Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tạo môi trường làm việc tốt cho người lao động
12-7-2019
“Những thành công mà Vinacafé Biên Hòa đạt được hôm nay đều được tạo nên bởi nguồn nhân lực có trình độ, có tay nghề, đam mê công việc và luôn gắn bó với công ty dù trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Ngược lại, công ty luôn xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tạo ra môi trường làm việc năng động, công bằng, thúc đẩy thành công của mỗi người...”, đây vừa là chính sách vừa là cam kết của lãnh đạo Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa đối với người lao động (NLĐ).
Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa tiền thân là Nhà máy Cà phê Coronel thành lập trước giải phóng ở khu công nghiệp Biên Hòa 1. Công ty hiện có trên 300 lao động làm việc tại 3 nhà máy ở TP. Biên Hòa, huyện Long Thành và Dĩ An - Bình Dương.

Coi trọng môi trường làm việc của NLĐ

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch CÐCS Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa, công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ, tay nghề cho NLÐ luôn được công ty quan tâm và triển khai dưới nhiều hình thức. Ngay từ khâu tuyển dụng, đội ngũ lao động có trình độ, có tay nghề đã được xét ưu tiên cũng như cân nhắc mức lương. Ðối với lao động cũ, công tác đào tạo tay nghề, kỹ năng được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức phù hợp với từng bộ phận. Bên cạnh đó, để khuyến khích NLÐ tự nâng cao tay nghề, công ty đưa ra chính sách đãi ngộ tương xứng với công sức đóng góp của NLÐ; tăng phụ cấp tay nghề; tạo điều kiện về thời gian để NLÐ vừa học vừa làm... Nhờ đó mà trình độ chuyên môn, tay nghề và cả thu nhập của NLÐ không ngừng được nâng lên. Trong số hơn 300 công nhân viên tính đến thời điểm đầu 2019 thì có 35% trình độ đại học và trên đại học, khoảng 15% trình độ cao đẳng, trung cấp nghề khoảng 29%, còn lại là trình độ phổ thông.

t89_120719_2.jpg
Công nhân viên Công ty cổ phần Vinacafé Biên Hòa đang vận hành máy

Về môi trường làm việc cho NLÐ, mặc dù là doanh nghiệp sản xuất chế biến nông sản nhưng văn phòng, nhà xưởng ở cả 3 nhà máy chi nhánh đều rộng rãi, thoáng mát, nhờ hệ thống các dây chuyền máy móc hiện đại được thiết kế liên hoàn khép kín nên hạn chế tối đa bệnh nghề nghiệp cho người công nhân. Ðịnh kỳ, bộ phận an toàn - sức khỏe - môi trường của công ty tổ chức tuyên truyền và huấn luyện về an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy, sơ cấp cứu cho NLÐ. Nhờ đó, trong những năm gần đây, vấn đề tai nạn lao động tại các nhà máy được kiểm soát; sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn an toàn chất lượng, xuất khẩu nhiều nước trên thế giới.

Theo những công nhân làm việc lâu năm, một trong những yếu tố làm họ hài lòng và gắn bó với doanh nghiệp đó là Công đoàn và công ty hằng năm tổ chức khảo sát về mức độ hài lòng của công nhân viên với công ty, khảo sát mức sống của nhân viên. Từ kiến nghị trong khảo sát, nhiều vấn đề được công ty xem xét giải quyết như tăng thưởng sáng kiến cho tập thể, cá nhân xuất sắc; tạo điều kiện để NLÐ duy trì phong trào đá bóng hàng tuần hay những kiến nghị liên quan đến môi trường làm việc, an toàn lao động được công ty xem xét khắc phục sớm.

Quan tâm phúc lợi đối với NLĐ

Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, CÐCS Công ty Vinacafé thường xuyên phối hợp với công ty tổ các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí trong cán bộ, công nhân viên. Có thể kể đến như tham quan, nghỉ dưỡng hằng năm; tổ chức cắm trại cho đoàn viên thanh niên và dã ngoại cho các cháu thiếu nhi vào ngày Quốc tế thiếu nhi và các hoạt động sinh hoạt tập thể nhân các ngày kỷ niệm trong năm.

Liên quan đến các chế độ phúc lợi cho NLÐ, theo Chủ tịch CÐCS, ngoài các loại bảo hiểm bắt buộc theo quy định của pháp luật, công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 cho tất cả công nhân viên. Ngoài ra đối với cán bộ nhân viên cấp chuyên viên trở lên, công ty còn mua thêm bảo hiểm sức khỏe để chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho NLÐ, đặc biệt là trong trường hợp đau ốm, hiếu, hỉ ở mức khá cao. Cụ thể, NLÐ kết hôn được mừng 2 triệu đồng, con NLÐ kết hôn được mừng 1 triệu đồng; NLÐ sinh con được mừng 2 triệu đồng; NLÐ không may qua đời được hỗ trợ 50 triệu đồng/trường hợp; tứ thân phụ mẫu hoặc vợ chồng, con cái mất thì phúng viếng 2 triệu, người thân khác 1 triệu đồng... Toàn bộ nội dung này được đưa vào trong thỏa ước lao động tập thể mới được tái ký năm 2019.

Cũng theo ông Tuấn, để gia tăng quyền lợi chính đáng cho NLÐ, Công đoàn phối hợp với Ban giám đốc công ty phát động các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động. Có thể kể đến phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, trong năm 2018 đã có nhiều đề tài mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cũng như bản thân NLÐ như: Sáng kiến khắc phục 100% van vận hành trích ly không xì, giảm tỷ lệ hao hụt, đảm bảo an toàn cho nhân viên vận hành, an toàn chất lượng sản phẩm, sạch sẽ khu vực sản xuất giúp tăng tuổi thọ thiết bị, giảm chi phí đầu tư sửa chữa, làm lợi cho doanh nghiệp 930 triệu đồng của anh Phạm Hữu Luyện; Sáng kiến cải tiến sử dụng vật liệu có chi phí thấp, tuổi thọ cao cho các van vận hành trích ly với mục tiêu khắc phục 100% van vận hành trích ly không bị xì trong quy trình sản xuất cà phê hòa tan của công nhân Ðỗ Văn Hà giúp công ty tiết kiệm được hơn 700 triệu đồng… Từ hiệu quả của sáng kiến, Ban giám đốc khen thưởng 20 triệu đồng/mỗi đề tài. “Trung bình mỗi năm, công ty chi cho thưởng sáng kiến khoảng 100 triệu đồng, Công đoàn khen thưởng đoàn viên có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất khoảng 20 triệu đồng. Ðây là động lực cả về vật chất lẫn tinh thần để NLÐ phát huy năng lực, hoàn thành nhiệm vụ được giao”, ông Tuấn nói.

B. Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)