Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nỗ lực cải thiện môi trường làm việc
20-5-2019
Thời gian qua, vấn đề cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho người lao động (NLĐ) đã được các cấp, ngành, chủ sử dụng lao động quan tâm; các cấp Công đoàn cũng nỗ lực góp phần mang lại kết quả tích cực.
Những cách làm hay

Không chỉ quan tâm chăm lo cải thiện đời sống và các chế độ phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ, với số lượng NLĐ đông đảo (gần 37.000 người), công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), xây dựng văn hóa doanh nghiệp nhằm cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ tại Công ty CP Taekwang Vina cũng luôn được đánh giá là “điểm sáng”. Trong đó, CĐCS đã phát huy tốt vai trò của mình với nhiều cách làm hay. 

Chủ tịch CĐCS công ty Đinh Sỹ Phúc cho biết, hằng tháng CĐCS đều tiến hành kiểm tra và tổ chức khen thưởng các bộ phận thực hiện tốt công tác “xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”. Vận động NLĐ mang giày đi làm, thực hiện tác phong công nghiệp tại nơi làm việc. Thường xuyên mở các lớp huấn luyện về an toàn lao động, phòng, chống cháy nổ, ngăn ngừa tai nạn lao động và sơ cấp cứu cho các cán bộ Công đoàn và cán bộ quản lý. Thường xuyên cải tạo các hệ thống thông gió, cải tiến các thiết bị máy móc và quy trình công nghệ nhằm tạo môi trường làm việc tốt nhất cho NLĐ; thiết lập hệ thống phòng cháy chữa cháy và báo cháy tự động...

8a.JPG
Cải thiện môi trường làm việc sẽ góp phần đảm bảo sức khỏe cho NLĐ và nâng cao năng suất làm việc. Trong ảnh: NLĐ Công ty CP Johnson Wood (KCN Tam Phước) trong giờ làm việc

Công ty đã thành lập Hội đồng an toàn nhà máy, Ban xây dựng đời sống văn hóa doanh nghiệp, Hội đồng bảo hộ lao động… với sự tham gia của đại diện cấp ủy Đảng, CĐCS. Bên cạnh đó, Công đoàn phát triển mạng lưới an toàn, vệ sinh viên tới các tổ Công đoàn. Hiện mạng lưới này có 214 người, được đào tạo các kiến thức cơ bản về an toàn vệ sinh lao động, xây dựng đời sống văn hóa, sơ cấp cứu… và trở thành những hạt nhân cho các phong trào.

Cùng với đó, Công đoàn nơi đây cũng thường xuyên phát động các phong trào thi đua và tổng kết kịp thời để động viên khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt, đồng thời tìm ra biện pháp, phương án điều chỉnh với những hoạt động chưa hiệu quả. Có thể kể đến như: phong trào thực hiện 5S; phong trào 100 ngày không tai nạn lao động nhằm giúp giảm tối đa các tai nạn lao động; phong trào thực hiện nội quy công ty, xây dựng nếp sống văn hóa, xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc; phong trào sáng kiến cải tiến giúp ngăn ngừa các rủi ro trong sản xuất; phong trào thi đua giảm thải ra môi trường… đã được từng NLĐ, từng phân xưởng, phòng, ban tích cực thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực. Nhờ đó, trong trong 3 năm qua đã giảm được 80% số vụ tai nạn lao động tại doanh nghiệp. Cùng với đó, hằng năm, Công đoàn phối hợp với công ty tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp cho toàn thể NLĐ; bố trí nơi làm việc riêng và phù hợp cho phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ; cấp phát đồ bảo hộ lao động đúng tiêu chuẩn, đầy đủ kịp thời cho NLĐ. Ngoài ra, công ty còn xây dựng hệ thống phân loại rác thải tại nguồn với các nhà chứa hiện đại giúp cho công việc xử lý rác thải đạt hiệu quả cao; xây dựng 2 hệ thống đường ống thoát nước thu gom toàn bộ nước mưa để tái sử dụng, nước thải để xử lý trước khi thải ra môi trường…

Tương tự, Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam (huyện Long Thành) cũng thực hiện rất nghiêm túc công tác quản lý ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Đại diện công ty cho biết, công ty đã thành lập phòng chuyên trách về quản lý an toàn sức khỏe môi trường toàn công ty, xây dựng đội ngũ cán bộ bán chuyên trách quản lý công tác ATVSLĐ, thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên tại các ca làm việc của các đơn vị sản xuất. Hằng năm, công ty đều trang bị bảo hộ lao động, đo kiểm tra môi trường lao động, khám sức khỏe định kỳ và khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho toàn thể công nhân viên, kiểm định đầy đủ và đúng thời hạn các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động…

Tại Công ty TNHH Acrowel Việt Nam (KCN Long Thành, huyện Long Thành), Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Đình Thắng cho hay, CĐCS luôn quan tâm vận động NLĐ thực hiện phương pháp làm việc 5S; tuyên truyền NLĐ thực hiện tốt nội quy, quy định của công ty. Hằng ngày, NLĐ dành 10 phút vệ sinh máy móc, mỗi tháng dành 1 ngày để tổng vệ sinh nhà xưởng. Để nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác của NLĐ, các khẩu hiệu tuyên truyền về gìn giữ môi trường làm việc sạch đẹp, an toàn được treo ngay ngắn trên tường, máy móc, vị trí làm việc của công nhân. Những vật dụng không cần thiết sẽ được loại khỏi nơi làm việc, những vật dụng cần thiết được xếp ngăn nắp, gọn gàng, thuận tiện cho công việc ngày hôm sau… Từ đó, đã tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, hạn chế bệnh nghề nghệp, tan nạn lao động cho công nhân, góp phần nâng năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Năm 2017, Công ty TNHH Acrowel Việt Nam đạt chứng chỉ quản lý môi trường ISO 14001 cho nhà máy sản xuất tại Long Thành.

Nâng cao nhận thức về làm việc an toàn

Theo Sở LĐ-TBXH, tuy đã có nhiều nỗ lực và đạt kết quả đáng ghi nhận trong cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ cho NLĐ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có nhiều chủ sử dụng lao động chưa quan tâm đến các biện pháp an toàn như: không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; không huấn luyện hoặc huấn luyện chưa đầy đủ; thiết bị không đảm bảo an toàn; tổ chức lao động chưa hợp lý… Vẫn còn tình trạng NLĐ chưa chấp hành tốt nội quy lao động, các quy định trong lao động sản xuất. Từ đó, khiến tình hình tai nạn lao động, mắc các bệnh nghề nghiệp trong các doanh nghiệp vẫn còn diễn biến khá phức tạp. Vừa qua, Ban chỉ đạo Tháng hành động ATVSLĐ tỉnh đã tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc” với nhiều hoạt động nhằm hưởng ứng, truyền thông nâng cao nhận thức về làm việc an toàn, đảm bảo vệ sinh lao động.

Tích cực hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ

Cùng với các ngành chức năng trong tỉnh, LĐLĐ tỉnh cho biết đã và đang tích cực chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực hưởng ứng Tháng hành động ATVSLĐ; đẩy mạnh phong trào “xanh - sạch - đẹp, đảm bảo ATVSLĐ”, phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện lao động; kiện toàn và phát triển đội ngũ an toàn vệ sinh viên; nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong giám sát thực hiện ATVSLĐ, xây dựng chính sách chăm lo đời sống NLĐ… Từ đó góp phần cải thiện môi trường, điều kiện làm việc, đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, hạn chế và phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ trong từng doanh nghiệp.


Thảo Lâm
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)