Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Phát huy vai trò của Công đoàn trong doanh nghiệp
22-7-2019
Vài năm trở lại đây, trong khi một số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng không theo kịp với nhu cầu thị trường buộc phải giảm nhân công, giảm quy mô sản xuất thì tại Công ty cổ phần quốc tế Pancera (KCN Gò dầu, Long Thành) vẫn tăng trưởng đều. Một số mặt hàng của công ty không đủ cung cấp ra thị trường, trên 60% sản phẩm được xuất khẩu ra nước ngoài. Việc làm, thu nhập của người lao động (NLĐ) được đảm bảo, đời sống không ngừng được cải thiện. Có được kết quả ấy, ngoài sự nỗ lực của Ban giám đốc phải kể đến vai trò của tổ chức Công đoàn trong vận động đoàn viên, NLĐ tích cực lao động sản xuất, sáng kiến sáng tạo nhằm nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Công ty cổ phần quốc tế Pancera là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Đài Loan, chuyên sản xuất gạch ốp lát cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Công ty hiện có trên 600 lao động, 100% NLĐ sau khi ký hợp đồng lao động tự nguyện gia nhập tổ chức Công đoàn.

Chủ động phối hợp với chủ doanh nghiệp

Dẫn chúng tôi đi tham quan dây chuyền sản xuất của công ty, Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Công Đoàn cho biết, Công ty mới đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất mới với công nghệ in 3D, in 5 màu gần như tiên tiến bậc nhất trong ngành hiện nay. Với dây chuyền này, có thể sản xuất được 8 triệu m2 gạch/năm, với khoảng 60 chủng loại sản phẩm. Anh Đoàn giải thích, trung bình mỗi năm, chi phí sản xuất tăng khoảng 10% (chủ yếu chi phí điện, nước, nguyên liệu đầu vào, tăng lương hằng năm), nhu cầu của thị trường cũng ngày một đa dạng về chủng loại, cao về chất lượng, nhưng trước sự cạnh tranh khốc liệt trong ngành, giá cả gần như không đổi, một số dòng sản phẩm còn có xu hướng giảm. Bởi vậy, công ty phải đầu tư vào công nghệ. Bên cạnh đó, thông qua CĐCS, công ty đưa ra chính sách khuyến khích NLĐ phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tái sử dụng nguyên vật liệu.

Từ chính sách này, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, đề xuất của NLĐ góp phần làm giảm hao phí sức lực, tăng năng suất lao động, giảm giá thành, tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Có thể kể đến đề xuất chế tạo bộ rải bột cho khuôn ép, lập trình tự động hóa bằng hệ thống khí nén, giúp giảm khuyết tật tạp chất trên bề mặt sản phẩm gạch đá granite từ 10% xuống còn 2%, tương đương làm lợi cho công ty từ 30 - 50 triệu đồng/ngày của Trợ lý kỹ thuật Nguyễn Mạnh Hà. Bên cạnh lợi nhuận về kinh tế, chế tạo của anh Hà còn góp phần cải thiện mẫu mã. Hay sáng kiến sử dụng một số vật liệu phế thải của công ty chế tạo máy hút bụi ở khu vực sản xuất của kỹ sư Phan Chánh Thông vừa giúp công ty tiết kiệm chi phí lắp đặt hệ thống hút bụi trị giá 380 triệu đồng/2 năm sử dụng, vừa góp phần cải thiện môi trường làm việc cho công nhân. Sáng kiến nghiền gạch vỡ thành bột làm nguyên liệu tái sản xuất gạch mới của Trưởng phòng Kỹ thuật Phạm Văn Qua giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí xử lý thải, chủ động một phần nguyên liệu...

8a.JPG
Công nhân Công ty cổ phần quốc tế Pancera trong giờ làm việc

Một trong những điểm nổi bật nữa trong công tác phối hợp giữa doanh nghiệp và đoàn thể đó là CĐCS chủ động cùng với công ty phát huy dân chủ tại cơ sở bằng việc tổ chức đều đặn và hiệu quả các buổi đối thoại định kỳ. Tại các buổi đối thoại, các bên cùng trao đổi và bàn bạc giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng của NLĐ. Cũng thông qua đối thoại trao đổi, tiền thưởng năng suất, thưởng sáng kiến của NLĐ được chủ doanh nghiệp quan tâm thực hiện.

Thêm phúc lợi cho người lao động

Theo anh Đoàn, hiệu quả từ công tác phối hợp đã góp phần giúp công ty ổn định và phát triển sản xuất; từ đó, CĐCS cũng mạnh dạn đề đạt với Ban giám đốc những phúc lợi cho NLĐ. Chẳng hạn như vợ sinh, chồng được nghỉ nhiều hơn 1 ngày so với quy định, hưởng nguyên lương và không bị trừ tiền chuyên cần; tiền phụ cấp cho phụ nữ có con nhỏ dưới 6 tuổi, phụ cấp cho NLĐ ở nhà trọ; tiền thưởng năng suất; hỗ trợ bữa ăn giữa ca chất lượng với giá trị 31.000 đồng/suất...

Chủ tịch CĐCS công ty cho biết thêm, nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ những NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, CĐCS thương lượng với Ban giám đốc công ty trích một phần lợi nhuận thành lập “Quỹ phúc lợi NLĐ”. Trường hợp NLĐ ốm đau, bệnh tật, ngoài tiền thăm hỏi theo quy chế chi tiêu của Công đoàn và Ban giám đốc trong thỏa ước lao động tập thể, NLĐ sẽ có thêm một khoản tiền nữa từ Quỹ phúc lợi, số tiền tuy không nhiều nhưng đã động viên, giúp công nhân được phần nào lúc gặp khó khăn. Đồng thời, CĐCS chủ động đề xuất nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường làm việc, hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, củng cố và điều hành mạng lưới an toàn vệ sinh viên; giám sát việc thực hiện pháp luật liên quan đến NLĐ của doanh nghiệp.

Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Long Thành Đào Thị Kim Loan cho rằng, ngoài thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật, Công ty cổ phần quốc tế Pancera còn có nhiều quy định cao hơn luật, có lợi cho NLĐ. Sự quan tâm, đồng hành của Ban giám đốc và Công đoàn đã góp phần động viên, khích lệ NLĐ gắn bó lâu dài với công ty, góp phần ổn định quan hệ lao động trong doanh nghiệp. CĐCS Công ty Pancera cũng là đơn vị điển hình có nhiều hoạt động phong trào vì sự phát triển của doanh nghiệp, vì NLĐ.

Hiệu quả từ sự đồng thuận

Với sự phối hợp tốt giữa Công đoàn và Ban giám đốc, 6 tháng đầu năm 2019, hoạt động sản xuất, kinh doanh và phong trào tại công ty đạt được những kết quả nổi bật. Cụ thể, về sản lượng, doanh thu và lợi nhuận của công ty đều đạt; tỷ lệ gạch loại 1 đạt 85%, vượt 5% so với chỉ tiêu đề ra, khoảng 60% sản phẩm làm ra được xuất ra nước ngoài, lượng gạch tồn kho giảm. Lương, thưởng năng suất, thưởng lễ, Tết cho NLĐ được duy trì. Cùng với đó, CĐCS tổ chức được nhiều hoạt động vì NLĐ, phong trào thi đua đã góp phần làm tăng thu nhập, hoạt động thăm hỏi và tặng quà cho đoàn viên, tham gia các hội thi, hội thao do LĐLĐ huyện tổ chức.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)