Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn Chi nhánh Công ty TNHH Great Veca Việt Nam: Phát huy vai trò đoàn viên nòng cốt
Phương Uyên
Sát cánh cùng người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp trong ổn định phát triển sản xuất, đặc biệt phát huy hiệu quả vai trò của lực lượng công nhân nòng cốt là những thành tích nổi bật của Công đoàn cơ sở (CĐCS) Chi nhánh Công ty TNHH Great Veca Việt Nam.
Đoàn viên tiên phong

Chi nhánh Công ty TNHH Great Veca Việt Nam là công ty 100% vốn đầu tư Đài Loan và hiện có hơn 2.000 công nhân lao động. Chỉ với 5 thành viên trong Ban Chấp hành Công đoàn, Công đoàn công ty đã phát huy vai trò trong tập hợp và đoàn kết công nhân lao động.

Với đặc trưng là doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm đồ gỗ, đa số người lao động tại đây đều có hoàn cảnh cảnh khó khăn, trình độ học vấn hạn chế, vì vậy, Công đoàn công ty luôn coi công tác giáo dục, tuyên truyền, tập hợp công nhân là hoạt động thiết yếu. Với số lượng đoàn viên nòng cốt ít ỏi ban đầu, đến nay công ty đã có trên 400 công nhân nòng cốt giữ vai trò xung kích, được đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiên phong trong mọi hoạt động.

Chủ tịch Công đoàn công ty Lương Ngọc Hồi cho biết: “Xác định vai trò của lực lượng công nhân nòng cốt, BCH Công đoàn đã xây dựng và tập trung nâng cao chất lượng của đội ngũ này. Hằng tháng, Công đoàn công ty tổ chức tập huấn, phổ biến những chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng và Nhà nước cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Thông qua những công nhân nòng cốt, nhiều chủ trương của công ty được triển khai xuống từng phân xưởng. Đây cũng là lực lượng sẵn sàng tham gia các hoạt động do Công đoàn công ty phát động mang lại nhiều hiệu quả thiết thực”.

04.JPG
Công nhân Công tyTNHH Great Veca Việt Nam

Trong một lần, công ty bạn ở kế bên bị hỏa hoạn, lực lượng công nhân nòng cốt đã tích cực cùng với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp chống cháy thành công, không để đám cháy lan sang đơn vị mình. Gần đây, một lần nữa vai trò của các công nhân nòng cốt lại được phát huy trong sự cố gây rối vào trung tuần tháng 5-2014. Vào thời điểm trên, CĐCS công ty đã cùng với lực lượng công nhân nòng cốt tập trung suốt 6 ngày đêm để bảo vệ nhà máy an toàn trước sức ép của những kẻ quá khích.

Đi vào lòng người lao động

Để tuyên truyền có hiệu quả, Công đoàn phải là người bạn gần gũi, chia sẻ cùng công nhân. Với đặc trưng sản xuất sản phẩm đồ gỗ, công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức công nhân trong phòng, chống cháy nổ luôn được đề cao. Bên cạnh đó, hoạt động tuyên truyền không dàn trải lẻ tẻ mà tập trung thường xuyên, lồng ghép trong những hoạt động của công ty. Anh Vũ Quốc Hùng, công nhân nòng cốt ở bộ phận lắp ráp cho biết: “Khi có chủ trương, chính sách mới, nhất là những chính sách liên quan đến người lao động, công nhân nòng cốt sẽ tiếp thu và chia sẻ đến người lao động tại bộ phận mình phụ trách. Mối quan hệ đồng nghiệp gần gũi sẽ giúp thông tin đến nhanh và hiệu quả hơn trong môi trường lao động”.

Mặt khác, các tổ trưởng Công đoàn, tổ trưởng sản xuất trong công ty luôn tổ chức họp định kỳ để phổ biến tình hình sản xuất, kinh doanh của công ty, động viên và nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động.

Đánh giá cao hoạt động của tổ chức CĐCS Chi nhánh Công ty TNHH Great Veca Việt Nam, Bà Lin Yu Chi, Phó tổng giám đốc công ty cho biết: “Công đoàn công ty đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, phổ biến kịp thời chủ trương của doanh nghiệp tới người lao động cũng như phản ánh tâm tư, nguyện vọng của công nhân lên lãnh đạo công ty. Điều đó đã giúp công ty luôn giữ môi trường lao động hài hòa và ổn định. Đặc biệt, Công đoàn công ty cũng đã rất mạnh dạn, khách quan kiến nghị khắc phục những chủ trương chưa hợp lý của công ty để giúp công ty phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người lao động”.

Bảo đảm môi trường làm việc tốt

Công ty TNHH Great Veca có trụ sở tại xã Bắc Sơn , huyệnTrảng Bom. Công ty hoạt động kinh doanh chính thức từ tháng 6-2005 với ngành nghề chế biến gỗ xuất khẩu ra thị trường châu Âu, Mỹ. Đối với ngành nghề chế biến gỗ xuất khẩu, công đoạn phun sơn dễ phát sinh hơi độc và gây ô nhiễm môi trường. Thấy được điều đó, công ty đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng phía Nam để tiến hành điều tra, khảo sát điều kiện, môi trường làm việc tại công ty. Sau khi biết công ty có điều kiện vệ sinh lao động chưa đảm bảo và được sự góp ý của các chuyên gia môi trường, lãnh đạo công ty đã cho cải tạo, sắp xếp lại môi trường làm việc. Đồng thời, có chế độ bồi dưỡng độc hại đối với những công nhân làm việc trong môi trường độc hại. Đối với công nhân nữ đang mang thai, công ty luôn bố trí làm các việc nhẹ nhàng, phù hợp.


BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)