Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Thi đua sáng tạo, tăng năng suất lao động
5-4-2019
Trong những năm qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã chú trọng phát động và đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với tăng năng suất lao động, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Qua các phong trào thi đua, đã có rất nhiều cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến được các cấp Công đoàn tôn vinh khen thưởng, nhân rộng.
Nhiều điển hình tiên tiến

15 năm gắn bó với Công ty TNHH sản xuất đồ mộc Chien (trụ sở tại KCN Tam Phước, TP. Biên Hòa), anh Nguyễn Sáng Lạng, cán bộ kỹ thuật cơ điện đã có hàng chục sáng kiến hữu ích đóng góp cho doanh nghiệp. Những sáng kiến cải tiến máy móc cũ thành mới của anh mang hiệu quả, tăng chất lượng, năng suất lao động đáng kể. Một trong những sáng kiến gần đây của anh phải kể đến “máy dán keo”. Theo anh Lạng, trước đây, công nhân phải vất vả khi trải qua công đoạn dán keo thủ công vừa mất thời gian mà sản phẩm dán ra không đẹp. Trước thực tế đó, anh đã nghiên cứu và đưa ra đề xuất cùng Ban cải tiến cải thiện máy dán keo nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, chắc chắn, công đoạn dán keo nhanh hơn.

8b.JPG
Công nhân Nguyễn Sáng Lạng làm việc tại xưởng sản xuất

Ngoài sáng kiến trên, nhiều cải tiến của anh được nhân rộng ra các xưởng sản xuất như: máy chà nhám, khung sắp xếp sản phẩm… đều góp phần nâng cao chất lượng, sản phẩm hàng hóa, khuyến khích tinh thần làm việc của công nhân. Anh Lạng cho hay, trong quá trình làm việc, anh luôn theo dõi các công đoạn làm việc của công nhân, khi phát hiện có những công đoạn không cần thiết hoặc công nhân làm việc không năng suất, anh đề xuất cải tiến ngay. Các sáng kiến của anh đều được doanh nghiệp thưởng từ 2 - 5 triệu đồng. “Những sáng kiến được áp dụng thành công, tôi rất phấn khởi bởi những nỗ lực của mình đã có kết quả, phục vụ tốt cho sản xuất, bảo vệ môi trường, an toàn trong lao động. Tôi vẫn thường xuyên động viên công nhân tăng năng suất lao động, tham gia vào các phong trào cải tiến để cải thiện thu nhập, nâng cao tay nghề”, anh Lạng chia sẻ.


8c.JPG
Công nhân Công ty CP Công nghiệp chính xác Việt Nam (VPIC) trong giờ làm việc

Anh Trương Văn Nhơn, công nhân Công ty CP Công nghiệp chính xác Việt Nam (VPIC) cũng là gương sáng kiến tiêu biểu tại công ty. Những sáng kiến của anh đều cải thiện môi trường làm việc, giúp các dây chuyền máy móc hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu cải tiến công nghệ tại doanh nghiệp. Sáng kiến “giảm khí thải ra môi trường và tăng tuổi thọ quạt hút bồn đốt sơn” đã được doanh nghiệp đánh giá cao. Nhằm đảm bảo môi trường sản xuất, anh đã thiết kế mới hệ thống lọc khí thải, giảm tối đa khí thải trực tiếp ra môi trường. Anh Nhơn cho hay, để thực hiện thành công sáng kiến này, anh đã làm mới lò đốt, tăng độ dày của tole kết hợp bảo ôn cách nhiệt, khí thải không trực tiếp tác động lên phần motor quạt giúp tăng tuổi thọ cho máy móc thiết bị. Sau khi thiết kế mới lò đốt, xỉ than được đẩy trực tiếp ra ngoài, làm giảm khí thải ra môi trường xung quanh.

Nhân rộng các mô hình hiệu quả

Có thể thấy, qua các phong trào thi đua, đã có nhiều công trình, đề tài, sáng kiến cải tiến, giải pháp hữu ích của NLĐ được áp dụng hiệu quả. Qua đó, khẳng định được khả năng, năng lực và trách nhiệm của NLĐ trong phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần ổn định việc làm và đời sống của chính NLĐ. Với những cống hiến của NLĐ, Công đoàn cùng doanh nghiệp đã phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân điển hình tiên tiến, tạo môi trường để công nhân viên chức lao động chủ động tham gia phong trào thi đua.

Theo Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy, đẩy mạnh các phong trào thi đua để động viên công nhân lao động trực tiếp sản xuất tích cực tự học tập rèn luyện, nâng cao trình độ tay nghề, đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả trong lao động sản xuất. Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” được coi động lực để công nhân nâng cao tay nghề, tăng thu nhập, góp phần phát triển sản xuất, kinh doanh tại các đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, hằng năm, Công đoàn huyện đã chủ động tuyên truyền, vận động đoàn viên, NLĐ tích cực tham gia. Đặc biệt, khuyến khích các Công đoàn cơ sở chú trọng đổi mới phương thức và hình thức tổ chức các phong trào thi đua, lấy năng suất - chất lượng - hiệu quả là trọng tâm, bám sát vào mục tiêu kinh tế của đơn vị, phù hợp với từng loại hình cơ sở, thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia, chú trọng khen thưởng cho công nhân trực tiếp sản xuất.

Tại các Công đoàn cơ sở, phong trào thi đua trong lao động, công tác được phát động rộng rãi, tạo hiệu ứng tốt, thu hút đông đảo đoàn viên, NLĐ tham gia. Qua các phong trào đã tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về chất, đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nghiên cứu khoa học, giáo dục, môi trường... Nhiều hội thi tay nghề được tổ chức để công nhân tham gia, thể hiện năng lực và tay nghề của mình. Thông qua hội thi, đã góp phần nâng cao kỹ năng nghề nghiệp của NLĐ trong việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật mới vào sản xuất và phục vụ đời sống, góp phần tăng năng suất lao động, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH sản xuất đồ mộc Chien Nguyễn Thị Thanh Tin cho hay, để thu hút NLĐ tham gia vào các phong trào thi đua, bên cạnh việc khuyến khích, doanh nghiệp cần có chính sách khen thưởng kịp thời để động viên tinh thần làm việc của NLĐ. Cùng với đó, cần phát hiện, xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới trong lao động sản xuất, chú trọng đến việc đổi mới phát động, tổ chức các phong trào thi đua, tỷ lệ khen thưởng, động viên công nhân trực tiếp lao động, sản xuất ở cơ sở. Duy trì nâng cao chất lượng các hội thi tay nghề, kỹ thuật trong mọi ngành nghề để đông đảo công nhân lao động có điều kiện phát huy tài năng sáng tạo, rèn luyện để có trình độ tay nghề giỏi, năng suất cao, chất lượng sản phẩm tốt, thu nhập được cải thiện, đời sống được nâng cao.

Góp phần tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp

Tại nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã có nhiều gương công nhân tiêu biểu tích cực sáng tạo trong lao động sản xuất, nhiều cải tiến đưa vào ứng dụng đạt kết quả tốt, góp phần tiết kiệm khoản kinh phí đầu tư đáng kể cho các đơn vị, doanh nghiệp. Nhiều sản phẩm mới đạt chất lượng cao, chi phí sản xuất thấp, giá thành hạ, góp phần tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 15/08/2019 8:06:27 CH
  Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Những chương trình, mô ...
 • 13/08/2019 9:25:22 CH
  Thời gian qua, các cấp Công đoàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp nhằm chủ động ngăn ngừa, giải quyết tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể. Tuy nhiên, số vụ tran...
 • 11/08/2019 9:45:08 CH
  Chú trọng tuyên truyền pháp luật lao động đến công nhân, thương thảo nhiều phúc lợi tốt; quan tâm trang bị bảo hộ lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)