Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Khi doanh nghiệp đồng thuận với Công đoàn, coi trọng người lao động…
8-7-2019
“Tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp những năm gần đây rất thuận lợi. Năm rồi, chúng tôi vừa tăng thêm hơn 40 chuyền may, sắp tới chúng tôi dự định mở thêm một nhà máy mới ở miền Trung với công suất ban đầu tương đương 30% nhà máy ở Đồng Nai. Chắc chắn chúng tôi sẽ quan tâm hơn đến Công đoàn, người lao động (NLĐ) vì họ là lực lượng “xương sống” tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp...”, đó là khẳng định của bà Chua Bee Leng, Tổng giám đốc Công ty TNHH May mặc United Sweethearts Việt Nam (huyện Nhơn Trạch).
Công ty TNHH May mặc United Sweethearts Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn Malaysia, thành lập năm 2001, chuyên gia công hàng may mặc cho các thương hiệu lớn, trong đó có Nike, Lacoste... Công ty hiện có 2.500 lao động, 100% NLÐ được ký hợp đồng không xác định thời hạn. Dự kiến khi mở nhà máy ở miền Trung, tổng số lao động sẽ tăng lên khoảng 4.000 người.

Thêm nhiều phúc lợi cho NLĐ

Tổng giám đốc công ty Chua Bee Leng cho rằng, doanh nghiệp có được thành công như hôm nay là nhờ chủ trương đồng thuận với Công đoàn và coi trọng NLÐ. Cụ thể, về môi trường làm việc, công ty luôn đảm bảo để NLÐ có không gian làm việc thoải mái nhất. Vào các giờ nghỉ ngắn, công ty mở nhạc nhẹ, nhạc không lời giúp NLÐ bớt căng thẳng, mệt mỏi. Ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất, kinh doanh theo mục tiêu, kế hoạch, Ban giám đốc công ty còn phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn tạo thêm sân chơi cho NLÐ qua các hoạt động như: Giọng hát hay karaoke, đêm hội trăng rằm, team bulding, hội thao, văn nghệ dịp cuối năm...

t89_080719_2.jpg
Công nhân Công ty TNHH May mặc United Sweethearts Việt Nam trong giờ làm việc

Ðể cải thiện thu nhập cho NLÐ mà không làm đội chi phí giá thành làm ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh, công ty có chính sách trích một phần lợi nhuận cộng vào lương 150.000 đồng/tháng cho công nhân không vi phạm nội quy trong tháng. Ngoài ra, công ty còn có các khoản phúc lợi khác đối với NLÐ như: thưởng cuối năm, thưởng năng suất cho cá nhân và tập thể, hỗ trợ tiền vé xe cho NLÐ về quê dịp Tết, phụ cấp chuyên cần, xăng xe, thâm niên, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi. Riêng bữa ăn ca, công ty tổ chức nấu ăn tại chỗ với trị giá 20.000 đồng/suất.

Liên quan đến quan hệ với NLÐ, cam kết của lãnh đạo công ty là quá trình tuyển dụng tuyệt đối không có sự phân biệt đối với lao động đang mang thai; NLÐ mới vào công ty làm việc nhưng có con nhỏ dưới 1 tuổi vẫn được hỗ trợ tiền sữa và cho nghỉ sớm 1 giờ như những công nhân lâu năm đang hưởng chế độ. NLÐ có đóng góp quan trọng cho sự phát tiển của công ty được đề bạt vào các vị trí phù hợp hoặc xem xét tăng lương, thưởng. Công ty cũng là doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện đánh giá tay nghề công nhân. Trên cơ sở trình độ tay nghề được đánh giá, công nhân sẽ được bố trí công việc phù hợp, tăng phụ cấp.

Mặc dù là doanh nghiệp gia công hàng dệt may với đặc thù sản xuất liên tục theo dây chuyền, nhưng đều đặn hằng tháng (theo quy định là hằng quý), Ban giám đốc cùng với Công đoàn, các bộ phận dành một buổi đối thoại trực tiếp với NLÐ. Những kiến nghị, đề xuất chính đáng của NLÐ sẽ được xem xét giải quyết thỏa đáng và công khai kết quả xử lý thông tin. Bên cạnh đó, tại công ty còn có Ban Tư vấn cải tiến doanh nghiệp có sự tham gia của đại diện chủ sử dụng lao động và đại diện NLÐ. Các thành viên trong ban sẽ chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLÐ và đề xuất lãnh đạo công ty có những cải thiện đáp ứng mong muốn chính đáng của công nhân.

Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất

Chủ tịch CÐCS công ty Hoàng Phi Hải cho biết, để có được sự đồng thuận, thống nhất cao trong các hoạt động chăm lo cho NLÐ, CÐCS một mặt tích cực vận động chủ sử dụng lao động không ngừng cải thiện chế độ theo hướng có lợi hơn cho NLÐ, một mặt vận động đoàn viên tích cực thi đua lao động sản xuất, giảm hàng hư, hàng lỗi, tuân thủ nghiêm nội quy của công ty và quy định pháp luật. Cùng với đó, Công đoàn chủ động đề xuất phối hợp với Ban giám đốc phát động nhiều phong trào thi đua như: tiết kiệm nguyên liệu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sáng kiến cải thiện môi trường làm việc... vừa đem lại lợi ích cho doanh nghiệp vừa góp phần cải thiện tay nghề, thu nhập cho NLÐ.

Riêng phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến, đã có nhiều sáng kiến, cải tiến của NLÐ được áp dụng ở các khâu, các công đoạn trong nhiều năm làm lợi nhiều tỷ đồng mỗi năm. Có thể kể đến như sáng kiến thay thế chân vịt kim loại bằng chân vịt nhựa trong suốt để may viền mác cá sấu giúp công nhân may dễ dàng căn chỉnh miếng cắt và viền cá sấu đặt ở vị trí chính xác hơn. Cải tiến này giúp thao tác nhanh hơn và năng suất tăng 30% so với trước. Sáng kiến này của công nhân bảo trì máy may Ðỗ Ðức Quân, được áp dụng từ năm 2017 đến nay; sáng kiến công cụ hỗ trợ kéo giãn bo khi may tay áo có viền bo của công nhân bảo trì máy Lê Quốc Chinh giúp tiết kiệm được 1/3 thời gian so với trước. Sáng kiến này được áp dụng từ năm 2018 hay Ðề án tiết kiệm chi phí nguyên liệu “Một miếng trên chuyền” làm lợi cho công ty 200 triệu động/tháng.

Cũng theo Chủ tịch CÐCS công ty, nhờ các phong trào thi đua, nhờ chính sách thưởng “nóng”, chính sách trọng người tài mà tinh thần lao động vì công việc của công nhân sôi nổi hơn. Cũng nhờ đó, tay nghề của NLÐ không ngừng được cải thiện, thuận lợi rất nhiều trong việc ứng dụng công nghệ mới mỗi khi doanh nghiệp có đợt cải tiến máy móc.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)