Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nợ bảo hiểm xã hội: Người lao động chịu thiệt, doanh nghiệp khó ổn định
5-6-2019
Tình trạng các doanh nghiệp nợ đọng, chây ì đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ) đã và đang trở thành vấn đề đáng lo ngại hiện nay. Nhiều đơn vị, doanh nghiệp dù biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình nợ hoặc chậm đóng BHXH, thậm chí là chiếm dụng tiền đóng BHXH của NLĐ. Việc làm này không chỉ khiến NLĐ bị thiệt đơn, thiệt kép, ảnh hưởng đến an sinh xã hội về sau mà bản thân doanh nghiệp nợ cũng rơi vào tình trạng bất ổn.
“Né” bảo hiểm xã hội

Thành lập doanh nghiệp năm 2001 nhưng mãi đến năm 2007, Công ty TNHH MTV K&T (chuyên gia công ví da, túi xách tại TP. Long Khánh) mới thành lập CĐCS. Thời gian đầu, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khá tốt, số lượng công nhân có thời điểm lên đến 1.000 người, các quyền lợi cơ bản của NLĐ như lương, thưởng, cơm trưa, phụ cấp gần như được đảm bảo; NLĐ được công ty đóng BHXH đầy đủ, kịp thời. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, doanh nghiệp cho rằng gặp khó khăn nên nợ tiền BHXH của NLĐ 18 tháng. Không những vậy, tiền lương của NLĐ cũng bị nợ, nhiều khoản phúc lợi khác bị cắt hoặc giảm. Đáng chú ý là mặc dù nợ tiền cơ quan BHXH, tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn trích phần trăm đóng BHXH mà NLĐ đóng từ tiền lương của họ.

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Quản lý Công ty TNHH MTV K&T cho biết doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, đơn hàng không có, lợi nhuận thấp dẫn đến việc công ty chậm trả lương, chậm đóng BHXH cho NLĐ. “Doanh nghiệp cũng biết việc nợ lương, nợ BHXH của NLĐ là vi phạm pháp luật nhưng trong hoàn cảnh này chúng tôi cũng không biết phải xoay sở như thế nào. Với số tiền nợ gần 9 tỷ đồng, mỗi tháng doanh nghiệp phải gánh thêm khoản tiền lãi hơn 100 triệu đồng”, bà Trang cho biết.

8c.JPG
Công nhân Công ty TNHH một thành viên K&T đang làm việc

Người đại diện công ty cũng thừa nhận việc doanh nghiệp nợ BHXH, nợ lương của NLĐ đã kéo theo nhiều hệ lụy khác. Đó là: các đối tác nước ngoài đồng loạt chấm dứt hợp đồng sản xuất, doanh nghiệp không nhận được đơn hàng trực tiếp từ các đối tác mà phải nhận gia công lại cho các doanh nghiệp trong nước và liên tục bị ép đơn giá, bị gây khó dễ. NLĐ, đặc biệt lao động có tay nghề giỏi, lao động trẻ lần lượt nghỉ việc; số lao động còn lại thì làm việc với tinh thần uể oải, năng suất thấp. “Vừa không có đơn hàng, vừa không có lao động tay nghề để đi chào hàng các đối tác, doanh nghiệp đã khó khăn lại càng bế tắc. Chúng tôi không biết gắng gượng được đến khi nào. Sắp tới chắc chúng tôi phải tạm ngưng hoạt động một thời gian, cải tổ nhà máy và thu hẹp quy mô để giảm chi phí mặt bằng, điện nước... Ưu tiên của doanh nghiệp vẫn là giải quyết tiền lương và một phần BHXH cho NLĐ khi thực hiện cải tổ”, bà Trang khẳng định.

Còn tại Công ty TNHH Samil Vina (chuyên dệt, nhuộm tại KCN Long Thành), mặc dù là doanh nghiệp lớn nhất nhì trong KCN, không gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh nhưng công ty này vẫn nợ gần 4 tỷ đồng BHXH của hơn 1.600 lao động (tính đến hết tháng 4-2019), nợ kinh phí Công đoàn. Ông Lê Phương, đại diện công ty cho rằng, không phải doanh nghiệp chây ì hay trốn đóng BHXH cho NLĐ mà doanh nghiệp dành nguồn tài chính đầu tư mở thêm nhà máy mới. Vị đại diện này cũng khẳng định đến khi nhà máy mới đi vào hoạt động ổn định doanh nghiệp sẽ thanh toán hết các khoản nợ và thực hiện đóng BHXH cho NLĐ theo tháng hoặc quý.

Ngoài nợ BHXH, công ty này cũng là một trong số ít các doanh nghiệp có CĐCS ở huyện Long Thành còn duy trì mức ăn giữa ca dưới 15.000 đồng cho NLĐ. Đại diện CĐCS Công ty Samil Vina cho rằng, việc doanh nghiệp nợ bảo hiểm, nợ kinh phí Công đoàn từ đầu năm đến nay NLĐ gần như không biết và không có ý kiến. Tương tự với bữa ăn ca cũng vậy, NLĐ không có ý kiến, kiến nghị nên CĐCS cũng chưa có căn cứ làm việc với Ban giám đốc.

Cơ quan BHXH cho rằng tình trạng doanh nghiệp trốn đóng BHXH rất đa dạng, nhiều hình thức. Có nhiều trường hợp doanh nghiệp có thu tiền của NLĐ nhưng không đóng cho cơ quan BHXH; có doanh nghiệp hoạt động có lãi nhưng vẫn trốn đóng, hoặc chây ì; cũng có cả doanh nghiệp thực sự khó khăn, mất khả năng thanh toán. Việc doanh nghiệp nợ BHXH, người chịu thiệt nhất chính là NLĐ, tuy nhiên doanh nghiệp cũng khó ổn định phát triển.

Người lao động thiệt đơn, thiệt kép

Chị Nguyễn Thị H., bộ phận bôi keo, Công ty TNHH MTV K&T có thâm niên làm việc hơn 10 năm chia sẻ: “Tôi biết công ty nợ BHXH của NLĐ từ cuối năm 2017 đến nay. Tiền lương hằng tháng tôi cũng phải nhận làm 2, 3 lần. Việc doanh nghiệp chậm chi trả lương, chậm đóng BHXH khiến nhiều công nhân, trong đó có tôi gặp không ít khó khăn trong cuộc sống. Với số tiền hơn 1 triệu đồng tiền lương mỗi đợt không đủ đóng học cho con nói gì đến chi tiêu hoặc làm những việc lớn hơn. Tôi ốm đau, có giấy chứng nhận của bệnh viện nhưng không được lãnh tiền bảo hiểm cho những ngày nghỉ việc”. Cũng theo chị H., bên cạnh việc nợ NLĐ những khoản cơ bản bắt buộc như trên, nhiều phúc lợi trước đây cũng bị cắt, giảm như cơm trưa tại chỗ, tiền lễ, Tết, tiền thăm hỏi ốm đau. Vì đã gắn bó với doanh nghiệp nhiều năm, hơn nữa ở tuổi 47 khó tìm một công việc mới nên chị H. chấp nhận ở lại làm việc.

8d.JPG
Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại Công ty TNHH Samil Vina


Theo LĐLĐ TP. Long Khánh, việc Công ty TNHH MTV K&T nợ BHXH của NLĐ (khoảng 500 công nhân, trong đó khoảng 300 lao động đang làm việc, số còn lại đã nghỉ) gây ra rất nhiều hệ lụy cho cả hai bên. Doanh nghiệp mất đơn hàng, mất cơ hội ký hợp đồng với các đối tác lớn, cùng với đó mất đi lao động có tay nghề, lao động trẻ. Còn về phía NLĐ thì thiệt đơn, thiệt kép. Bộ phận đã nghỉ việc, không chốt được sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH ở nơi làm việc mới, còn những người đang làm việc thì không hoặc phải chờ rất lâu mới được hưởng quyền lợi. Những công nhân tham gia BHXH trước năm 2009 nghỉ việc không được doanh nghiệp chi trả tiền trợ cấp thôi việc. “Tôi biết có công nhân làm việc tại công ty, con lớn gần 2 tuổi vẫn chưa được lấy tiền nghỉ thai sản. Công nhân cả số đã nghỉ việc, cả số đang còn làm việc thường xuyên gọi điện “cầu cứu” LĐLĐ thành phố. Quan hệ lao động bất ổn.

Kinh phí, đoàn phí Công đoàn từ năm 2017 đến nay doanh nghiệp cũng chưa đóng (gần 1,3 tỷ đồng) thử hỏi CĐCS lấy đâu để chăm lo cho NLĐ, Ban chấp hành CĐCS nghỉ việc gần hết”, ông Vũ Thế Hải, LĐLĐ TP. Long Khánh thông tin.

Cũng theo LĐLĐ TP. Long Khánh, hiện trên địa bàn có 3 doanh nghiệp trong tình trạng tương tự, tuy nhiên đây là doanh nghiệp nợ kéo dài, vi phạm quyền lợi của NLĐ nhiều nhất. Một bộ phận công nhân vẫn làm việc tại công ty nhưng không tham gia BHXH và mong muốn của họ là công ty đóng BHXH đến hết năm 2018 và chốt sổ để NLĐ được hưởng các quyền lợi theo quy định của Luật BHXH.

Nâng cao vai trò giám sát của Công đoàn

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng cho rằng, luật quy định rõ nghĩa vụ, quyền lợi của chủ doanh nghiệp và NLĐ trong việc đóng BHXH. Hằng tháng, doanh nghiệp phải trích tiền lương của NLĐ và thực hiện phần nghĩa vụ của mình để đóng cùng lúc vào quỹ BHXH cho NLĐ. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn tình trạng doanh nghiệp chây ì, không đóng hoặc chậm đóng gây thiệt thòi cho NLĐ. Với trách nhiệm của mình, tổ chức Công đoàn sẽ nâng cao hơn nữa vai trò giám sát, có văn bản gửi các cơ quan chức năng thực trạng các doanh nghiệp đang nợ lương, nợ BHXH của NLĐ. Từ đó, kịp thời có phương án xử lý khi doanh nghiệp ngừng hoạt động, phá sản, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NLĐ. Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp cũng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho NLĐ.


H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)