Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Sáng kiến hữu ích từ quá trình làm việc
9-8-2019
Với lòng yêu nghề, sáng tạo, nhiều công nhân đã đóng góp những sáng kiến hữu ích, giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng. Điều đặc biệt, nhiều sáng kiến là do công nhân lao động trực tiếp thực hiện, dù không được đào tạo qua trường lớp nhưng qua quá trình làm việc, họ đã nhạy bén tìm hiểu nâng cao tay nghề, cải thiện máy móc hoạt động tốt hơn...
Nhiều sáng kiến “tay ngang” tiền tỷ

Là công nhân cơ khí, anh Lê Hồng Sang, làm việc tại Công ty TNHH Nok Việt Nam không chỉ phấn đấu trong công việc mà còn đóng góp sáng kiến hữu ích áp dụng vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, các sáng kiến của anh như: đề xuất tận dụng vật tư, tiết kiệm chi phí cho công ty 25 triệu đồng/năm; gia công chế tác thiết bị bán tự động nhằm giảm người, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm đã tiết kiệm 2,2 tỷ đồng/năm; sáng kiến di dời thiết bị nhà xưởng tiết kiệm 800 triệu đồng/năm… Mỗi sáng kiến tuy đều tận dụng máy móc cũ và chế tác thêm một số bộ phận để hoàn thiện hơn nhưng khi đưa vào sử dụng lại hoạt động hiệu quả như máy mới, phục vụ tốt quy trình sản xuất.

t89_090819_2.jpg
Anh Võ Văn Hưng, người có nhiều sáng kiến tại Công ty TNHH Great Kingdom

16 năm gắn bó với doanh nghiệp, hiện tại anh Sang đang được doanh nghiệp trả lương xứng đáng với công sức lao động là 14 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, mỗi năm anh và các công nhân khác còn được thưởng 2 tháng lương, phụ cấp xăng xe và được doanh nghiệp cho đi tham quan du lịch hằng năm. Anh Sang cho biết, với đặc thù doanh nghiệp chuyên sản xuất các loại phốt chặn kín và ron cao su cung cấp cho ngành công nghiệp ô tô và các thiết bị động cơ chính xác khác nên đòi hỏi người công nhân phải nhạy bén để tiếp cận công việc nhanh. Cùng với đó, khi thấy những bất cập trong quá trình sản xuất, cần có ý kiến cải thiện ngay để hợp lý hóa sản xuất. “Chính vì được làm trong môi trường chuyên nghiệp nên bản thân tôi được học hỏi rất nhiều từ tác phong làm việc đến rèn luyện tay nghề. Từ đó, đóng góp những sáng kiến trên và mỗi sáng kiến, tôi đều cảm thấy phấn khởi vì được doanh nghiệp khen thưởng xứng đáng”, anh Sang cho biết.

Tương tự, anh Ðậu Minh Thành, làm việc tại Công ty TNHH AK Vina cũng là tấm gương lao động tiêu biểu tại doanh nghiệp. Xuất phát từ công nhân làm việc tại xưởng, anh đã được cất nhắc làm quản lý từ sự cống hiến trong công việc. Những đóng góp của anh đã góp phần không nhỏ vào việc cải thiện máy móc, môi trường làm việc an toàn tại doanh nghiệp. Sáng kiến lớn nhất trong 16 năm làm việc của anh được doanh nghiệp đánh giá cao phải kể đến “gia công khuôn nghiền của máy nghiền sơn”, góp phần giảm chi phí sản xuất, tiết kiệm cho doanh nghiệp  trên 10.000 USD/năm. Ngoài ra, nhiều cải thiện, đề tài được anh trình lên Hội đồng sáng kiến công ty duyệt và được tập thể phòng kỹ thuật áp dụng ngay. Anh Thành cho rằng, khó khăn, thất bại là điều không thể tránh khỏi trong quá trình thử nghiệm, sáng tạo, song đó cũng là thử thách mà người lao động phải vượt qua. Là “người thợ cả”, có thâm niên, anh còn dẫn dắt, chia sẻ kinh nghiệm cho những người thợ trẻ mới vào nghề và truyền lửa nhiệt huyết cho họ. Qua đó, mỗi người thợ, mỗi người công nhân trẻ có thể kế thừa những kiến thức thực tế, nền tảng đang có để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngoài ra, với việc huy động được trí tuệ, sức mạnh tập thể, mọi công việc dù khó đều có thể giải quyết, để cùng nhau đóng góp cho sự phát triển chung của công ty.

Nhiều hình thức khen thưởng xứng đáng

Với mỗi sáng kiến của công nhân dù lớn hay nhỏ đều được các doanh nghiệp ghi nhận, khen thưởng kịp thời. Ðó là nguồn động lực để nhiều lao đông phấn đấu, cống hiến hơn trong công việc. Nhiều công nhân luôn cảm thấy phấn khởi với công việc và mức thu nhập hiện tại bởi họ không có điều kiện đi học nghề, được đào tạo bài bản nhưng chính việc làm trong môi trường chuyên nghiệp giúp họ rèn giũa bản thân, tay nghề để đứng vững và vươn lên. Nhiều công nhân đã làm tổ trưởng, quản lý, quản đốc phân xưởng nhờ sự cố gắng đó. Với họ làm việc có trách nhiệm thôi chưa đủ, bản thân còn phải tìm tòi, đổi mới để thích ứng nhanh với công việc, cùng doanh nghiệp phát triển.

Anh Võ Văn Hưng, làm việc tại Công ty TNHH Great Kingdom cho hay, bản thân từng là lao động phổ thông làm việc tại xưởng gỗ, cũng bước vào nghề với nhiều thử thách. Thế nhưng, 17 năm công tác, anh chưa bao giờ ngừng cố gắng bởi môi trường làm việc thân thiện và được doanh nghiệp chi trả lương, khen thưởng, động viên tinh thần anh cùng nhiều công nhân bằng nhiều hình thức. Nhờ đó, đến nay, anh đã vươn lên làm Trưởng bộ phận cơ điện, bảo trì tại công ty. “Dù không được đào tạo bài bản trước khi vào doanh nghiệp nhưng tôi học hỏi từ đồng nghiệp, từ quá trình làm việc và tranh thủ thời gian đi học thêm vào các ngày nghỉ để đáp ứng tính chất công việc. May mắn được doanh nghiệp hỗ trợ về thời gian, điều kiện, để tôi nâng cao tay nghề, đóng góp nhiều sáng kiến mang lại hiệu quả như sáng kiến máy khoan cấy ốc tiết kiệm 1,5 tỷ đồng/năm. Chính nhờ môi trường làm việc chuyên nghiệp, nhiều lao động đã năng động vươn lên các vị trí chủ chốt, mức thu nhập cũng được tăng lên, luôn được doanh nghiệp trọng dụng, ghi nhận”, anh Hưng chia sẻ.

Nhiều doanh nghiệp có chính sách khen thưởng xứng đáng
Việc khen thưởng lao động đóng góp nhiều sáng kiến đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm chú trọng bằng nhiều hình thức như: thưởng tiền mặt, xét tăng lương, thưởng các vật dụng có giá trị… Đại diện CĐCS Công ty TNHH AK Vina cho hay,  nhiều sáng kiến của công nhân đều xuất phát từ những ý tưởng đơn giản ban đầu nhưng mang hiệu quả kinh tế cao. Có những sáng kiến rất đơn giản những khi áp dụng vào các chuyền sản xuất lại hoạt động tốt hơn cả máy mới mà công nhân dễ thực hiện, điều khiển. Với những lợi ích của những sáng kiến mang lại, doanh nghiệp đã có chế độ khen thưởng xứng đáng với năng lực của họ. Nhiều lao động phấn khởi không chỉ bởi sáng kiến được nhân rộng trong toàn công ty mà hơn hết là sự tri ân, ghi nhận, coi trọng của doanh nghiệp.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)