Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Sức hút từ phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo"
8-4-2019
Gần 250 đề tài, trên 16.800 sáng kiến cải tiến kỹ thuật là kết quả phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” năm 2018 do các cấp Công đoàn tỉnh phát động. Kết quả này cũng cho thấy sức hút của phong trào đối với đội ngũ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó góp phần nâng cao tay nghề, cải thiện thu nhập cho người lao động (NLĐ); giúp các đơn vị, doanh nghiệp phát huy nội lực, nâng cao năng suất, phát triển bền vững.
Nở rộ các sáng kiến, sáng tạo hữu ích

Thống kê của Ban chính sách pháp luật LĐLĐ tỉnh năm 2018 cho thấy, đã có 248 đề tài, trên 16.800 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của NLĐ trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp với giá trị làm lợi cho đơn vị, doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, có 19 đề tài được tặng bằng khen và huy hiệu Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhiều đề tài được công bố và ứng dụng rộng rãi. Đáng chú ý, các sáng kiến, giải pháp khoa học, sáng tạo thuộc khu vực ngoài nhà nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ngày càng tăng và khoảng 80% trong số đó là sáng kiến, sáng tạo của công nhân lao động trực tiếp tại các doanh nghiệp.

Với mục tiêu “Năng suất cao, chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, tiết kiệm nhiều, có tích lũy, tăng thu nhập cho NLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, bảo vệ môi trường”, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” do LĐLĐ tỉnh phát động được các cấp Công đoàn hưởng ứng sôi nổi và trở thành phong trào rộng khắp ở nhiều lĩnh vực, nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp.

8.JPG
Công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) trong giờ làm việc

Ở khối sản xuất, các sáng kiến, sáng tạo tập trung vào cải tiến quy trình, nâng cao năng suất lao động, giảm tiêu hao nguyên - nhiên liệu, hạ giá thành, mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp. Tiêu biểu có thể thể đến sáng kiến của anh Đầu Minh Thành, Quản lý xưởng sơn, Công ty TNHH AK Vina (huyện Long Thành). Với việc tận dụng các thiết bị không dùng trong nhà máy và một số vật liệu khác ở bên ngoài, anh Thành đã nghiên cứu và chế tạo thành công rổ nghiền sơn thay thế cho thiết bị nhập khẩu, với công suất vượt trội, giá thành rẻ, làm lợi cho công ty 100 triệu đồng/năm. Sáng kiến của kỹ sư Phạm Văn Qua, bộ phận kỹ thuật công nghệ, Công ty cổ phần quốc tế Pancera (huyện Long Thành), đã làm giảm lượng chất thải ra môi trường, giúp doanh nghiệp tận dụng phế phẩm làm nguyên liệu tái chế, giảm chi phí sản xuất, giá trị làm lợi khoảng 1 tỷ đồng/năm. Sáng kiến cải tiến các chi tiết trên máy may của công nhân Nguyễn Thị Huyền, Công ty cổ phần Đồng Tiến (TP. Biên Hòa) đã giúp công nhân may thao thác dễ dàng hơn, năng suất tăng gần gấp đôi so với trước. Cải tiến này hiện đang được áp dụng rộng rãi trong toàn xưởng...

Trong khi đó, tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, các sáng kiến, giải pháp, sáng tạo lại tập trung vào cải cách hành chính, nâng cao chất lượng các dịch vụ xã hội, y tế, giáo dục. Điển hình là BS. Nguyễn Đình Công, Trưởng trạm Y tế xã Đồi 61 (huyện Trảng Bom) với đề tài nghiên cứu tỷ lệ sâu răng và các yếu tố liên quan ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo giúp cho phụ huynh, giáo viên biết nguyên nhân, cách phòng ngừa sâu răng ở trẻ. BS. Vũ Công Tầm, Trưởng khoa Phẫu thuật gây - mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai với “đôi bàn tay vàng” đã thực hiện thành công hàng trăm ca phẫu thuật khó cho các bệnh nhi. Là ThS. Phạm Văn Toản, Khoa Cơ điện - điện tử, Trường đại học Lạc Hồng với hàng chục giải pháp, đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh và quốc gia được chuyển giao về các doanh nghiệp, ứng dụng trong giảng dạy - học tập, trong các cơ quan, đơn vị hành chính. Hay gương điển hình Lê Thị Mạnh Hà, Phó chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP. Biên Hòa với nhiều sáng kiến liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lập, theo dõi, quản lý các hồ sơ thụ lý của cơ quan thi hành án...

Tăng sức hút và hiệu quả của phong trào

Có thể khẳng định, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” là phong trào thi đua có ý nghĩa lớn thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Từ các sáng kiến, kinh nghiệm, các giải pháp được áp dụng và nhân rộng đã góp phần làm tăng năng suất lao động, tăng hiệu quả công việc. Việc biểu dương kịp thời và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong phong trào đang được các cấp chính quyền, mà đặc biệt là Công đoàn quan tâm, chú trọng, nhất là với đội ngũ trực tiếp sản xuất, nghiên cứu. Tính riêng năm 2018, đã có 10 tập thể nhận cờ thi đua, 41 tập thể và 109 cá nhân nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; 51 tập thể nhận cờ thi đua toàn diện, 3.000 tập thể và cá nhân nhận bằng khen của LĐLĐ tỉnh; 8.500 tập thể và cá nhân nhận giấy khen của Công đoàn cấp trên cơ sở.

Sức hút và tính hiệu quả của phong trào còn được thể hiện ở chỗ, mặc dù tiêu chí đánh giá năm sau luôn cao hơn năm trước nhưng phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” vẫn nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo NLĐ. Số lượng các đơn vị đăng ký tham gia và thực hiện ngày càng nhiều, chất lượng sáng kiến, sáng tạo và giá trị làm lợi ngày càng được nâng lên. Với các sáng kiến, các giải pháp được áp dụng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp mà thu nhập, đời sống của NLĐ cũng được cải thiện nhờ thưởng sáng kiến, thưởng năng suất, được xét nâng lương trước thời hạn, tăng phụ cấp tay nghề hoặc được cất nhắc vào các vị trí cao hơn. Đây thực sự là động lực để NLĐ phát huy khả năng, để doanh nghiệp phát huy nội lực cho phát triển bền vững.

Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật

Ở nhiều doanh nghiệp, CĐCS chủ động phối hợp với chủ sử dụng lao động duy trì và không ngừng phát triển phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và lao động sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực như: Công ty Bình Tiên Đồng Nai, Taekwang Vina industrial, Changshin Việt nam, Pousung Việt Nam, Dona Pacific, CiBao thuộc khối da giày; lĩnh vực may mặc như Công ty Eclat, United Sweethearts, Nam Yang; cơ khí như Posco Việt Nam; Tổng công ty Cao su Đồng Nai…


H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)