Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tháng công nhân 2019: Hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên
19-4-2019
“Với sự chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng và Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Công đoàn Đồng Nai đã có những kế hoạch cụ thể cho Tết lao động, Tháng công nhân năm 2019 và tiến tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019). Trọng tâm của kế hoạch là bám sát chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, tập trung hướng về cơ sở, hướng về đoàn viên và người lao động (NLĐ) với những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, có điểm nhấn”, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý chia sẻ.
Chủ động xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ

Ðể Tết lao động, Tháng công nhân năm 2019 thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, tạo dấu ấn trong mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động, năm nay, LÐLÐ tỉnh đề ra yêu cầu mỗi CÐCS chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 1 hoạt động hoặc 1 mô hình chăm lo lợi ích về vật chất, tinh thần, sức khỏe, học tập… cho đoàn viên và NLÐ theo đúng tinh thần chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”.

t89_190419_2.jpg
Người lao động tham gia hoạt động Tháng Công nhân 2017 do LĐLĐ tỉnh tổ chức

Ngoài ra, LÐLÐ tỉnh yêu cầu các cấp Công đoàn tiếp tục quan tâm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân viên chức lao động thông qua việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ chính sách đối với NLÐ, nhất là chính sách về các loại bảo hiểm; đẩy mạnh thực hiện thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; tổ chức các hoạt động bổ ích như thăm hỏi, tặng quà, khám sức khỏe, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn”, các hoạt động văn nghệ thể thao và nghỉ mát cho NLÐ dịp nghỉ lễ. Phối hợp với chính quyền, cấp ủy Ðảng tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo với công nhân lao động, giữa người sử dụng lao động với Công đoàn và NLÐ nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, giải quyết những kiến nghị chính đáng của công nhân lao động, giúp doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh. Từ đó chủ động xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp tăng năng suất lao động, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Trên tinh thần “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, Công đoàn tỉnh lưu ý Công đoàn các cấp vận động, phối hợp với chính quyền cùng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nòng cốt là phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” với mục tiêu năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn trong khu vực doanh nghiệp và phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” trong khu vực hành chính sự nghiệp; phối hợp tổ chức các hoạt động biểu dương, khen thưởng, tri ân đoàn viên và NLÐ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất, NLÐ gắn bó lâu năm với đơn vị, doanh nghiệp...

Coi trọng tay nghề lao động

Tháng công nhân 2019, dự kiến, Thủ tướng Chính phủ sẽ có cuộc gặp gỡ, giao lưu, đối thoại với công nhân kỹ thuật bậc cao tại TP. Hồ Chí Minh. Trên cơ sở những ý kiến đóng góp, kiến nghị của lực lượng này, các cơ quan chức năng sẽ xem xét, ban hành chính sách xây dựng và phát triển đội lao động kỹ thật cao nói riêng và nguồn nhân lực chất lượng cả nước nói chung. Sự kiện này phần nào khẳng định tầm quan trọng của lực lượng lao động có trình độ, tay nghề đối với sự phát triển của đơn vị, địa phương, của đất nước cũng như sự quan tâm của tổ chức Công đoàn, của chính quyền các cấp đối với công tác đào tạo, nâng cao tay nghề, trình độ chuyên môn cho NLÐ, đáp ứng yêu cầu phát triển.

Theo Chủ tịch LÐLÐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý, việc hỗ trợ nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp cho đoàn viên và NLÐ nhằm giúp họ có việc làm ổn định, tăng thu nhập, cải thiện đời sống đã được LÐLÐ tỉnh thực hiện trong nhiều năm qua và nó không còn là phong trào thi đua nữa mà được nâng lên thành một trong ba chương trình trọng tâm trong hoạt động Công đoàn tỉnh giai đoạn 2013 - 2018. Bởi không chỉ có ý nghĩa với bản thân NLÐ trong cải thiện đời sống, chủ động nắm bắt cơ hội nghề nghiệp mà nâng cao trình độ, tay nghề cho NLÐ còn có ý nghĩa lớn với cơ quan, đơn vị, với tiến trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện tại, LÐLÐ tỉnh có các hình thức hỗ trợ, khuyến khích NLÐ nâng cao trình độ, tay nghề. Trong đó, thỏa thuận hợp tác với các đơn vị chuyên môn về công nghệ, các trường trung cấp, cao đẳng và đại học xây dựng chương trình liên kết đào tạo từ xa, chia sẻ dữ liệu trên các phần mềm công nghệ để NLÐ tự học mọi lúc, mọi nơi; xây dựng quỹ học bổng để hỗ trợ công nhân lao động học tập, nâng cao tay nghề; tổ chức phát động các phong trào thi đua và khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong học tập nâng cao trình độ, trong lao động sản xuất giúp tăng năng suất, cải thiện chất lượng, nâng cao hiệu quả công việc.

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng công nhân 2019
Tháng công nhân 2019 với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” ở cấp Công đoàn tỉnh sẽ có các hoạt động: Theo dõi, hướng dẫn các cấp Công đoàn tập trung nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể, tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể và các chế độ, chính sách có liên quan đến NLĐ; phát động, tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu lịch sử 90 năm Công đoàn Việt Nam; tổ chức đợt thi đua cao điểm trong công nhân viên chức lao động; tổ chức trao 10 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Riêng ngày 11-5, LĐLĐ tỉnh sẽ đồng loạt tổ chức chuỗi hoạt động tại Khu du lịch Bửu Long gồm: Tết lao động và phát động Tháng công nhân năm 2019; tổ chức tuyên dương 90 chủ tịch CĐCS tiêu biểu và 90 cán bộ nữ công tiêu biểu, đồng thời tuyên dương 50 đoàn viên tiêu biểu xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi phục vụ NLĐ.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/08/2019 8:06:27 CH
  Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Những chương trình, mô ...
 • 13/08/2019 9:25:22 CH
  Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể. Tuy nhiên, số vụ tran...
 • 11/08/2019 9:45:08 CH
  Chú trọng tuyên truyền pháp luật lao động đến công nhân, thương thảo nhiều phúc lợi tốt; quan tâm trang bị bảo hộ lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)