Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nâng phúc lợi cho người lao động
16-4-2018
Thời gian qua, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS) và lãnh đạo Công ty CP Đầu tư du lịch Suối Mơ (trụ sở tại xã Trà Cổ, huyện Tân phú, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh du lịch) đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động ngày một tốt hơn.
Hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động

Chủ tịch CĐCS Công ty CP Đầu tư du lịch Suối Mơ Nguyễn Văn Khiêm cho biết, phương châm của công ty là luôn gắn kết lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của người lao động trong mọi chặng đường phát triển kinh doanh. Hằng năm, Công đoàn và công ty đều xây dựng quy chế phối hợp để việc triển khai các phong trào, hoạt động được thuận lợi và hiệu quả nhất. Hai bên cùng thống nhất nhiều nội dung nhằm nâng cao các chế độ phúc lợi cho người lao động.

Theo đó, trường hợp người lao động có tang gia hay hỷ sự…, bên cạnh việc động viên, hỗ trợ bằng tiền mặt, người lao động còn được tạo điều kiện nghỉ nhiều hơn 1 ngày so với quy định của pháp luật. Các chế độ thăm hỏi, hỗ trợ cho người lao động vào các dịp lễ, Tết được thương lượng để tăng dần lên qua các năm. Có thể kể đến như việc nâng giá trị quà Tết, nếu như năm 2016, mỗi phần quà Tết tặng người lao động trị giá khoảng 200.000 đồng/suất thì năm 2017 tăng lên hơn 300.000 đồng/suất và đến 2018 là hơn 400.000 đồng/suất…; bữa ăn trưa hiện được công ty hỗ trợ với mức 20.000 đồng/người. Anh Khiêm cho biết thêm, công ty có căng tin phục vụ bữa trưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người lao động. Trong trường hợp người lao động mang theo đồ ăn từ nhà theo chế độ ăn riêng hoặc ra ngoài ăn vẫn được hỗ trợ lại tiền bữa ăn đó. “Trường hợp này rất ít. Hầu hết người lao động đều tỏ ra hài lòng với bữa ăn được phục vụ tại căng tin của công ty hằng ngày”, anh Khiêm nói thêm.

8a.jpg
Tặng quà cho người lao động công ty

Để có được những thay đổi theo hướng có lợi hơn cho người lao động như trên, thời gian qua, Công đoàn công ty nỗ lực phát huy hiệu quả dân chủ ở cơ sở cũng như đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể. Theo đó, hằng năm, Công đoàn đều phối hợp với lãnh đạo công ty tổ chức hội nghị người lao động và đối thoại tại nơi làm việc vào mỗi quý theo quy định. Tại hội nghị, các bên đã cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong phát triển kinh doanh, bàn bạc các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, năng suất lao động và cải thiện thu nhập cho người lao động. Đặc biệt, các bên chú trọng bàn bạc, thảo luận, bổ sung chỉnh sửa nội dung bản thỏa ước lao động tập thể theo hướng tăng thêm phúc lợi cho người lao động so với quy định của pháp luật. Trong đó chú trọng thương lượng với doanh nghiệp về vấn đề nâng lương theo đúng quy định nhằm cải thiện thu nhập cho người lao động. Mức thu nhập bình quân hiện nay của người lao động là gần 7,5 triệu đồng/người/tháng.

Quan tâm nâng cao trình độ, kỹ năng cho người lao động

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, đơn vị cũng luôn quan tâm, tổ chức thường xuyên các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa tinh thần. Hàng năm công ty cùng với Công đoàn tổ chức các chuyến tham quan du lịch cho người lao động nhằm động viên tinh thần, tạo sự gắn bó, đoàn kết trong toàn công ty. Năm 2017 vừa qua, công ty đã tổ chức cho người lao động đi tham quan Nha Trang - Đà Lạt với giá trị 3,5 triệu đồng/suất. Chủ tịch CĐCS công ty nhấn mạnh thêm, mục tiêu của Công đoàn là không chỉ tổ chức thường xuyên các đợt tham quan du lịch hằng năm mà còn quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động. Theo đó, trong thời gian tới, Công đoàn dự định phối hợp với công ty tổ chức các chuyến tham quan du lịch nước ngoài để người lao động có thêm cơ hội được trải nghiệm, giao lưu.
Xác định việc nâng cao kiến thức và chuyên môn nghiệp vụ cho người lao động có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của doanh nghiệp, thời gian qua, công tác này được CĐCS cùng lãnh đạo công ty quan tâm thực hiện.
Hằng năm, công ty đều tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng công tác chuyên môn cho người lao động; đồng thời, đầu tư cho người lao động đi học hoặc tạo điều kiện về thời gian để người lao động tham gia tất cả các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng liên quan do các ngành chức năng tổ chức. Thời gian nghỉ làm đi học, người lao động vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ lương thưởng của công ty.

Nhờ các chế độ phúc lợi đảm bảo và tình hình kinh doanh ngày càng phát triển, số lượng người lao động vào làm việc tại công ty và tỷ lệ tập hợp đoàn viên Công đoàn đều tăng lên qua các năm. Tất cả người lao động đều được ký hợp đồng lao động và được hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định; đồng thời, được vận động gia nhập vào tổ chức Công đoàn ngay khi vào làm việc tại công ty. Khi mới thành lập Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp vào năm 2015, nơi đây chỉ có 52 đoàn viên, đến nay đã tăng lên 93 đoàn viên; tỷ lệ tập hợp người lao động vào tổ chức đạt gần 96%.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 26/03/2019 8:28:36 CH
  Trước nhu cầu được tìm hiểu, tư vấn pháp luật của đoàn viên, người lao động, trong điều kiện nhiều thuận lợi từ sự phát triển của công nghệ thông tin, thời gian qua, các ...
 • 26/03/2019 8:50:14 CH
  Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, hàng chục ngàn lao động tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam (huyện Trảng Bom) đã và đang được vay vốn từ các tổ chức tín dụng lành mạnh, ...
 • 24/03/2019 7:03:13 CH
  Tại hội nghị Ban chấp hành LĐLĐ huyện Nhơn Trạch khóa V, lần 4, Công đoàn huyện đã đánh giá lại phong trào công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn nă...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)