Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Lắng nghe, chia sẻ với người lao động
12-4-2019
Tại Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH Ci Bao (doanh nghiệp vốn Đài Loan, chuyên sản xuất và xuất khẩu các loại giày thể thao, trụ sở tại KCN Suối Tre, TX. Long Khánh) luôn có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban chấp hành CĐCS và Ban giám đốc công ty trong việc chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp. Mới đây, CĐCS công ty là một trong những đơn vị được nhận cờ thi đua xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam trong phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động năm 2018.
Chú trọng nâng chất thỏa ước lao động tập thể

Chủ tịch CĐCS Công ty Ci Bao Nguyễn Tấn Hưng cho biết, CĐCS được thành lập vào tháng 9-2016 thì chỉ sau đó 3 tháng, bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) đã được xây dựng thành công và chính thức có hiệu lực. Nội dung của thỏa ước có nhiều điều khoản cao hơn luật và đã cụ thể hóa các vấn đề liên quan đến phúc lợi của NLĐ như: quy định tiền thưởng Tết, phục vụ bữa ăn giữa ca miễn phí, tiền thưởng chuyên cần, tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ, tiền thưởng sản xuất, tiền thưởng thâm niên… Riêng về việc chăm lo bữa ăn giữa ca cho NLĐ, anh Hưng cho biết, để tạo được sự hài lòng của NLĐ về bữa ăn giữa ca, công ty thành lập nhiều ban chuyên môn như Ban ẩm thực gồm đại diện Ban chấp hành Công đoàn và đại diện NLĐ ở các tổ sản xuất, có nhiệm vụ chuyên tìm hiểu, khảo sát chọn ra các món ăn giữa ca phù hợp với khẩu vị, nhu cầu của NLĐ theo từng tháng. Trong khi đó, Ban an toàn thực phẩm sẽ phụ trách việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm từ đầu vào đến lúc lên bàn ăn; và đội ngũ y tế sẽ có nhiệm vụ kiểm tra về mặt dinh dưỡng của bữa ăn để đảm bảo tốt nhất sức khỏe NLĐ.

8.JPG
Công nhân Công ty TNHH Ci Bao trong giờ sản xuất

Chủ tịch CĐCS công ty cho hay, để nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết TƯLĐTT, đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc, Ban chấp hành CĐCS đã chủ động nghiên cứu các quy định liên quan của pháp luật và bám sát điều kiện thực tế tại công ty để phối hợp cùng Ban giám đốc dự thảo sơ bộ nội dung TƯLĐTT. Sau khi có dự thảo sơ bộ, Ban chấp hành CĐCS tổ chức họp mở rộng với các tổ trưởng tổ Công đoàn để lấy ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện dự thảo. Sau khi có bản dự thảo hoàn chỉnh, Ban chấp hành CĐCS tiến hành đàm phán, thương lượng với Ban giám đốc công ty về nội dung thỏa ước và nỗ lực bảo vệ các nội dung đã được thảo luận đề xuất trước đó. Theo anh Hưng, để thuyết phục được Ban giám đốc thì phải làm cho họ thấy việc chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho NLĐ chính là cách tốt nhất thu hút và giữ chân NLĐ. Đặc biệt trong bối cảnh công ty đang trong quá trình mở rộng quy mô sản xuất cần thêm nhiều lao động, song việc tuyển dụng lao động lại không hề dễ dàng.

Tăng cường đối thoại với người lao động

Hằng năm, Công đoàn đều phối hợp với Ban giám đốc công ty tổ chức hội nghị NLĐ nhằm đánh giá việc thực hiện kế hoạch sản xuất, kinh doanh của công ty trong năm. Đồng thời, làm rõ những kết quả và hạn chế trong việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi và nghĩa vụ của NLĐ. Cùng với đó, phối hợp với Ban giám đốc công ty tổ chức đối thoại đột xuất, đối thoại định kỳ 2 tháng/lần nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc của NLĐ và đề ra các biện pháp cải thiện giúp NLĐ yên tâm làm việc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định tại nơi làm việc.

Theo Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Tấn Hưng, để các buổi đối thoại thành công, trước khi tổ chức đối thoại, Ban chấp hành CĐCS họp các tổ trưởng Công đoàn để chọn chủ đề đối thoại. Sau đó tiến hành phát phiếu khảo sát và tổng hợp ý kiến của NLĐ để lựa chọn những nội dung trọng tâm đưa vào cuộc đối thoại. Trong cuộc đối thoại, đại diện NLĐ, Công đoàn và đại diện Ban giám đốc cùng trao đổi ý kiến, thống nhất phương án giải quyết. Những nội dung đã được thống nhất sẽ được các bộ phận chuyên môn theo dõi tiến độ thực hiện và khảo sát mức độ hài lòng của NLĐ nhằm tiếp tục tìm hướng thay đổi, cải thiện tốt hơn. Cuộc khảo sát trong năm 2018 với các nội dung bao gồm: tiền lương và phúc lợi, phản hồi về cách làm việc, ứng xử của cán bộ quản lý, hiệu quả sản xuất, nhận thức và trình độ của công nhân… đã cho thấy có tới 73% NLĐ rất hài lòng khi làm việc tại công ty.

Nhằm kịp thời nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất cũng như tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, CĐCS còn bố trí phòng riêng tiếp đoàn viên và NLĐ; công khai trên bảng thông tin Công đoàn các số điện thoại của các cán bộ CĐCS và của LĐLĐ thị xã. Ban giám đốc công ty cũng bố trí một cán bộ làm Công đoàn chuyên trách và luôn tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các cán bộ, NLĐ tham gia hoạt động Công đoàn…

Bên cạnh đó, công ty còn xây dựng Tổ Quan hệ lao động. Đây là nơi tiếp nhận những ý kiến đóng góp, trả lời những thắc mắc khiếu nại của NLĐ và kịp thời hỗ trợ giải quyết các vấn đề mà NLĐ đang gặp phải. Đặc biệt, ngoài các kênh giao tiếp truyền thống như thông qua tổ chức Công đoàn, đối thoại trực tiếp, hộp thư góp ý, số điện thoại hotline nội bộ, đối thoại định kỳ… công ty còn cài đặt hệ thống nhắn tin WPO. Thời gian qua, hệ thống nhắn tin WPO đã trở thành kênh giao tiếp hữu hiệu và nhanh chóng giúp NLĐ có thể trao đổi, phản ánh những khó khăn, vướng mắc, nguyện vọng… trong quá trình làm việc. Từ đó, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với công ty.

Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)