệp, có sức lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

Với phương châm để mọi lao động đều có Tết, ở đâu có CNVCLĐ gặp khó ở đó có tổ chức Công đoàn, những ngày này, các cấp Công đoàn tỉnh đang tích cực tổ chức nhiều chương trình, hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ ở cả 3 cấp. Trong đó, đáng chú ý là chuỗi các hoạt động trong chương trình Tết sum vầy 2019.

Để mọi NLĐ đều có Tết

Có mặt tại đêm văn nghệ Tết Sum vầy 2019, chúng tôi cảm nhận rất rõ không khí ấm áp và vui tươi, sôi nổi tại đây. Dù 20 giờ chương trình mới bắt đầu nhưng ngay từ rất sớm, hàng trăm công nhân lao động đã có mặt tại trụ sở Công đoàn KCN Biên Hòa háo hức chờ đón chương trình. Tại đây, ngoài được nhận những món quà nghĩa tình từ Công đoàn, NLĐ còn được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị.

8.JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý tặng quà cho công nhân lao động 

8b.JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp tặng quà cho công nhân lao động

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, Tết sum vầy là một chương trình lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao đẹp do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Trong những ngày qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã cụ thể hóa với nhiều hoạt động phong phú như họp mặt gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho đoàn viên và NLĐ; các phiên chợ hàng Việt phục vụ công nhân tại các khu công nghiệp, ngày hội Xuân công nhân, tổ chức các đêm văn nghệ phục vụ công nhân lao động; phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động tất niên cho NLĐ… Thống kê sơ bộ của các cấp Công đoàn đã có trên 600.000 phần quà và hơn 4.000 vé xe, vé tàu với tổng trị giá trên 200 tỷ đồng được trao tận tay NLĐ. Ngoài thưởng cuối năm, nhiều chủ doanh nghiệp lì xì, tặng quà, tổ chức xe đưa rước hoặc hỗ trợ từ 20 - 80% giá vé xe để NLĐ về quê đón Tết cổ truyền.

8c.JPG
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình

“Đối với anh chị em công nhân lao động, được sum vầy bên gia đình trong những ngày Tết là niềm vui lớn. Tôi mong các anh chị em sẽ có quãng thời gian đầm ấm, vui vẻ bên những người thân và sau Tết trở lại làm việc đúng thời gian quy định với tinh thần mới, khí thế mới để có được năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn. Đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp, của tỉnh. Đó cũng là cách để NLĐ ổn định việc làm, cải thiện thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống...”, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh.

8e.JPG
Các đại biểu tham dự chương trình

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng cho biết, trong năm qua, hoạt động Công đoàn và phong trào CNVCLĐ tiếp tục được phát huy và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trọng tâm là tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2018 - 2013 các Công đoàn cấp trên cơ sở và cấp tỉnh; đội ngũ cán bộ Công đoàn, đoàn viên và NLĐ tỉnh tin tưởng vào tổ chức, đoàn kết vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đoàn viên và NLĐ trong tỉnh đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo, ra sức thi đua lao động sản xuất, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, có đóng góp quan trọng vào sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và của tỉnh; việc làm, thu nhập và đời sống của NLĐ ngày càng được cải thiện.

8f.JPG
Ban tổ chức tri ân các doanh nghiệp, đơn vị hỗ trợ chương trình

Tại chương trình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp khẳng định chương trình “Tết sum vầy” do LĐLĐ tỉnh tổ chức hằng năm có ý nghĩa xã hội sâu sắc. Chương trình không chỉ hỗ trợ công nhân, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn có được cái Tết đầm ấm, sum vầy mà đó còn là nguồn động viên, là sân chơi giúp những NLĐ xa quê không có điều kiện về quê đón Tết có được niềm vui. Lãnh đạo tỉnh cũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tổ chức Công đoàn tỉnh trong thời gian qua đã vì đoàn viên Công đoàn, NLĐ và đảm bảo lợi ích cho doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, nhiều chủ sử dụng lao động đã tài trợ, ủng hộ kinh phí hoặc chủ động phối hợp với CĐCS, chính quyền địa phương chung tay chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên, công nhân lao động và nhân dân địa phương. Điển hình trong số đó là các doanh nghiệp có mặt trong chương trình vừa nhận hoa và bằng tri ân của Ban tổ chức chương trình.

Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, Tỉnh ủy, UBND tỉnh thống nhất với phương châm của tổ chức Công đoàn là nỗ lực để mọi NLĐ đều có Tết ấm áp, vui tươi và hạnh phúc để bước vào một năm mới với khí thế lao động mới, góp phần thực hiện thắng lợi những mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh ngay từ những ngày đầu năm 2019. Do đó, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục huy động mọi nguồn lực chăm lo Tết chu đáo, hiệu quả và toàn diện cho công nhân lao động và nhân dân.

Ấm áp nghĩa tình Công đoàn

“Từ khi chồng tôi bệnh, cuộc sống của cả gia đình lâm vào cảnh khó khăn, bế tắc. Tết đến lại thêm nhiều nỗi lo toan. Vì vậy, khi nhận được sự hỗ trợ từ Công đoàn huyện, tôi cảm thấy mình được an ủi”, đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Ánh, công nhân Công ty TNHH dệt may Eclat khi đến tham gia chương trình gặp mặt, tặng quà Tết cho công nhân lao động khó khăn do LĐLĐ huyện Nhơn Trạch tổ chức cuối tuần qua.

8a.JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp trao giải đặc biệt cho công nhân may mắn trúng thưởng

Chị Ánh sinh ra và lớn lên tại Nhơn Trạch, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên sau khi kết hôn, vợ chồng chị ra ở trọ. Trước đây, dù không khá giả nhưng cuộc sống cũng tạm đủ, con cái được học hành tử tế. Vài năm trở lại đây, chồng chị Ánh bị bệnh nan y, không làm được việc nặng, hàng tháng còn phải tốn một khoản tiền đi chữa trị ở bệnh viên. Một mình chị phải cáng đáng lo kinh tế, chi tiêu trong gia đình từ tiền nhà trọ, sinh hoạt phí, nuôi con ăn học, tiền chữa bệnh cho chồng… nên cuộc sống của gia đình chị ngày càng trở nên khó khăn. “Đây là lần đầu tiên tôi tham dự chương trình chăm lo Tết của Công đoàn huyện nên rất vui. Tôi mong Công đoàn huyện sẽ có thêm nhiều chương trình tương tự để giúp NLĐ có hoàn cảnh khó khăn như tôi có thêm niềm tin, động lực vượt lên hoàn cảnh”, chị Ánh nói.

8d.JPG
Công nhân lao động hào hứng tham gia chương trình

Còn đối với chị Trần Thị Xuân Điểm, công nhân Công ty TNHH Fashion Garments 2 (KCN Biên Hòa), Tết Kỷ Hợi năm nay là lần thứ 2 chị được nhận quà từ Công đoàn KCN Biên Hòa. Rời Sóc Trăng lên Đồng Nai mưu sinh từ năm 1991, nhưng do chưa có giấy tờ tùy thân cần thiết, chị Điểm phải làm thuê làm mướn đủ nghề với đồng lương và chế độ khiêm tốn, mãi đến năm 2015, chị mới hoàn tất hồ sơ, tìm được việc làm ở công ty. Niềm vui có được một công việc mới ổn định hơn chưa lâu thì chị phát hiện mình bị khối u diệp thể di căn giai đoạn 4. Sống độc thân trong phòng trọ, nghĩ đến mẹ già hơn 70 cũng một mình nơi quê nhà, có thời điểm, chị đã thật sự rất suy sụp. “Nhưng may mắn là tôi lại có được sự động viên, giúp đỡ về cả vật chất lẫn tinh thần của anh chị em đồng nghiệp, của công ty, nhất là Công đoàn, tôi đã có nghị lực và điều kiện để chạy chữa bệnh tật. Công ty thì ưu ái tạo điều kiện về mặt thời gian và còn đến tận phòng thăm tặng quà, CĐCS thì phát động anh chị em ủng hộ thêm tiền giúp đỡ và hôm nay, tôi lại tiếp tục được Công đoàn KCN mời lên hỗ trợ quà Tết lần thứ 2. Tôi thật sự cảm thấy biết ơn vô cùng. Các cấp Công đoàn, công ty đã cho tôi cảm giác mình không hề đơn độc trong hành trình mưu sinh và chữa bệnh, mà sẽ luôn được sự đồng hành, sẻ chia”, chị Điểm xúc động bày tỏ. 

Theo Chủ tịch CĐCS Công ty Pousung Vina Lê Nhật Trường, Tết sum vầy là chương trình mang nhiều ý nghĩa đối với công nhân lao động xa quê, nhất là những người không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình. Đây cũng là dịp để công nhân giao lưu, chia sẻ khó khăn, tâm tư, nguyện vọng của mình với lãnh đạo chính quyền và Công đoàn các cấp. “Là một cán bộ CĐCS, tôi luôn mong muốn và tin tưởng rằng, chương trình Tết Sum vầy sẽ ngày càng thêm phần lan tỏa, tiếp tục tạo thêm niềm tin, động lực cho đoàn viên, NLĐ”, anh Lê Nhật Trường nói.

Thiết thực quan tâm đến người lao động

Sau chương trình Tết sum vầy, các cấp Công đoàn trong tỉnh sẽ tiếp tục các hoạt động gồm: giám sát việc tăng lương, thưởng Tết cho NLĐ; tổ chức các hoạt động đưa đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, mua sắm, vui chơi giải trí cho đoàn viên và NLĐ; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ, đoàn viên khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, bị mất việc làm không do điều kiện chủ quan từ phía NLĐ; kiểm tra, giám sát việc chăm lo Tết cho đoàn viên, NLĐ, giải quyết những tranh chấp lao động phát sinh trong dịp Tết; phối hợp với các cơ quan liên quan đảm bảo tình hình an toàn lao động, an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội trong dịp Tết.

Nhóm P.V
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)