Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Ký túc xá Tập đoàn Phong Thái: Kết nối yêu thương cho người lao động
Vân Quỳnh
Sau 6 năm đi vào hoạt động, với những chương trình bổ ích và thiết thực, khu ký túc xá (KTX) Tập đoàn Phong Thái đã trở thành mái nhà chung, nơi kết nối yêu thương cho hàng trăm người lao động.
Kết nối tình thương yêu

Khu KTX Tập đoàn Phong Thái có tổng diện tích trên 60.000m2, bao gồm 3 block nhà 4 tầng với 608 phòng, đủ sức chứa cho khoảng 3.600 người. Hiện tại, KTX đã thu hút được trên 700 người cư ngụ bao gồm công nhân lao động và thân nhân của họ. Nhằm thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống của người lao động trong khu KTX, Ban lãnh đạo tập đoàn và Ban quản lý KTX đã tập trung nghiên cứu về tâm lý, mong muốn, nhu cầu cũng như các phong tục tập quán của người lao động.

“Một trong những yếu tố được chúng tôi quan tâm hàng đầu, đó là tâm lý của người Việt rất coi trọng yếu tố gắn kết gia đình. Do đó, chúng tôi có hẳn khu KTX dành riêng cho các hộ gia đình. Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho người lao động yên tâm công tác và sinh hoạt, chúng tôi cho phép đối với những gia đình mới sinh con nhỏ, có thể cho thân nhân lên ở cùng và chăm nom các cháu. Đây là một trong những chính sách thu hút các công nhân lao động vào ký túc xá và ở lại lâu dài”, bà Trần Xuân Khuê Tú, Phó tổng giám đốc dự án Khu KTX và Trường  mầm non Tập đoàn Phong Thái cho biết. 

Bà Tú cũng cho biết, để tạo không gian sống trong KTX như một gia đình thực thụ, KTX còn có khu dành riêng để trồng rau xanh cho người cư ngụ với diện tích khoảng 6.000m2. Hầu hết các hộ gia đình ở đây đều tự túc trồng rau sạch để phục vụ bữa cơm gia đình. Điều này vừa giúp cải thiện cuộc sống, chất lượng bữa ăn, vừa tạo cảnh quan môi trường như trong một gia đình. Bên cạnh đó, các khuôn viên khu vực ký túc xá đều được bao bọc bởi các mảng xanh với hoa, cây cảnh trông thực sự đẹp mắt và thu hút.

trang89_160514_3.jpg
Một căn hộ công nhân tại KTX

Kết nối tình yêu thương trong gia đình, vào mỗi dịp sinh nhật các cháu nhỏ, Ban quản lý KTX đều tặng quà cho các cháu, thể hiện sự quan tâm cũng như những tình cảm ấm cúng, thân thiện của gia đình. Anh Lê Văn Tý, công nhân thuộc Tập đoàn Phong Thái chia sẻ: “Được ở trong khu KTX của tập đoàn vừa sạch sẽ, khang trang, thoáng mát, rộng rãi với diện tích khoảng 60m2, lại được trang bị sẵn giường, các loại tủ, quạt, chúng tôi cảm thấy thực sự hạnh phúc so với thời gian thuê trọ ở ngoài. Bên cạnh đó, BQL KTX luôn quan tâm tạo điều kiện cho ông bà, cha mẹ hoặc người thân lên chăm các cháu khi sinh nở cũng là điều khiến chúng tôi rất vui mừng”.

Không chỉ được phép cho ông bà lên chăm sóc các cháu khi vợ sinh nở, gia đình anh Lê Văn Tý và các hộ khác còn được phân đất trồng rau sạch, có nơi để nấu nướng riêng. Hai con của anh mỗi dịp sinh nhật, tết trung thu hay tết thiếu nhi, Noel hoặc năm mới đều được Ban quản lý KTX tặng quà. 

“Một điều khiến chúng tôi thực sự cảm động là, tuy đây là KTX của một tập đoàn nước ngoài nhưng họ vẫn cho phép chúng tôi lập bàn thờ cúng ông bà. Tất cả những việc làm đó khiến chúng tôi không có cảm giác như đang ở trong ký túc mà thấy nơi đây chính là ngôi nhà thực thụ của mình”, anh Tý xúc động.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, an ninh cho người cư ngụ, khu KTX còn được trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy với đội ngũ trực 24/24 giờ. Ngoài ra còn đội bảo vệ giữ gìn tốt công tác an ninh trật tự giúp người lao động yên tâm làm việc.

Tạo sân chơi giải trí

Nhằm giúp người cư ngụ có những sân chơi giải trí thực sự bổ ích, lý thú và gắn kết, Ban quản lý KTX thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian đặc sắc tạo không khí vui tươi, lành mạnh cho người lao động sau những giờ làm việc căng thẳng.

“Vào mỗi dịp nghỉ hè của các cháu trong khu gia đình hoặc lễ, Tết, chúng tôi thường tổ chức các giải thể thao hoặc thi văn nghệ, thi trò chơi dân gian như kéo co, nhảy bao bố, đập niêu… để tạo bầu không khí sôi động. Đồng thời giúp các thành viên đang cư ngụ trong ký túc có dịp tìm hiểu, chia sẻ, đoàn kết và gắn bó với nhau hơn”, bà Trần Phạm Cẩm Vân, Trưởng phòng quản lý KTX Tập đoàn Phong Thái cho biết. 

trang89_160514_4.jpg
Trồng rau sạch trong khuôn viên KTX

Từ đầu năm đến nay, BQL KTX đã tổ chức nhiều chương trình vui chơi giải trí mang đến không khí vui tươi thực sự cho mọi người như thi nấu bánh chưng, thi căn hộ đẹp, thi giọng hát người cư ngụ, thi các trò chơi dân gian và bốc thăm trúng thưởng. “Ngoài ra hàng năm, đối với các ngày môi trường (5-6), chúng tôi đều tổ chức cho người cư ngụ trồng cây trong khuôn viên hoặc thu dọn vệ sinh. Hưởng ứng giờ trái đất, chúng tôi làm công tác tuyên truyền rồi chia sẻ bằng việc tất cả mọi phòng trong KTX đều tắt điện một tiếng”, bà Vân nói.

Bà Vân cũng cho biết, KTX tập đoàn còn có phòng xem ti vi và đọc sách rộng trên 100m2 với trên 5.000 đầu sách báo, chủ yếu là báo dành cho người lao động, truyện, tiểu thuyết và truyện tranh dành cho thiếu nhi. BQL cũng định hướng cho công nhân đọc những cuốn sách mới, sách kỹ năng. Bên cạnh đó còn có khu thể thao riêng biệt được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ cho các môn thể thao: bóng bàn, tập thể hình nam, nữ, chạy bộ... Đây là nơi được nhiều công nhân ưa thích tập luyện sau giờ tan ca.

Đặc biệt, để tạo sự khác biệt, giúp công nhân có những khám phá mới mẻ, Ban quản lý KTX còn mở các lớp học khiêu vũ, nấu ăn, làm đẹp cho công nhân.  

Nói về các hoạt động của KTX trong thời gian tới, bà Trần Xuân Khuê Tú cho biết: “Ban quản lý KTX tiếp tục duy trì các hoạt động thể thao, văn nghệ phù hợp với nhu cầu và điều kiện làm việc của công nhân lao động. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục tham khảo ý kiến cũng như tiến hành khảo sát nhu cầu người cư ngụ, từ đó đưa ra những chương trình cụ thể, thiết thực phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của công nhân lao động trong từng giai đoạn, hướng tới mục tiêu xây dựng KTX tiện ích, an ninh và có đời sống văn minh”.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)