Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Đồng hành, chia sẻ cùng người lao động
10-4-2019
Đồng hành hỗ trợ người lao động bằng cách giúp đỡ trực tiếp khi công nhân bị bệnh hiểm nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, người thân công nhân gặp hoạn nạn… đó là cách mà nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang thực hiện. Với sự tác động của Công đoàn cơ sở, các doanh nghiệp đã quan tâm, chia sẻ, phối hợp chăm lo đời sống người lao động. Nhờ đó, nhiều công nhân lao động đã vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Hỗ trợ công nhân khó khăn

Mới đây, vợ chồng công nhân Võ Ngọc Yến và Nguyễn Hùng Quang làm việc tại Công ty phân bón Việt Nhật (trụ sở tại KCN Gò Dầu, huyện Long Thành) đã được doanh nghiệp hỗ trợ 300 triệu đồng để điều trị bệnh. Đây là số tiền lớn mà gia đình chị Yến không bao giờ nghĩ tới trong thời gian làm công nhân. Được biết, cả hai người đều có nhiều năm công hiến cho doanh nghiệp, làm việc tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Biết hoàn cảnh chị Yến bị bệnh nặng phải nằm viện điều trị bệnh với chi phí gần 10 triệu đồng/ngày, Tổng giám đốc doanh nghiệp đã xem xét và quyết định hỗ trợ số tiền trên để chị Yến có kinh phí điều trị bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình.

Chủ tịch CĐCS Công ty phân bón Việt Nhật Đỗ Thị Xuân Viên cho hay, ngay sau khi biết đoàn viên Yến bị bệnh, Công đoàn đã vận động toàn thể cán bộ, nhân viên, công nhân hỗ trợ số tiền trên 30 triệu đồng. Đồng thời, chia sẻ với doanh nghiệp về hoàn cảnh trên để nhờ giúp đỡ, hỗ trợ. Sau đó, đại diện công ty đã quyết định hỗ trợ ngay số tiền trên với mong muốn giúp chị Yến vượt qua bệnh tật. “Ngay khi Tổng giám đốc doanh nghiệp đồng ý hỗ trợ kinh phí, tôi rất vui, lại càng bất ngờ hơn là phía doanh nghiệp không cần thời gian mà giúp đỡ ngay với số tiền lớn để cứu người. Đây là số tiền mà công nhân dù làm vất vả rất nhiều năm cũng khó dành dụm được. Vì vậy, khi trao tận tay số tiền này cho công nhân, tôi và cả người nhận đều xúc động vì những đóng góp của họ đã được doanh nghiệp ghi nhận, tri ân và hỗ trợ kịp thời, đặc biệt là trong lúc hoạn nạn, bệnh tật”, chị Viên chia sẻ.

Trước đó, công nhân Lê Thị Lệ làm việc tại bộ phận cắt Công ty Asia Garment Manufacturer Việt Nam (trụ sở tại KCN Amata) đã được CĐCS và doanh nghiệp vận động giúp đỡ kịp thời ngay sau khi nhận được đơn xin giúp đỡ của chị Lệ. Được biết, chị Lệ có con gái đang là sinh viên của Trường đại học Đồng Nai bị bệnh hiểm nghèo, phải điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh với chi phí cao. Do bệnh phải điều trị lâu dài và tốn kém nên chị Lệ lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn và không còn kinh phí để tiếp tục điều trị cho con. Vì vậy chị Lệ làm đơn nhờ Ban giám đốc và Công đoàn xem xét giúp đỡ. Ngay lập tức, công ty cùng Công đoàn đã triển khai quyên góp được số tiền trên 33 triệu đồng giúp chị Lệ. Việc làm kịp thời này cho thấy tấm lòng tương thân tương ái của doanh nghiệp, Công đoàn và tập thể người lao động trong việc chia sẻ kịp thời cùng công nhân trong lúc hoạn nạn, ốm đau. Tại buổi nhận tiền hỗ trợ, chị Lệ xúc động nói: “Tôi rất xúc động khi nhận được số tiền hỗ trợ này, có đứng vào hoàn cảnh mới cảm nhận được tình cảm của mọi người. Số tiền này giúp tôi đỡ được một phần tiền viện phí điều trị bệnh cho con. Tôi sẽ cố gắng làm việc tốt hơn để đáp lại tình cảm của mọi người”.

8b.jpg
Công nhân Lê Thị Lệ làm việc tại Công ty Asia Garment Manufacturer Việt Nam xúc động nhận số tiền hỗ trợ từ doanh nghiệp

Dù đời sống của nhiều công nhân lao động còn nhiều vất vả nhưng khi được quan tâm kịp thời, họ có thêm sức mạnh vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.

Nhân rộng những mô hình hỗ trợ công nhân

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động (NLĐ) luôn là một trong những nhiệm vụ được các cấp Công đoàn ưu tiên hàng đầu. Nhiều CĐCS đã phát huy rõ vai trò của mình trong phối hợp cùng doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống NLĐ, đi đôi với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của NLĐ. Ngoài các chính sách theo luật quy định, nhiều CĐCS đã ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có những điều khoản cụ thể quy định về quyền, trách nhiệm của người sử dụng lao động và NLĐ. Một số bản thỏa ước đã có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ so với quy định của pháp luật như: thăm hỏi công nhân kịp thời, hỗ trợ tiền nuôi con nhỏ… Cùng với đó, nhiều mô hình chăm lo đời sống NLĐ hiệu quả, giúp NLĐ yên tâm làm việc.

Đại diện CĐCS Công ty Asia Garment Manufacturer Việt Nam cho hay, để có nguồn quỹ thường xuyên giúp đỡ công nhân, công ty và Công đoàn đã có nhiều cách làm thiết thực để thu hút vào nguồn quỹ. Trong đó, tổ chức “Phiên chợ tình” bán quần áo, túi xách, giày dép cũ với giá rẻ để tạo nguồn qũy cơ bản. Theo đó, “Phiên chợ tình” được tổ chức hàng tuần, sau giờ tan ca, công nhân có thể lựa chọn cho mình những món đồ ưng ý với giá rẻ, phù hợp túi tiền. Việc làm này vừa giúp công nhân mua được đồ giá rẻ, vừa có nguồn quỹ giúp công nhân khó khăn. Bên cạnh đó, Công đoàn thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, cách làm từ thiện để công nhân hiểu được việc làm ý nghĩa này.

Tại Công ty TNHH An Phú Thịnh, doanh nghiệp tuy nhỏ nhưng luôn quan tâm, chăm lo đời sống NLĐ. Ngoài việc thường xuyên hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, doanh nghiệp đã xây dựng khu nhà trọ miễn phí cho công nhân với 20 phòng dành cho NLĐ ở xa. Khi vào đây ở, NLĐ không phải đóng góp bất cứ khoản phí nào. Nếu NLĐ lập gia đình có nhu cầu vẫn có thể tiếp tục ở tại khu phòng trọ này. Với NLĐ gặp tai nạn, khó khăn đột xuất đều được Công đoàn và công ty thăm hỏi, hỗ trợ, tặng quà.

Ngoài những mô hình trên, nhiều mô hình thiết thực chăm lo cho công nhân đang được các cấp Công đoàn nhân rộng tại nhiều doanh nghiệp như: bữa ăn sáng giá rẻ, xây dựng trường học, ký túc xá, mái ấm Công đoàn cho công nhân… Thực tế, đời sống vật chất, tinh thần được quan tâm, chăm lo tốt thì NLĐ mới yên tâm lao động sản xuất. Và, doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững thì mới tạo việc làm ổn định cho NLĐ. Chính mối quan hệ khăng khít, tác động lẫn nhau này nên các cấp Công đoàn đã thể hiện vai trò của mình trong việc góp phần xây dựng, gìn giữ mối quan hệ lao động hài hòa giữa NLĐ và doanh nghiệp. Cùng với đó, xây dựng các chính sách phúc lợi tốt để thu hút, giữ chân NLĐ.

Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

Anh Huỳnh Trọng Nhân, Phó chủ tịch CĐCS Công ty CP Cảng Đồng Nai cho hay, đồng hành cùng đoàn viên, NLĐ, Công đoàn và doanh nghiệp luôn quan tâm chăm lo đến đời sống NLĐ kịp thời. Trong đó, ngoài tăng thu nhập, giúp đỡ công nhân, doanh nghiệp còn tổ chức cho công nhân lao động đi tham quan du lịch, nghỉ mát. Ngoài ra, hằng năm, công ty đều khen thưởng kịp thời để khuyến khích công nhân sáng kiến, sáng tạo, đóng góp vì sự phát triển của doanh nghiệp.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)