Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu: Cân nhắc đối với công nhân lao động trực tiếp
3-6-2019
Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là một trong những nội dung nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến nhiều nhất từ phía cán bộ Công đoàn và người lao động (NLĐ) tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi). Trong đó, nhiều cán bộ Công đoàn và NLĐ đều cho rằng cần cân nhắc khi xem xét nâng tuổi nghỉ hưu đối với công nhân lao động trực tiếp sản xuất.
Cân nhắc đối với công nhân lao động trực tiếp

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất nâng dần tuổi nghỉ hưu với cả nam và nữ từ năm 2021 và xây dựng hai phương án. Phương án 1: kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi. Phương án 2: kể từ ngày 1-1-2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt. Đồng thời quy định quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi với NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, NLĐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt. Theo Ban soạn thảo, việc đề xuất điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của nam lên 62, nữ lên 60 nhằm bảo đảm sự phù hợp với quy mô, cơ cấu, chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của NLĐ Việt Nam.

Nội dung này đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và ý kiến đóng góp từ phía cán bộ Công đoàn và NLĐ, nhất là các cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS) khối doanh nghiệp nơi có đông công nhân lao động đang làm việc. Các ý kiến đều bày tỏ sự lo ngại với việc tăng tuổi nghỉ hưu đối với công nhân lao động trực tiếp sản xuất.

8a.JPG
Công việc vất vả và áp lực, nhiều công nhân lao động trực tiếp sản xuất bày tỏ không muốn tăng tuổi nghỉ hưu

Phó chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Changshin Việt Nam Đoàn Thị Kim Loan, nơi có hơn 32.000 công nhân đang làm việc cho rằng: “Hầu hết NLĐ tại công ty khi nghe đến việc tăng tuổi nghỉ hưu đều bày tỏ ý kiến không đồng tình. Thực tế, NLĐ trực tiếp sản xuất tại các khu công nghiệp khó để làm việc đến 55 tuổi với nữ và 60 tuổi với nam. Lúc đó, tay chân đã mệt mỏi, mắt đã mờ, nếu làm thêm 5 năm nữa thì khó thể... Theo tôi, phải là ngành nghề liên quan đến nghiên cứu khoa học hoặc là các công việc hành chánh thì mới nên xem xét tăng tuổi hưu. Đối với lao động trực tiếp sản xuất thì nên cân nhắc kỹ càng hoặc giữ nguyên như cũ”.

Đồng tình với quan điểm này, Phó chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Pouchen Việt Nam Trần Ngọc Quang, đại diện cho gần 18.000 NLĐ tại công ty bày tỏ: “Không nên tăng tuổi nghỉ hưu đối với công nhân lao động trực tiếp. Trong trường hợp, nếu chủ sử dụng lao động muốn tiếp tục hợp đồng với NLĐ thì tùy từng doanh nghiệp, ngành nghề hai bên có thể tự thỏa thuận để NLĐ tiếp tục làm việc. Còn nếu tăng đồng loạt như vậy thì có rất nhiều lao động sẽ không thể nào trụ nổi”.

Chủ tịch LĐLĐ huyện Định Quán Nguyễn Chánh Bổn cũng cho rằng: “Ngoài công nhân trực tiếp thì một số ngành nghề đặc thù khác có khả năng hao mòn sức khỏe cao như giáo viên mầm non, tiểu học… cũng không nên tăng tuổi nghỉ hưu để đảm bảo sức khỏe của NLĐ. Những ngành nghề như nghiên cứu khoa học, hành chánh văn phòng… thì mới nên xem xét tăng ”.

Nhiều ý kiến thẳng thắn chỉ ra rằng, thời gian qua, đã có nhiều lao động nữ đang làm việc trong các ngành dệt may, da giày… ở tuổi 30 - 35 với lý do sức khỏe giảm sút không đáp ứng yêu cầu sản xuất; trong khi đó, doanh nghiệp phải trả chi phí bảo hiểm xã hội, tiền lương cao hơn do chính sách thâm niên nên đã bị nhiều người sử dụng lao động cho nghỉ việc. Đó là thực trạng đã từng xảy ra ở nhiều nơi, khiến đời sống của nhóm lao động này gặp nhiều khó khăn, bởi họ rất khó tìm được việc làm mới sau khi bị sa thải hay nghỉ việc. Từ thực tế đó, các ý kiến cho rằng, nếu đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cao hơn, nhiều công nhân lao động sẽ không thể làm hoặc chờ đủ tuổi để nhận lương hưu và cũng khó khăn để có nguồn thu nhập tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Chị Nguyễn Thị Hà (39 tuổi), hiện đang làm công nhân may tại KCN Biên Hòa 2 bộc bạch: “Thực lòng, tôi không dám chắc là mình có thể làm nổi đến 55 tuổi hay không chứ chưa nói chuyện còn phải thêm 5 năm nữa nếu tăng tuổi nghỉ hưu. Làm công việc trong nhà máy như chúng tôi, người thì đứng tù tì từ sáng đến tối, người thì ngồi cúi quanh năm lại thêm ca kíp, áp lực sản lượng… vất vả và mệt mỏi lắm. Trình độ hạn chế lại thêm gánh nặng cơm áo, gạo tiền mới phải tiếp tục cố gắng làm việc chứ thật lòng đến tuổi như tôi trở đi, chỉ muốn được nghỉ ngơi thôi”.

Cần tiếp tục lắng nghe ý kiến trực tiếp từ NLĐ

Tại hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) do LĐLĐ tỉnh tổ chức mới đây, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là đồng ý xem xét để tăng tuổi nghỉ hưu trong lần sửa đổi Bộ luật Lao động lần này và việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần phải được quy định thống nhất trong Bộ luật Lao động. Cùng với đó, việc xem xét tăng tuổi nghỉ hưu phải quán triệt đầy đủ tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội, đó là: “Điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cần có tầm nhìn dài hạn và có lộ trình phù hợp với tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm, thất nghiệp; không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động; bảo đảm số lượng, chất lượng và cơ cấu dân số, bình đẳng giới; cân đối Quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn; xu hướng già hóa dân số; tính chất loại hình lao động và giữa các ngành nghề, lĩnh vực. Từ năm 2021, thực hiện điều chỉnh tuổi nghỉ hưu theo mục tiêu tăng tuổi nghỉ hưu chung, thu hẹp khoảng cách về giới trong quy định tuổi nghỉ hưu; đối với những ngành nghề đặc biệt, NLĐ được quyền nghỉ hưu sớm, hoặc muộn hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu chung”.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết thêm, trong 2 phương án mà dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đưa ra, Tổng LĐLĐ Việt Nam đồng ý với phương án 1. Tuy nhiên, lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu cần cân nhắc đến các yếu tố: đối tượng, lĩnh vực ngành nghề, tình hình việc làm của lao động trẻ, sức khỏe của NLĐ. Cần cân nhắc, xem xét có nên tăng hay không và tăng ở mức thấp tuổi nghỉ hưu và lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của các đối tượng là công nhân, lao động trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù như giáo viên mầm non, tiểu học. Đối với những đối tượng này, phải đánh giá tác động và tiếp tục lắng nghe ý kiến trực tiếp từ họ, giao cho Chính phủ quy định chi tiết theo hướng xem xét để có lộ trình tăng chậm hơn hoặc có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Kịp thời lắng nghe ý kiến của NLĐ

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý nhấn mạnh, tăng tuổi nghỉ hưu là vấn đề lớn, có tác động sâu rộng đến đoàn viên, NLĐ. Nếu không lắng nghe, tiếp thu và điều chỉnh kịp thời, phù hợp sẽ có thể tác động tiêu cực đến quan hệ lao động. Vì vậy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh đề nghị, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn tỉnh cần đẩy mạnh thông tin rộng rãi đến cán bộ Công đoàn các cấp, đoàn viên, NLĐ về nội dung dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) nói chung, trong đó có vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu để biết và tham gia đóng góp ý kiến. Cùng với đó, triển khai lấy kiến cán bộ Công đoàn các cấp, đoàn viên, NLĐ thông qua việc tổ chức các hội nghị, hội thảo, lấy ý kiến trực tiếp… nhất là tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động để kịp thời lắng nghe, nắm bắt ý kiến của NLĐ trực tiếp. Từ đó có cơ sở để tổng hợp ý kiến gửi lên cơ quan soạn thảo.


Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)