Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
LĐLĐ TX. Long Khánh: Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu trong 6 tháng đầu năm
9-7-2018
Với quyết tâm và cách làm hiệu quả, trong 6 tháng đầu năm 2018, Công đoàn TX. Long Khánh đã triển khai thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng. Nổi bật là chỉ tiêu phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sơ; phát triển đảng viên trong công nhân lao động (CNLĐ).
Đẩy mạnh công tác phát triển tổ chức

Một trong những kết quả phấn khởi trong 6 tháng đầu năm LĐLĐ thị xã đạt được là công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS vượt chỉ tiêu đề ra. Theo đó, trong năm 2018, LĐLĐ thị xã được LĐLĐ tỉnh giao phát triển 7 CĐCS, kết nạp mới 1.000 đoàn viên. Từ chỉ tiêu được giao và thực tiễn địa bàn, ngay từ đầu năm, LĐLĐ thị xã đã xây dựng kế hoạch vận động, phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Trong đó, xác định tập trung khảo sát, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS tại các doanh nghiệp có từ 20 lao động trở lên; phân công cán bộ phụ trách địa bàn, cơ sở để nắm chắc tình hình cơ sở. Đồng thời, tích cực đeo bám để tuyên truyền vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Với cách làm ấy, trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ thị xã đã thành lập mới 9 CĐCS, đạt 128% chỉ tiêu cả năm; phát triển 1639 đoàn viên, nâng tổng số CĐCS trực thuộc lên 150 đơn vị với 16.674 đoàn viên/18.518 lao động (trừ số đoàn viên giảm do doanh nghiệp ngưng hoạt động, không đủ số lượng đoàn viên theo quy định, thực tăng là 170 đoàn viên).

8a.jpg
Chủ tịch LÐLÐ TX. Long Khánh Trương Thị Bích Liên (bìa phải) trao giải cho đội hạng nhất tại Giải bóng đá mini trong CNVCLÐ thị xã

Một điểm nhấn khác trong hoạt động của LĐLĐ thị xã là kết quả phấn khởi trong công tác phát triển đảng viên trong CNLĐ. LĐLĐ thị xã cho biết, đơn vị tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về Đảng, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức chính trị, tinh thần tự giác phấn đấu để trở thành đảng viên cho công nhân thông qua việc thường xuyên tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, tuyên truyền đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giáo dục truyền thống yêu nước, nếp sống văn minh đô thị; tác phong công nghiệp và đạo đức nghề nghiệp với hình thức phong phú, sáng tạo… Cùng với đó, hướng dẫn các CĐCS tiếp tục phát động, tổ chức, duy trì thực hiện tốt các phong trào thi đua; trong đó, đối với lực lượng CNLĐ trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Nâng cao năng suất, sản lượng trong doanh nghiệp”...; thường xuyên sơ, tổng kết đánh giá. Từ đó, kịp thời phát hiện những điển hình tiên tiến, đoàn viên ưu tú để nhân rộng và tạo nguồn giới thiệu cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm, Chi bộ LĐLĐ thị xã đã phát triển 8/8 đảng viên là CNLĐ, đạt 100% so với chỉ tiêu. Hiện LĐLĐ thị xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú tham gia lớp trung kiên để giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Dự kiến trong 6 tháng cuối năm sẽ tổ chức 1 lớp trung kiên dành riêng cho CNLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ TX. Long Khánh Trương Thị Bích Liên cho biết, cách làm của đơn vị là phải luôn sát sao, tích cực bám sát cơ sở. Đồng thời, định kỳ họp giao ban nhằm sơ kết đánh giá kết quả thực hiện sát thực. Từ đó, kịp thời giải quyết các khó khăn, đề ra các biện pháp tổ chức thực hiện hiệu quả.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng của đoàn viên, NLĐ

Công đoàn thị xã cũng đã nỗ lực phát huy vai trò chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của đoàn viên, NLĐ bằng việc tổ chức triển khai nhiều hoạt động thiết thực, kịp thời. Theo đó, LĐLĐ thị xã phối hợp với LĐLĐ tỉnh, các cơ quan chức năng có liên quan của thị xã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, công tác phòng, chống cháy nổ, an toàn vệ sinh lao động, chất lượng bữa ăn... tại các doanh nghiệp trên địa bàn. Hướng dẫn các CĐCS khối doanh nghiệp tiến hành thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; trong 6 tháng đầu năm 2018 đã ký mới 8 bản thỏa ước lao động tập thể, nâng tổng số bản thỏa ước lên 40 bản/52 doanh nghiệp (đạt gần 77%)... Kiểm tra, giám sát, kiến nghị các biện pháp chế tài đối với các doanh nghiệp nợ kinh phí Công đoàn kéo dài.

LĐLĐ thị xã cũng đã tiếp nhận và giải quyết kịp thời các kiến nghị, yêu cầu của NLĐ liên quan đến tiền lương, hợp đồng lao động, nghỉ phép, tăng ca... Kết quả đã giải quyết 100% kiến nghị của NLĐ. Tham gia hòa giải các vụ tranh chấp lao động liên quan đến việc giải quyết các chế độ về thời gian làm việc, nghỉ việc riêng, chấm dứt hợp đồng lao động, chế độ bảo hiểm xã hội… từ đó, kịp thời đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ. Công đoàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm... với đa dạng hình thức nhằm nâng cao kiến thức, hiểu biết cho CNLĐ.

 Với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, các cấp Công đoàn TX. Long Khánh đã phát huy tốt vai trò đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của NLĐ, vun bồi thêm niềm tin vững chắc nơi đoàn viên, NLĐ.

Nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa

Trong 6 tháng đầu năm, LĐLĐ thị xã đã tổ chức nhiều chuyến thăm, tặng quà cho các đoàn viên, NLĐ trực tiếp sản xuất bị tai nạn lao động tại doanh nghiệp; bàn giao 3 nhà tình thương tại xã Bảo Quang, xã Bàu Trâm từ nguồn kinh phí vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp hỗ trợ. Đồng thời bảo lãnh dự án cải tạo vườn tạp cho 20 đoàn viên với tổng số tiền 400 triệu đồng. Bên cạnh đó, phối hợp với Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình khám phụ khoa và phát thuốc miễn phí cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ; tổ chức thành công giải bóng đá mini CNVCLĐ lần thứ VIII-2018 với sự tham dự của 26 đội bóng đến từ các CĐCS trên địa bàn thị xã...

Hồ Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)