Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Làm việc theo mô hình 5S
11-6-2018
Mô hình 5S (sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng) đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng, phát động sâu rộng và nhận được sự hưởng ứng tích cực của công nhân lao động. Mô hình này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giữ môi trường làm việc ngăn nắp và an toàn lao động trong doanh nghiệp.

Nói đi đôi với làm

Ðó là câu khẩu hiệu được dán khắp các nhà xưởng  khi áp dụng mô hình 5S tại Công ty TNHH Hansoll (huyện Trảng Bom). Theo đó, mỗi công nhân đều tự giác tuân thủ nghiêm túc nội quy của công ty, tác phong làm việc ở từng tổ, từng khâu, từng bộ phận. Qua các phong trào thi đua 5S, công ty đều có mức thưởng hợp lý, động viên công nhân tích cực tham gia.

t89_110618_1.jpg
Công nhân Công ty Hansoll Vina nghe giới thiệu về mô hình 5s

Ðại diện CÐCS công ty cho biết, mô hình “5S” đã được doanh nghiệp thực hiện nhiều năm nay và mang lại hiệu cao trong việc đảm bảo an toàn trong lao động. Nhờ môi trường làm việc năng động, sạch sẽ, ngăn nắp mà công nhân làm việc với tinh thần hăng hái, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng, vượt chỉ tiêu được giao. Nhiều công nhân tham gia phòng trào này đã tăng thu nhập nhờ việc cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa trong sản xuất.

Cũng áp dụng mô hình này vào quá trình quản lý sản xuất, tại Công ty Công nghiệp chính xác Vpic (huyện Trảng Bom), ấn tượng đầu tiên là phong cách làm việc mang đến sự thoải mái cho người lao động (NLÐ).Với đặc thù công ty chuyên sản xuất cơ khí, phạm vi quản lý rộng, các khu vực sản xuất nằm ở nhiều vị trí, nhiều thiết bị, hàng hóa như: kho vật tư dầu mỡ, rác thải xưởng gia công cơ khí… dễ phát sinh cháy, nổ; nhưng nhờ việc thực hiện sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ của các công nhân nên hoạt động cải tiến “5S” đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao hiệu suất lao động và cải thiện môi trường làm việc.

Chủ tịch CÐCS công ty Ðỗ Ðình Hiệp cho hay, mô hình “5S” được phát động rộng rãi trong công nhân lao động đã nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng của mọi người, qua đó NLÐ có thái độ, ý thức trách nhiệm, làm việc tích cực hơn. “Bằng thông điệp sắp xếp nơi làm việc như chính nơi ở của mình, phong trào đã được đông đảo công nhân hưởng ứng. Cụ thể số lượng công nhân tham gia cải tiến kỹ thuật tạo môi trường làm việc an toàn ngày càng tăng. Trong đó, phong trào cải thiện mối nguy hại tại nơi làm việc đã tạo được hiệu ứng tích cực trong công nhân lao động, qua đó, nhiều tập thể và cá nhân đã được công ty khen thưởng và cân nhắc nâng lương theo bậc hàng năm”, anh Hiệp cho hay.

Mang lại sự an toàn trong lao động

Ðến các doanh nghiệp thực hiện tốt mô hình “5S”, dễ dàng thấy rõ sự ngăn nắp ngay từ cổng công ty đến khuôn viên làm việc. Ngoài các khẩu hiệu lớn về “5S” được treo ở những nơi dễ thấy nhất trong và ngoài xí nghiệp, mỗi tổ, mỗi chuyền sản xuất còn đặt ra các khẩu hiệu nhỏ theo từng nhóm để công nhân nhìn thấy mỗi ngày và cùng thực hiện. Thực tế, “5S” đã đưa lại sự thay đổi rất lớn. Những thứ không cần thiết sẽ được doanh nghiệp loại bỏ khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, đặt ở những vị trí thuận tiện cho người sử dụng, máy móc thiết bị trở nên sạch sẽ, được bảo dưỡng, bảo quản thường xuyên.

t89_110618_2.jpg

Chủ tịch CÐCS Công ty Tokin Electronics Phan Tới Thọ Hiệp cho hay, để phong trào “5S” phát huy hiệu quả và duy trì ổn định, CÐCS công ty đã hình thành những không gian sinh hoạt ngay trong xưởng làm việc. Ðó là những buổi sinh hoạt đầu giờ sản xuất, những bảng thông báo về tình hình thực hiện phong trào 5S. Từ đó, ý thức và tác phong làm việc của người lao động được nâng lên; không gian xưởng trở nên gọn gàng, thoáng mát, giảm thời gian tìm kiếm các linh kiện cũng như đảm bảo được an toàn lao động. “Việc sàng lọc, sắp xếp hàng ngàn thiết bị sản xuất theo phương châm “dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại” để tránh mất thời gian tìm kiếm, giảm thiểu thao tác phụ và thuận tiện cho công việc là điều cần thiết”, anh Hiệp chia sẻ thêm.

Công ty TNHH Advanced Multitech Việt Nam cũng đã thành công với mô hình này. Nhiều năm liền, công ty được tỉnh khen thưởng là đơn vị làm tốt phong trào xanh, sạch, đẹp và an toàn vệ sinh lao động. Chủ tịch CÐCS công ty Ðỗ Thị Thúy Kiều cho rằng, “5S” đã mang lại hiệu quả cao trong sản xuất; có thể kể đến như vị trí làm việc của công nhân được sắp xếp ngăn nắp, các máy móc được bố trí lại theo quy trình hợp lý. Ðặc biệt sau giờ làm việc, công nhân luôn dành 10 phút lau chùi máy móc sạch sẽ. Nhờ đó, thời gian thao tác của công nhân tại một số dây chuyền sản xuất được rút ngắn 60% so với trước. “Mục đích của công ty khi áp dụng mô hình 5S với mong muốn giảm thiểu lãng phí, tăng năng suất và hiệu quả sản xuất”, chị Kiều cho biết.

Tuy nhiên, theo chị Kiều, để mang lại hiệu quả về lâu dài, các công ty cần xây dựng cho mình một văn hóa “5S” mà trong đó mọi nhận thức, hành động của cán bộ, đoàn viên, NLÐ đều tuân thủ theo những định hướng, nội quy lao động và lợi ích tập thể đã đề ra. Ðiều này đòi hỏi  sự thay đổi đồng bộ, đặc biệt là với các công nhân trực tiếp làm việc tại các phân xưởng, giúp công nhân nhận thức về một môi trường làm việc khoa học, hiện đại, hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian quản lý.

Phương pháp cải tiến môi trường làm việc
5S là một phương pháp cải tiến môi trường làm việc và quản lý kỹ thuật được bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1980. Năm 1993, chương trình này lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam nhằm hướng đến mục tiêu duy trì môi trường quản lý chất lượng của một tổ chức, tăng lợi nhuận, tăng tính hiệu quả, cải tiến dịch vụ và cải thiện an toàn lao động. Tại Đồng Nai, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mô hình này và đã mang lại hiệu quả trong sản xuất, hạn chế cháy nổ và tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong quá trình làm việc.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)