Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Thiết thực quan tâm người lao động
5-6-2019
Trực tiếp đến phòng trọ thăm hỏi, tìm hiểu đời sống công nhân để có chính sách cải thiện tốt hơn là cách mà nhiều doanh nghiệp đang phối hợp cùng Công đoàn cơ sở (CĐCS) thực hiện. Sự quan tâm đó đã tạo thêm niềm tin, động lực để người lao động (NLĐ) làm việc tốt, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Chia sẻ khó khăn…

Mới đây, công nhân Nguyễn Thị Ca, làm việc tại xưởng A7, Công ty TNHH Pousung Việt Nam rất vui khi được đại diện doanh nghiệp và CĐCS trực tiếp đến nhà thăm và tặng quà cho gia đình chị. Được biết chị Ca gắn bó với công ty 13 năm nay, một mình chị đi làm nuôi 3 con, trong đó, có một bé bị bệnh bẩm sinh. Biết được hoàn cảnh khó khăn của chị, đại diện doanh nghiệp, quản lý xưởng cùng CĐCS đã đến nhà để chia sẻ, tặng quà và tìm hiểu nhiều hơn cuộc sống của chị. “Tôi rất xúc động khi được doanh nghiệp, Công đoàn đến thăm, động viên, sẻ chia mọi mặt trong cuộc sống. Tôi mong mình có sức khỏe để làm việc tốt hơn, có thu nhập lo cho các con. Cảm ơn tình cảm của công ty dành cho gia đình tôi và nhiều công nhân khác”, chị Ca chia sẻ.

Anh Trịnh Văn Lợi, công nhân làm việc tại Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam mới đây được doanh nghiệp đến nhà tặng quà, động viên anh vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Anh Lợi là công nhân làm việc chăm chỉ, tuy nhiên không may anh bị tai nạn trên đường đi làm về dẫn đến gãy cổ xương đùi trái, teo cơ đùi. Thời gian anh nằm viện điều trị đã được công ty và Công đoàn hỗ trợ thêm kinh phí và trực tiếp đến thăm hỏi nhiều lần. Tại buổi đến thăm, đại diện doanh nghiệp đã mang nhiều thực phẩm là sản phẩm của công ty để tặng gia đình anh. Đồng thời lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, tìm hiểu về đời sống của anh để tiếp tục có phương án hỗ trợ. Anh Lợi cho biết, với sự quan tâm tận tình của doanh nghiệp, anh mong mình nhanh khỏe, vết thương nhanh lành để quay lại làm việc, tiếp tục cống hiến vì sự phát triển của công ty.

8b.jpg
Đại diện Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam thăm công nhân Trịnh Văn Lợi

Còn nhiều trường hợp công nhân khác sau khi được doanh nghiệp đến tìm hiểu đời sống, hoàn cảnh đã được doanh nghiệp nắm bắt, cải thiện đáng kể về việc làm cũng như phúc lợi tốt như: hỗ trợ tiền xây nhà, nuôi con học, hỗ trợ tiền chữa bệnh hoặc trao các phần học bổng có giá trị cho con công nhân; sắp xếp làm việc ở bộ phận nhẹ nhàng… Từ đó cho thấy, sự quan tâm tận tình của doanh nghiệp và Công đoàn có ý nghĩa lớn đối với đời sống NLĐ, đặc biệt là những lao động khó khăn và bị bệnh hiểm nghèo.

Quan tâm đời sống người lao động

Sự quan tâm bằng cách sâu sát thực tế đời sống công nhân tại xưởng và tại nhà trọ đã mang lại hiệu quả tích cực. Từ những câu chuyện của công nhân, những tâm tư nguyện vọng được công nhân gửi gắm trong các buổi nói chuyện trực tiếp, đã giúp doanh nghiệp ghi nhận và có nhiều chính sách phúc lợi chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống NLĐ. Về phía NLĐ, khi được quan tâm chu đáo, họ yên tâm để làm việc hiệu quả, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập, ổn định đời sống.

Chị Nguyễn Thị Tiên, Trưởng phòng Nhân sự xưởng VY, Công ty TNHH Pousung Việt Nam cho hay, là người thường xuyên đồng hành cùng doanh nghiệp đến nhà, phòng trọ và xuống xưởng thăm và tìm hiểu đời sống công nhân, chị biết thêm nhiều câu chuyện cảm động của công nhân ngoài công việc. “Khi nghe những câu chuyện của công nhân tâm sự, tôi rất xúc động, đúng là có đi thực tế mình mới hiểu hết được những khó khăn của họ. Chẳng hạn như nhiều nữ công nhân đơn thân nuôi các con rất vất vả. Tuy vậy, họ vẫn nỗ lực làm việc tốt, vượt qua khó khăn để nuôi dạy con ăn học đàng hoàng. Từ những chia sẻ thiệt tình của họ, tôi đã ghi nhận và kiến nghị với doanh nghiệp và CĐCS tại các cuộc họp để kịp thời cải thiện phúc lợi tốt hơn. Trong đó, hoạt động đến thực tế phòng trọ thăm, tặng quà công nhân được doanh nghiệp thực hiện 10 năm nay nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt tâm tư của NLĐ kịp thời để cải thiện và hỗ trợ Công đoàn hoạt động tốt hơn”, chị Tiên chia sẻ.

Ở nhiều doanh nghiệp, việc quan tâm đến công nhân không chỉ dừng lại ở sự hỏi thăm mà được thực hiện bằng hành động, nói đi đôi với làm như: Công ty Taekwang Vina hỗ trợ con công nhân mổ tim, hỗ trợ xây mái ấm Công đoàn, tặng vật dụng học tập cho con công nhân, hỗ trợ kinh phí cho công nhân bị bệnh hiểm nghèo. Công ty Changshin Việt Nam duy trì bữa ăn sáng 2.000 đồng/suất; hỗ trợ công nhân vay vốn cải thiện đời sống, thành lập quỹ tương trợ sẵn sàng giúp đỡ công nhân khi cần, mỗi tháng tổ chức đến phòng trọ thăm từ 70 đến 100 công nhân khó khăn…

Công ty TNHH Minh Thành trích lợi nhuận hỗ trợ công nhân vay vốn; Tập đoàn Phong Thái tổ chức nhiều hoạt động lành mạnh trong các ngày lễ cho con công nhân và công nhân nhằm nâng cao phúc lợi tốt hơn… Tất cả những mô hình trên đang được nhân rộng tại nhiều doanh nghiệp, thể hiện sự quan tâm đến NLĐ, “vốn quý” của doanh nghiệp, những người tạo nên của cải vật chất, giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động và phát triển.

Quan tâm nhiều hơn đến những công nhân khó khăn

Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy cho hay, trong tình hình đang thiếu hụt lao động như hiện nay, việc quan tâm sâu sát đối với NLĐ của các doanh nghiệp là việc làm ý nghĩa, thiết thực để giữ chân lao động, đặc biệt là lao động có tay nghề cao. Riêng đối với những công nhân khó khăn, công nhân bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động càng cần được quan tâm nhiều hơn bởi sự quan tâm đối với họ rất ý nghĩa, giúp họ phấn đấu vượt khó vươn lên. Theo đó, Công đoàn huyện thường xuyên đôn đốc các CĐCS sâu sát với đời sống công nhân, phối hợp cùng doanh nghiệp chăm lo tốt để NLĐ yên tâm về thu nhập, việc làm, hưởng nhiều chính sách tốt...


N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)