Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
CĐCS Công ty cổ phần Bibica: Nhiều phúc lợi cho công nhân
9-5-2018
Thưởng Tết Nguyên đán cho công nhân bình quân 5 tháng lương, thường xuyên tổ chức cho công nhân đi tham quan du lịch, công nhân làm việc đạt chỉ tiêu kế hoạch quý thưởng nửa tháng lương… Đó là những phúc lợi cho người lao động được Công ty cổ phần Bibica thực nhiều năm nay.
Để có những phúc lợi thiết thực này, CĐCS đã tích cực thương thảo với Ban giám đốc doanh nghiệp về những hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Khẳng định vai trò của Công đoàn

Phó chủ tịch CĐCS công ty Võ Quốc Khốm cho hay, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ được CĐCS xác định là nhiệm vụ quan trọng quyết định đến hoạt động của tổ chức Công đoàn cũng như sự phát triển của doanh nghiệp. CĐCS luôn xác định mục tiêu hoạt động với phương châm “Dân chủ, đoàn kết, đổi mới, thiết thực”. Theo đó, Ban chấp hành CĐCS đã đề xuất với Ban giám đốc công ty nhiều giải pháp đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho NLĐ với các hoạt động thiết thực nhằm động viên NLĐ thi đua lao động sản xuất, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ vào sự phát triển của doanh nghiệp.

Hằng năm, Ban chấp hành CĐCS phối hợp với Ban giám đốc công ty tổ chức hội nghị NLĐ, đối thoại định kỳ. Trong đó, CĐCS tập hợp những kiến nghị chính đáng của NLĐ và trao đổi với chủ doanh nghiệp nhằm thống nhất nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ. Các điều khoản ngoài luật quy định được đưa vào thỏa ước lao động tập thể như: tặng kỷ niệm chương Bibica và tiền thưởng cho CBCNV có thâm niên vào ngày sinh nhật công ty hằng năm; làm việc đạt chỉ tiêu kế hoạch quý thưởng nửa tháng lương cho tất cả NLĐ; Tết Nguyên đán thưởng bình quân 4 - 5 tháng lương; các ngày lễ lớn trong năm NLĐ được thưởng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/kỳ lễ…

8.JPG
Đại diện Công đoàn và Công ty cổ phần Bibica khen thưởng công nhân học giỏi sống tốt

Bên cạnh đó, CĐCS phối hợp cùng công ty cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, giải quyết tốt các chế độ chính sách cho NLĐ. Đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”. Trong đó, khuyến khích NLĐ phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cứ mỗi công nhân có 1 đề xuất được đưa vào ứng dụng thành công sẽ được công ty cộng từ 5 - 30 điểm, cộng 2 điểm/lần tham gia các hoạt động vào kết quả đánh giá khen thưởng cuối năm. Nội dung này được đưa vào quy chế tiền lương/thưởng của công ty và thông báo rộng rãi đến toàn thể NLĐ. Từ phong trào này, nhiều sáng kiến của NLĐ được áp dụng vào hoạt động sản xuất, vừa làm lợi cho doanh nghiệp, vừa giúp NLĐ tăng thu nhập hằng năm.

Cùng với đó, công ty quan tâm thực hiện tốt công tác đào tạo bồi dưỡng nâng cao tay nghề, chuyên môn nghiệp vụ cho NLĐ; thường xuyên tổ chức các lớp huấn luyện về an toàn lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm… Từ đó nhận thức, trình độ học vấn, tay nghề của NLĐ được nâng lên, việc chấp hành pháp luật lao động được thực hiện nghiêm túc.

Thêm nhiều phúc lợi cho đoàn viên

Hằng năm, CĐCS phối hợp với công ty tổ chức cho tất cả NLĐ đi nghỉ mát tại nhiều địa điểm trong nước và nước ngoài như: Phan Thiết, Đà Nẵng, Quảng Bình, Phú Quốc, Hà Nội, Sapa và Singapore... Đồng thời tổ chức nhiều buổi sinh hoạt tuyên truyền, vui chơi giải trí, thể thao, văn hóa, văn nghệ, du lịch, về nguồn, tạo không khí tươi vui phấn khởi cho NLĐ… Từ đó phát huy được sức mạnh tập thể và thể hiện được vai trò của Công đoàn trong việc chăm lo đời sống, bảo vệ lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ, góp phần tạo sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp.

Quan tâm sâu sát đời sống NLĐ, CĐCS thường xuyên tổ chức các hoạt động thăm hỏi NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau; có những trường hợp bị bệnh nặng ngoài mức trợ cấp khó khăn từ 1 - 3 triệu đồng, CĐCS kêu gọi CNVCLĐ đóng góp hỗ trợ khoảng từ 50 - 80 triệu đồng/trường hợp. Các hoạt động chăm lo cho con em công nhân viên như: tặng quà Tết thiếu nhi, Tết trung thu, tuyên dương khen thưởng học giỏi, sống tốt, cấp học bổng cho các cháu có thành tích học tập tốt, vượt khó; tổ chức cho các cháu tham gia những chuyến thực tế tại các di tích lịch sử, du lịch sinh thái, trải nghiệm tại nhà máy... được Công đoàn chú trọng thực hiện thường xuyên.

Theo Phó chủ tịch CĐCS công ty Võ Quốc Khốm, trong tình hình cạnh tranh lao động như hiện nay, tuyển dụng lao động có tay nghề đã khó, việc giữ lao động gắn bó với công ty càng khó hơn. Do đó, để NLĐ gắn bó với công ty, CĐCS đề xuất những chương trình phúc lợi như: bổ sung các khoản hỗ trợ sinh hoạt, bán những mặt hàng thiết yếu với giá rẻ cho công nhân, động viên tham gia hoạt động tập thể… để họ thật sự cảm nhận công ty là gia đình, là nơi an tâm làm việc. Những hoạt động thiết thực đó đã giúp NLĐ tin tưởng vào Công đoàn, doanh nghiệp, tiếp tục lao động, cải tiến kỹ thuật và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Cán bộ Công đoàn phải thực sự tâm huyết

Công ty cổ phần Bibica hiện có 1.462 công nhân lao động. Mới đây, CĐCS công ty được LĐLĐ tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc năm 2017. Phó chủ tịch CĐCS công ty Võ Quốc Khốm cho hay, để tổ chức Công đoàn phát huy tốt vai trò chăm lo cho NLĐ phải có sự hỗ trợ từ công ty. Muốn vậy, Ban chấp hành CĐCS phải là những người nhiệt tình, tâm huyết với hoạt động Công đoàn và thực sự có trách nhiệm với NLĐ; chứng minh được hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn, thuyết phục được người sử dụng lao động thực hiện nhiều phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 19/03/2019 7:58:44 CH
  Những năm qua, CĐCS Công ty CP Dược Đồng Nai luôn đồng hành cùng chính quyền và các tổ chức đoàn thể chính trị trong công ty tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nhằm thực...
 • 19/03/2019 8:44:19 CH
  LĐLĐ tỉnh vừa làm việc với Công đoàn ngành Công thương và các CĐCS trực thuộc để triển khai kế hoạch sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, nâng cao hiệu quả hoạt động theo Hướ...
 • 17/03/2019 9:22:26 CH
  Với thông điệp “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện đã thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động (NLĐ) trên địa bàn ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)