Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn chăm lo cho con người lao động
4-6-2018
Nhân dịp Tết thiếu nhi và Tháng hành động vì trẻ em năm 2018, cùng với các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, Công đoàn các cấp đã tích cực phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động vui tươi, thiết thực nhằm chung tay chăm lo cho con em đoàn viên, người lao động.
Nhiều hình thức chăm lo

Phó chủ tịch LÐLÐ tỉnh Nguyễn Phước Mạnh cho biết, LÐLÐ tỉnh đã chỉ đạo và khuyến khích các Công đoàn cơ sở tùy theo đặc điểm, điều kiện của mình để tổ chức các hoạt động phù hợp thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho con em công nhân. Phần lớn con công nhân lao động ít khi được vui chơi giải trí, do bố mẹ tăng ca hoặc không có điều kiện kinh tế; vì vậy, những hoạt động do Công đoàn tổ chức đều rất ý nghĩa, góp phần cùng với các gia đình chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho trẻ em. Mặt khác, giúp người lao động yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với đơn vị, doanh nghiệp.

t89_040618_2.jpg
Khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ đạt thành tích học giỏi sống tốt tại CĐCS Bệnh viện đa khoa Đồng Nai

Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp duy trì tốt hoạt động này. Ngoài tặng quà, tặng học bổng, một số doanh nghiệp còn tổ chức tour tham quan, du lịch cho con em công nhân lao động. Một số doanh nghiệp có đông lao động như Taekwang Vina, Pouchen, Changshin…, thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo cho con em công nhân lao động với hình thức ngày càng đa dạng hơn, chất lượng được nâng cao.

Chủ tịch CÐCS Công ty Taekwang Vina Ðinh Sỹ Phúc cho biết, dịp hè năm nay, đơn vị tổ chức chuỗi hoạt động dành cho con em công nhân lao động. Không chỉ dừng lại ở việc trao 12.000 phần quà cho tất cả con công nhân lao động tại công ty, trao quà cho học sinh có thành tích học giỏi sống tốt, tổ chức chương trình văn nghệ, vui chơi, bốc thăm trúng thưởng… dịp này, đơn vị còn tặng 300 phần quà (mỗi phần trị giá 500.000 đồng) cho những công nhân lao động khuyết tật nhằm hỗ trợ họ chăm lo con em trong dịp hè. Ðặc biệt, điểm mới trong chương trình năm nay là “trại hè cho con công nhân lao động” dự kiến sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6 này tại khu vui chơi, giải trí dành cho thiếu nhi tại TP. Hồ Chí Minh. Không chỉ tạo thêm sân chơi cho con công nhân lao động, anh Phúc nhấn mạnh, mục tiêu của trại hè còn trau dồi thêm kỹ năng sống cho các em như tự lập, sinh hoạt nhóm, tinh thần kỷ luật và tình thương yêu bè bạn… Cùng với đó, các em sẽ được lắng nghe các chuyên gia tâm lý tư vấn, hướng dẫn, giải đáp các vấn đề “nóng” được các bậc phụ huynh và toàn xã hội quan tâm như bạo lực học đường, xâm hại tình dục trẻ em… “Ðây là hoạt động lần đầu tiên được Taekwang Vina tổ chức và sẽ nỗ lực duy trì vào các năm sau nhằm tạo thêm sân chơi tinh thần và chăm lo ngày một tốt hơn cho con công nhân lao động”, anh Phúc nhấn mạnh.

Công nhân Lê Thị Ðoan, có con trai đang theo học tại Trường mầm non tư thục Thái Quang thuộc Công ty Taekwang Vina chia sẻ: “Ða số công nhân chúng tôi đều không có điều kiện để đưa con đi vui chơi, giải trí. Vì vậy, thật sự rất vui vì năm nào Công đoàn và công ty cũng có nhiều hoạt động chăm lo cho con chúng tôi. Ðặc biệt, còn tạo điều kiện để con em được học tại trường mầm non của công ty với chế độ tốt và học phí ưu đãi, phụ huynh yên tâm và tiết kiệm được chi phí trong cuộc sống”.

Mang niềm vui đến thiếu nhi

Cùng với các doanh nghiệp, các đơn vị khối hành chính sự nghiệp cũng đẩy mạnh việc chăm lo con cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bằng nhiều hoạt động thiết thực. Mới đây, tại Văn miếu Trấn Biên, Công đoàn ngành Y tế đã sôi nổi tổ chức Ngày hội tuổi thơ ngành Y tế năm 2018. Ðây là một trong những hoạt động được Công đoàn ngành tổ chức đều đặn hằng năm. Tại đây, các em đã được tham gia các trò chơi dân gian và vận động có thưởng; xem các tiết mục văn nghệ và ảo thuật vui tươi, hấp dẫn… Mặt khác, nếu như các năm trước hoạt động này được tổ chức tại Nhà thiếu nhi tỉnh thì năm nay lần đầu tiên được tổ chức tại Văn miếu Trấn Biên. Sự thay đổi đã tạo thêm nhiều mới lạ, hào hứng và thích thú cho các em.

Ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, tùy theo điều kiện và đặc điểm của đơn vị, các Công đoàn cơ sở cũng mang đến cho con em CNVCLÐ nhiều niềm vui ý nghĩa trong dịp hè. Phó chủ tịch CÐCS Vườn quốc gia Cát Tiên (huyện Tân Phú) Nguyễn Ðình Quốc Việt cho biết, xác định việc quan tâm chăm lo đến con em người lao động là việc làm gián tiếp tác động rất lớn đến tinh thần của người lao động. Vì vậy, vào dịp lễ, Tết, dịp hè hằng năm, ngoài việc tổ chức các hoạt động vui chơi, tặng quà, tổ chức lễ tuyên dương con người lao động có thành tích học giỏi, chăm ngoan… Công đoàn còn phối hợp Ban giám đốc tổ chức chương trình ưu đãi cho người lao động đưa con em và gia đình đến vui chơi, tham quan tại Vườn… Qua đó, tạo thêm sân chơi cho con CNVCLÐ và  động viên tinh thần người lao động an tâm gắn bó với Vườn.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 17/03/2019 9:22:26 CH
  Với thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn ...
 • 14/03/2019 10:34:27 CH
  Hôm qua 14-3, Công đoàn ngành Y tế tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.
 • 14/03/2019 10:00:46 CH
  Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã quan tâm cải thiện phúc lợi đối với người lao động (NLĐ); xác định đó là cách để thu hút, giữ chân NLĐ trước thực tế thiếu hụt lao độ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)