Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Dấu ấn 20 năm phong trào “học giỏi - sống tốt”
9-8-2019
Được LĐLĐ tỉnh phát động từ năm 2000, đến nay, phong trào “học giỏi - sống tốt” trong con công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang đã lan tỏa rộng khắp trong hệ thống Công đoàn và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp chính quyền, chuyên môn trong toàn tỉnh. Theo đó, mỗi năm có hàng chục ngàn học sinh, sinh viên được Công đoàn các cấp tuyên dương. Trong số đó, có những người đã trưởng thành, đang giữ chức vụ quan trọng ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực... 
Những bông hoa “học giỏi - sống tốt”

Theo LĐLĐ tỉnh, trong 20 năm qua đã có gần 800.000 lượt học sinh, sinh viên có thành tích cao trong học tập được các cấp Công đoàn tỉnh tuyên dương; riêng LĐLĐ tỉnh đã tuyên dương trên 3.100 lượt học sinh, sinh viên. Mỗi tấm gương được tuyên dương đều xứng đáng với nghị lực, quyết tâm trong học tập và rèn luyện, đã và đang góp phần lan tỏa phong trào học tập trong cộng đồng.

Anh Trần Phong là một tấm gương sáng, một điển hình trong phong trào “học giỏi - sống tốt”. Năm 2002, khi vừa tốt nghiệp Trường THCS Nguyễn Du, huyện Xuân Lộc, lần đầu tiên Phong được LĐLĐ tỉnh tuyên dương “học giỏi - sống tốt”, đây là động lực để Phong tiếp tục học tập, rèn luyện và đạt được những thành tích cao hơn. Năm 2009, với tấm bằng cử nhân loại giỏi chuyên ngành Công nghệ sinh học Trường đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, anh Phong được LĐLĐ tỉnh tuyên dương “học giỏi - sống tốt” lần thứ 2.

Ở trường đại học, ngoài thành tích học tập đáng nể, anh còn được biết đến là “báo cáo viên xuất sắc”, là hạt giống của “Vườn ươm Mendel”, là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm nghiên cứu và ứng dụng tế bào gốc ưu tú của trường. Nhờ thành tích học tập và rèn luyện nổi bật, anh Phong được Trường đại học Sungkyunkwan, Hàn Quốc chọn trao suất học bổng toàn phần chương trình thạc sĩ ngành Sinh học phân tử tế bào tại Hàn Quốc. Tại Trường đại học Sungkyunkwan, anh hoàn thành chương trình học với thành tích loại ưu và tiếp tục nhận được học bổng tiến sĩ ngành Sinh hóa tại Trường đại học Umea, Thụy Điển.

Tại Thụy Điển, anh Phong liên lạc về chia sẻ, quá trình học tập của anh tự nghiên cứu là chính, những lúc gặp khó khăn anh nhờ đến sự trợ giúp của các giảng viên và bạn học người bản xứ… Hiện tại, ngoài việc học tập, nghiên cứu, anh còn tham gia dạy thực tập cho các sinh viên và hướng dẫn sinh viên đại học làm đề tài nghiên cứu. Với 5 bài nghiên cứu được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành ở Mỹ, Hà Lan, Anh... tên tuổi của tiến sĩ trẻ Trần Phong ngày càng được nhiều người viết đến và thành quả nghiên cứu của anh cũng đang góp một phần nhỏ cho sự phát triển của y học thế giới. Anh Phong dự định sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ ngành Sinh hóa vào cuối năm 2019, anh sẽ tiếp tục theo đuổi ngành Y. Một điều đáng quý là từ khi bắt đầu làm trưởng nhóm nghiên cứu và giảng dạy đại học tại Thụy Điển, anh sẵn sàng nhận và hướng dẫn các bạn sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

4.JPG
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý trao khen thưởng cho các học sinh học giỏi - sống tốt năm 2018

Từng được LĐLĐ tỉnh tuyên dương 2 lần vào các năm năm 2011 và 2014, Lương Nguyễn Hồng Vy, TP. Long Khánh cho biết, đang rất mong chờ khoảnh khắc được tuyên dương lần thứ 3-2019.

Ngoài thành tích 12 năm học đạt loại giỏi, tốt nghiệp đại học loại giỏi, Hồng Vy từng đoạt giải vàng trong cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa cấp tỉnh năm học 2013 - 2014, là đại biểu trẻ duy nhất của Đồng Nai nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng do Trung ương Đoàn trao năm 2013, được kết nạp Đảng năm học lớp 12. Hồng Vy chia sẻ, năm 2014, khi là sinh viên năm nhất Học viện Công nghệ Bưu chính - viễn thông tại TP. Hồ Chí Minh, chị đã được bầu làm ủy viên Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại học viện và tích cực tham gia sinh hoạt đội, nhóm, các câu lạc bộ. Với niềm đam mê lĩnh vực thông tin - truyền thông và mong muốn có cơ hội tiếp cận với môi trường quốc tế, tháng 8-2015, Hồng Vy thử sức thi vào ngành Truyền thông của Trường đại học UCO, Hoa Kỳ, trúng tuyển và được UBND tỉnh hỗ trợ khoản học phí trị giá 120.000 USD cho khóa học 4 năm.

Với tấm bằng cử nhân chuyên ngành Báo chí loại giỏi và bằng cử nhân chuyên ngành Truyền thông loại xuất sắc, Hồng Vy là sinh viên có thành tích chung cao nhất của khoa và là một trong bốn sinh viên toàn bang nhận được học bổng sau đại học từ Viện Oklahoma Educational Television Authority (một cơ quan truyền hình giáo dục ở tiểu bang Oklahoma, Mỹ). Vừa trở về từ Mỹ, chị Hồng Vy vui mừng cho biết, sẽ tiếp tục chương trình học thạc sĩ báo chí tại Mỹ, trong thời gian học nâng cao sẽ tìm một công việc làm thêm trong các cơ quan truyền thông ở nước sở tại, đồng thời hỗ trợ các du học sinh Việt Nam tham gia các chương trình truyền hình vừa thực tập vừa có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. “Mình sẽ trở về Đồng Nai phục vụ tỉnh nhà sau khi hoàn thành chương trình học tại Mỹ”, Hồng Vy khẳng định.

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống nghề giáo, từ nhỏ, Hà Thị Vân Anh đã được gia đình định hướng theo nghề. Năm 2012, với thành tích bảo vệ luận văn đạt điểm tối đa, tốt nghiệp loại giỏi ngành Tin học, Trường đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, Vân Anh được Công đoàn ngành Giáo dục Đồng Nai xét chọn để LĐLĐ tỉnh tuyên dương “học giỏi - sống tốt”.

Ra trường, chị nhận công tác tại Trung tâm Ngoại Ngữ, Trường đại học Đồng Nai. Một năm sau, cô giáo trẻ nhận được học bổng chương trình thạc sĩ của Sở Khoa học - công nghệ tại Đại học Houston, bang Texas, Mỹ. Hoàn thành chương trình thạc sĩ, chị quay lại Trường đại học Đồng Nai công tác và được phân công giảng dạy tại Khoa Sư phạm tự nhiên. Ngoài giảng dạy, chị còn tham gia làm giám khảo cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh; giám thị các kỳ thi cấp Chứng chỉ Cambridge của Sở Giáo dục - đào tạo Đồng Nai.

Hiện tại, chị Vân Anh đang hoàn thiện nghiên cứu sinh tại Viện Khoa học giáo dục Việt Nam với đề tài “Quản lý đào tạo ngành Công nghệ thông tin trình độ cử nhân tiếp cận đảm bảo chất lượng của Trường đại học Đồng Nai”. Chị cho biết sẽ tiếp tục học tập, nghiên cứu và truyền đạt lại cho thế hệ sau những kinh nghiệm, kiến thức và cả những đam mê, nhiệt huyết tích lũy được trong suốt nhưng năm tháng ở nhà trường. Chị Vân Anh cũng cho rằng sự ghi nhận, động viên của các cơ quan, đơn vị trong đó có tổ chức Công đoàn là động lực to lớn để chị có được thành công như ngày hôm nay và tiếp tục nỗ lực trong tương lai.

Là thủ khoa đầu vào Trường đại học An ninh nhân dân TP. Hồ Chí Minh, năm 2017, Hồ Nguyễn Khánh Duy được LĐLĐ tỉnh tuyên dương “học giỏi - sống tốt”. Với Khánh Duy đây vừa là nguồn động viên tinh thần vừa là động lực để anh học tập và rèn luyện trong môi trường mới.

Là lớp phó học tập, Khánh Duy luôn dẫn đầu lớp cả về thành tích học tập lẫn rèn luyện. Anh từng đoạt giải nhất cuộc thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ 15” do trường tổ chức và sau đó được Tổng cục Chính trị Công an nhân dân tặng bằng khen; giành giải nhất cá nhân và giải ba đồng đội Olympic Tin học sinh viên Việt Nam vào năm 2014 và 2015. Anh được kết nạp Đảng tại trường đại học ngay từ năm nhất.

Hiện tại, Khánh Duy công tác tại Đội Trinh sát, Công an TP. Biên Hòa. Là một sĩ quan công an nhân dân luôn gương mẫu và hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao…

Góp phần xây dựng nguồn nhân lực có tay nghề, có tri thức

Tiếp nối truyền thống của các kỳ tuyên dương trước, năm nay, LĐLĐ tỉnh tổ chức tuyên dương 249 con công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang tỉnh có thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện trước thềm năm học mới. Trong đó có 38 học sinh vừa hoàn thành bậc tiểu học, 91 học sinh hoàn thành bậc THCS, 106 học sinh tốt nghiệp THPT, 14 sinh viên vừa tốt nghiệp đại học.

Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nông Văn Dũng cho biết, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo và đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc, giáo dục và bảo vệ con đoàn viên, người lao động, trong đó có hoạt động tuyên dương con công nhân viên chức lao động và lực lượng vũ trang “học giỏi - sống tốt” hằng năm.

Cũng theo đánh giá của Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh, nét nổi bật của phong trào “học giỏi - sống tốt” do Công đoàn Đồng Nai phát động và thực hiện là qua mỗi năm, số lượng học sinh ngày càng tăng mặc dù tiêu chí xét chọn càng được nâng lên. Nếu như những năm đầu, việc xét chọn, tuyên dương chỉ là học giỏi từng năm học, thì những năm gần đây phải là học sinh giỏi của cả cấp học, đoạt giải cao trong các cuộc thi cấp tỉnh, huyện. Các tiêu chí như danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ, Sinh viên 5 tốt, kết nạp Đảng cũng được đưa vào tiêu chí xét chọn… Điều đó khẳng định chất lượng và sức lan tỏa phong trào “học giỏi - sống tốt” đã trở thành động lực để các học sinh, sinh viên phấn đấu nhiều hơn trong học tập và rèn luyện.

Cũng theo Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh, thông qua hoạt động tuyên dương, khen thưởng nhằm tạo động lực tinh thần cho thế hệ trẻ và lan tỏa sâu rộng phong trào học tập trong cộng đồng, Công đoàn tỉnh mong muốn đóng góp một phần vào xây dựng những thế hệ lao động có trình độ, có trí tuệ đáp ứng công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh cũng như sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)