Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Ý nghĩa từ chương trình vì người lao động
10-6-2019
Trong chương trình “Tuyên dương lao động tiêu biểu và giao lưu với lao động khuyết tật” được Công ty Taekwang Vina tổ chức vào cuối tuần qua tại Công đoàn khu công nghiệp (KCN), nhiều câu chuyện trải lòng về nghị lực vươn lên của các công nhân tiêu biểu đã làm xúc động lòng người.
Nhiều câu chuyện xúc động

Mở đầu chương trình, tập thể người lao động (NLĐ) Công ty Taekwang Vina và các đại biểu được nghe những câu chuyện về nghị lực của lao động khuyết tật, công nhân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống và công việc. Hoạt động này đã tạo điều kiện để NLĐ được chia sẻ, trải lòng về hoàn cảnh của mình, vừa là dịp để doanh nghiệp hiểu rõ hơn tâm tư, nguyện vọng của họ để có những chính sách cải thiện phúc lợi và chăm lo đời sống NLĐ tốt hơn. Trong đó, câu chuyện của nữ công nhân Phùng Ánh Nguyệt (47 tuổi) đã làm nhiều người phải nể phục.

Gắn bó với công ty từ những ngày đầu thành lập, chị Nguyệt luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao. Cách đây 8 năm, chị phát hiện mình bị bệnh hiểm nghèo, dù rất buồn, chán nản với cuộc sống nhưng ngoài thời gian đi xạ trị tại bệnh viện, chị Nguyệt vẫn đều đặn đến công ty làm việc để có thu nhập lo cho gia đình.

Chị Nguyệt tâm sự: “Khi biết mình bị bệnh, tôi rất suy sụp, bao nhiêu tiền tiết kiệm đều gom chữa bệnh hết. Chồng không có việc làm ổn định nên thu nhập rất bấp bênh. Để có tiền trang trải cho gia đình và nuôi hai con ăn học, tôi phải vực dậy đi làm để là chỗ dựa cho gia đình. Mặc dù mỗi lần đi xạ trị rất đau đớn nhưng hễ hết đợt, tôi lại đi làm. May mắn được doanh nghiệp sắp xếp làm bộ phận nhẹ nhàng, được Công đoàn và đồng nghiệp quan tâm, hỗ trợ về kinh phí cũng như tinh thần giúp tôi vượt khó, sống lạc quan hơn”.

8a.JPG
Đại diện Công đoàn Công ty Taekwang Vina  trao xe lăn cho lao động khuyết tật

Nữ công nhân Hồ Thị Thủy (quê Nghệ An) cũng có hoàn cảnh rất đáng quan tâm. Vừa đơn thân nuôi con ăn học, vừa bị bệnh hiểm nghèo nhưng chưa khi nào chị gục ngã giữa cuộc sống khó khăn, thiếu thốn. Hằng ngày, chị đều đến công ty làm việc đúng giờ, sắp xếp lại vật liệu, vệ sinh máy móc để bắt đầu công việc. Thu nhập hằng tháng của chị ngoài lo cho cuộc sống, chị còn dành dụm gửi về quê hỗ trợ bố mẹ già 80 tuổi chữa bệnh khớp. Chị cho biết, mặc dù cuộc sống gặp nhiều thử thách nhưng chị luôn nhắc bản thân không được bỏ cuộc, bởi các con và bố mẹ già đang cần sự chăm sóc của chị. Áp lực cuộc sống càng thôi thúc chị phải nỗ lực thật nhiều để vượt qua bạo bệnh, đi làm để có thu nhập trang trải cuộc sống. Hoàn cảnh khó khăn là vậy nhưng chị vẫn sống lạc quan để làm chỗ dựa vững chắc cho các con. Nghị lực của chị đáng để nhiều công nhân khác học tập về tinh thần vượt khó vươn lên.

Niềm vui của những lao động tiêu biểu

Cùng với những phần quà bằng tiền và hiện vật được Công đoàn tặng, chia sẻ với NLĐ khó khăn, chương trình còn tuyên dương 90 công nhân tiêu biểu có nhiều nỗ lực trong công việc, tích cực sáng tạo, sáng kiến làm lợi cho doanh nghiệp. Họ là những tấm gương sáng không chỉ giỏi trong lao động sản xuất mà còn tham gia vào các phong trào thi đua do Công đoàn phát động. Nữ công nhân Bùi Thị Tuyết làm tại xưởng may cho biết, đến tham gia chương trình chị rất vui vì có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực với công nhân. Đặc biệt, may mắn là một trong những công nhân được tuyên dương, chị rất vui trước sự quan tâm, tri ân kịp thời của Công đoàn. Phần thưởng này sẽ là động lực để chị làm việc tốt hơn.

Công nhân Trần Ngọc Tài làm việc tại xưởng chế tạo 9 năm nay cũng bày tỏ hạnh phúc khi được lên sân khấu nhận thưởng. Anh cho hay: “Khi cả xưởng bỏ phiếu bình bầu lao động tiêu biểu, tôi không nghĩ mình trúng trong danh sách này vì ai cũng làm việc chăm chỉ, có trách nhiệm và sáng tạo trong công việc. Nhưng may mắn hơn các đồng nghiệp khác, tôi đã được chọn và vinh dự được mời đến dự lễ tuyên dương này. Tôi không biết nói gì hơn, với món quà này, tôi hứa sẽ nỗ lực nhiều nữa trong công việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp”.

Nói về ý nghĩa của chương trình, Chủ tịch CĐCS Công ty Taekwang Vina Đinh Sỹ Phúc cho hay, với mong muốn tăng các mô hình phúc lợi cho người lao động, CĐCS đã tổ chức chương trình này nhằm quan tâm sâu sát hơn đến đời sống đoàn viên, đặc biệt là lao động có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật để họ vươn lên, tự làm chủ cuộc sống, luôn là người có ích cho xã hội. Với họ, sự quan tâm này không chỉ dừng lại ở những phần quà mà hơn hết là sự chia sẻ, thấu hiểu của cán bộ Công đoàn với cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của họ. Cùng với đó, CĐCS kết hợp tuyên dương, khen thưởng những lao động tiêu biểu để họ thấy được vai trò quan trọng và những đóng góp của mình tại doanh nghiệp, qua đó khích lệ tinh thần làm việc hiệu quả, sáng tạo, trách nhiệm. Những chia sẻ của NLĐ tại chương trình sẽ được Công đoàn ghi nhận để sắp tới có thêm nhiều mô hình phúc lợi chăm lo tốt hơn cho đoàn viên, NLĐ.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Tại Chương trình “Tuyên dương lao động tiêu biểu và giao lưu cùng lao động khuyết tật, lao động khó khăn”, CĐCS Công ty Taekwang Vina đã tặng 300 phần quà cho lao động khuyết tật, mỗi phần 500.000 đồng, khen thưởng 90 lao động tiêu biểu; tặng hàng trăm hộp sữa bột cho con công nhân từ 1 - 6 tuổi có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, trao 30 chiếc xe lăn cho công nhân khuyết tật và người thân, con của họ bị bệnh. Đây là chương trình được CĐCS phát động trong toàn thể cán bộ, NLĐ tại công ty. Sau một tháng phát động, CĐCS đã thu nhận được 242 triệu đồng, mua 100 chiếc xe lăn để tặng cho lao động khuyết tật tại công ty và lao động khuyết tật trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, chương trình còn có nhiều hoạt động như: tặng quà cho tất cả NLĐ dự chương trình, chơi trò chơi có thưởng, bốc thăm trúng thưởng, giao lưu văn nghệ, xiếc, ảo thuật… phục vụ NLĐ đến tham dự. Kinh phí tổ chức chương trình gần 500 triệu đồng.


N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)