Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Phát huy vai trò của đoàn viên nòng cốt
Việc xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt được các cấp Công đoàn chú trọng thực hiện và xem đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Những điểm sáng

Xác định đoàn viên nòng cốt chính là lực lượng tiên phong, góp phần quyết định chất lượng hoạt động của CĐCS, đóng góp vào sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp, thời gian qua, CĐCS Công ty Great Kingdom Biên Hòa đã chú trọng xây dựng và phát huy hiệu quả của lực lượng đoàn viên nòng cốt. Đơn vị được đánh giá là “điểm sáng” trong công tác này trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch CĐCS Công ty Great Kingdom Biên Hòa Lương Ngọc Hồi cho biết, lực lượng đoàn viên nòng cốt tại đơn vị thường là các thành viên trong Ban chấp hành CĐCS, cán bộ tổ Công đoàn, nhân viên văn phòng, lực lượng bảo vệ, an ninh, đội ngũ cán bộ quản lý sản xuất, công nhân kỹ thuật… với khoảng hơn 400 người, chiếm khoảng 22% tổng số lao động tại công ty. Theo anh Hồi, 22% tuy chưa phải là tỷ lệ lớn, nhưng họ đều là những người có tinh thần trách nhiệm cao, tiên phong trong mọi nhiệm vụ, phong trào tại đơn vị. Phương châm của công ty trong xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt là coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng.

8.JPG
Xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt giúp tạo nguồn phát triển đảng và thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp. Trong ảnh: Lễ công bố quyết định thành lập chi bộ chi nhánh Công ty Yupoong Việt Nam

Theo anh Hồi, hoạt động của đoàn viên nòng cốt tại công ty như một lực lượng dân quân tự vệ, Chủ tịch CĐCS giữ vai trò trực tiếp chỉ huy. Bộ máy hoạt động gồm 8 cụm; mỗi phân xưởng là một cụm, trong đó, quản đốc xưởng (cũng là cán bộ Công đoàn) là cụm trưởng; dưới cụm trưởng là các tổ trưởng (là cán bộ tổ Công đoàn kiêm tổ trưởng tổ sản xuất). Tất cả đoàn viên nòng cốt đều được lưu số điện thoại trong kỷ yếu, khi cần bất cứ ngày hay đêm, trong hay ngoài giờ làm, mọi người đều có mặt để thực hiện nhiệm vụ. Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, lực lượng này đã đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển bền vững của doanh nghiệp, đặc biệt là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy bảo vệ an toàn cho nhà máy. Cũng bằng việc quan tâm xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt, nhiều doanh nghiệp đã tạo ra nguồn lực dồi dào để thành lập nên đội dân quân tự vệ tại doanh nghiệp, đội phòng cháy chữa cháy tại cơ sở… đóng góp tích cực trong quá trình sản xuất, kinh doanh tại công ty.

Ở nhiều nơi, hiệu quả của việc quan tâm xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt còn ở việc tạo nguồn phát triển đảng và thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp. Tại CĐCS chi nhánh Công ty Yupoong Việt Nam, công tác xây dựng bồi dưỡng lực lượng đoàn viên nòng cốt được đơn vị đặc biệt quan tâm. Chủ tịch CĐCS chi nhánh Công ty Yupoong Việt Nam Phan Hoàng Nam cho hay, lực lượng đoàn viên nòng cốt tại đơn vị là những người tích cực học tập, rèn luyện nâng cao kiến thức, hiểu biết và trình độ chuyên môn, tay nghề; chấp hành nghiêm túc nội quy của công ty; nhiệt tình trong hoạt động phong trào, đi đầu trong phong trào thi đua lao động sản xuất… Đây là những đoàn viên ưu tú và là nguồn để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp trong nhiều năm qua. Năm 2017, cùng với sự quan tâm, hướng dẫn, chỉ đạo của Công đoàn KCN Biên Hòa, Ban quản lý các KCN tỉnh và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp, Chi bộ cơ sở tại công ty đã được thành lập với 4 đảng viên ban đầu. Chủ tịch CĐCS công ty Phan Hoàng Nam được chỉ định làm Bí thư chi bộ cơ sở. Ông Jeong Jung Mo, Giám đốc điều hành công ty cho biết, toàn công ty hiện có 2.300 lao động, trong đó những đảng viên và đoàn viên nòng cốt là hạt nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động giỏi, sáng tạo, góp phần vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp và ổn định đời sống, việc làm cho người lao động. Công ty luôn tạo điều kiện cho chi bộ và CĐCS hoạt động, phát huy tốt vai trò của mình.

Tiếp tục xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt

Việc xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt đã được các cấp Công đoàn chú trọng thực hiện suốt thời gian qua và xem đây là nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Công đoàn tập trung công tác xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt ở các CĐCS, trong đó chú trọng các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Từ năm 2013 - 2017, tỷ lệ đoàn viên nòng cốt trung bình đạt 42,23%. Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh, công tác xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt tuy có nhiều cố gắng và đã có nhiều điểm sáng nhưng kết quả vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Ở nhiều nơi vai trò của đoàn viên nòng cốt chưa thực sự rõ nét.

Do vậy, liên quan đến công tác phát triển tổ chức, tại các đại hội và hội nghị giữa nhiệm kỳ các Công đoàn cấp trên cơ sở vừa qua, bên cạnh chỉ đạo các đơn vị tập trung đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và chính quyền địa phương luôn nhấn mạnh đến việc tiếp tục quan tâm xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt và phát huy tốt vai trò của lực lượng này tại cơ sở; xem đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần quan trọng xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 7:58:44 CH
  Những năm qua, CĐCS Công ty CP Dược Đồng Nai luôn đồng hành cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị trong công ty tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm thực...
 • 19/03/2019 8:44:19 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa làm việc với Công đoàn ngành Công thương và các CĐCS trực thuộc để triển khai kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo Hướ...
 • 17/03/2019 9:22:26 CH
  Với thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)