Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Giải quyết 4 nhu cầu bức thiết của công nhân lao động
8-5-2019
“Có 4 yêu cầu bức thiết của công nhân lao động (CNLĐ) mà các cấp Công đoàn, các doanh nghiệp, chính quyền các địa phương cần quan tâm, giải quyết càng sớm càng tốt, đó là: lương và thu nhập phải đảm bảo mức sống tối thiểu theo từng địa phương; nhà trọ, nhà ở cho công nhân; môi trường làm việc an toàn, sạch sẽ; có không gian vui chơi giải trí”, đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị gặp gỡ với đại diện công nhân lao động kỹ thuật cao, chính quyền các tỉnh phía Nam và đại diện các ngành và tập đoàn kinh tế lớn.
Tiền lương và nhà ở cho công nhân

Theo chia sẻ của nhiều công nhân, vấn đề bức thiết nhất với họ hiện nay là tiền lương và nhà ở. Đây là hai yếu tố then chốt để họ quyết định gắn bó lâu dài với một doanh nghiệp, một địa phương.

Anh Mai Thế Hải, công nhân có thâm niên làm việc hơn 10 năm tại Công ty Hữu hạn chế tạo công nghiệp và gia công chế biến hàng xuất khẩu Việt Nam (TP. Biên Hòa) bày tỏ, mặc dù làm việc lâu năm tại địa phương nhưng anh vẫn chưa mua được nhà. Thực tế gia đình cũng tiết kiếm được ít tiền nhưng không dám mua đất vì sợ lỡ vướng quy hoạch, sợ bị lừa... Anh cũng muốn gửi con bán trú tại trường nhưng điều kiện trường lớp ở Biên Hòa không đáp ứng được, những trường có tổ chức học bán trú thì chi phí quá cao, công nhân không thể theo. Bên cạnh đó, CNLĐ có rất ít không gian như công viên công cộng, khu vui chơi gần các khu công nghiệp để giải trí. “Tôi mong chính quyền địa phương, các cấp Công đoàn, doanh nghiệp quan tâm đến vấn đề nhà ở cho người lao động (NLĐ), trường học cho con CNLĐ ở các khu công nghiệp để chúng tôi an tâm gắn bó lâu dài với công việc, với địa phương”, anh Hải nói.

8a.JPG
Công nhân Công ty cổ phần Greenfeed Việt Nam (huyện Trảng Bom) trong một hoạt động tập thể

Cùng suy nghĩ trên, anh Nguyễn Đình Thuyên, làm việc tại KCN Hố Nai, huyện Trảng Bom cho rằng, bản thân là người địa phương và thấy nhiều công nhân phải ở trọ những nơi không đảm bảo về an ninh, điều kiện sinh hoạt. Rất mong lãnh đạo tỉnh, huyện, doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng nhà ở giá rẻ để công nhân có thể thuê hoặc mua nhà tại nơi họ đang làm việc. “Được biết tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với Tổng liên đoàn vào tháng 6-2017, Ngân hàng chính sách xã hội đưa ra dự kiến lãi suất cho vay nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân với lãi suất cho vay là 4,8%/năm nhưng đến nay công nhân vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn này. Tôi nghĩ, tổ chức Công đoàn có thể kiến nghị lên cấp có thẩm quyền để NLĐ sớm được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để mua đất, mua nhà, ổn định cuộc sống”, anh Thuyên nêu.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Phương, Công ty TNHH May mặc United Sweethearts Việt Nam (huyện Nhơn Trạch) thì cho rằng, với mức thu nhập 5 - 6 triệu đồng/tháng CNLĐ mới đủ trang trải các chi phí cần thiết hằng tháng và nuôi con, mà không có tiền tích lũy. Như công ty của anh và nhiều công ty may khác, mỗi năm chỉ thực hiện tăng lương theo quy định của Chính phủ, còn tiền lương thâm niên chỉ tăng khoảng 50.000 - 70.000 đồng tùy theo vị trí công tác chứ không tăng nhiều (trung bình 5%) như nhiều doanh nghiệp khác. Như vậy là quá thấp so với tình hình tăng của giá thị trường, giá xăng, giá điện. Anh Phương mong muốn doanh nghiệp có thể điều chỉnh tăng lương thâm niên để bù đắp lại một phần giá tăng.

Để NLĐ an tâm gắn bó

Chia sẻ tại hội nghị gặp gỡ với đại diện NLĐ, doanh nghiệp và chính quyền các tỉnh phía Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vài năm trở lại đây tốc độ tăng trưởng kinh tế các tỉnh phía Nam đang có xu hướng chậm lại, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn hơn trong mở rộng đầu tư do thiếu hụt nguồn lao động. Trong đó có nguyên nhân do các yêu cầu bức thiết của NLĐ không hoặc chậm được đáp ứng. Do đó, để NLĐ an tâm gắn bó, là nguồn lực chính cho sự phát triển của doanh nghiệp, của địa phương, các cấp Công đoàn, doanh nghiệp, chính quyền các địa phương phải tập trung giải quyết những bức xúc của NLĐ càng sớm càng tốt. 

Tại Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các nội dung liên quan đến 4 vấn đề nói trên. Cụ thể, về nhà ở cho NLĐ, theo kế hoạch, đến năm 2020 tỉnh sẽ phấn đấu hoàn thành 20.000 căn nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, trong đó có công nhân. Liên quan đến tiền lương và thu nhập của NLĐ, tỉnh chỉ đạo các ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ lương, bảo hiểm, an toàn vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp và kịp thời tham gia giải quyết khi quyền lợi của NLĐ bị xâm phạm. Về thiết chế Công đoàn với nhiều công trình phúc lợi đi kèm phục vụ NLĐ, tại buổi làm việc mới đây với đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho biết sẽ chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ, sớm giao quỹ đất sạch cho chủ đầu tư dự án để thực hiện.

Thiết nghĩ, để NLĐ an tâm sống và làm việc, để thu hút được ngày càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, mở rộng quy mô, việc giải quyết các vấn đề bức thiết, đảm bảo cho NLĐ có cuộc sống ổn định là rất cần thiết. Và để giải quyết được vấn đề này, trước hết doanh nghiệp phải có trách nhiệm, sau đó là địa phương, Nhà nước. Công đoàn cũng có vai trò quan trọng trong quá trình thương lượng thang lương và các chế độ phúc lợi đối với NLĐ.

Vì lợi ích đoàn viên, NLĐ

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019), các cấp Công đoàn trong cả nước đã và đang nỗ lực thực hiện các chương trình, hoạt động nhằm bảo vệ, chăm lo đời sống của CNLĐ. Trong đó có việc đẩy nhanh tiến độ để bàn giao 500 căn hộ đầu tiên cho đoàn viên là công nhân, lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất cả nước. Đồng thời, tiến hành các thủ tục xây dựng 35 thiết chế Công đoàn tại 35 khu công nghiệp trong cả nước, trong đó có 1 thiết chế tại Đồng Nai.

Riêng chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên” gắn với chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, trung bình mỗi năm có hơn 2 triệu lượt đoàn viên hưởng lợi trực tiếp từ chương trình với tổng số tiền từ 500 - 600 tỷ đồng/năm. Cùng với đó, mỗi năm xây mới và sửa chữa khoảng 3.000 căn nhà cho NLĐ theo chương trình “Mái ấm Công đoàn”.

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)