Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Xây dựng mô hình tăng gia sản xuất sạch ở Trung đoàn 31: Nâng cao đời sống, sinh hoạt
Hoàng Lộc
Trong những năm qua, công tác hậu cần ở Trung đoàn 31 (Sư đoàn 309) đã có những bước chuyển biến vượt bậc, nhất là việc tăng gia sản xuất, nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe bộ đội thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ đơn vị giữ vững và phát huy.
Bộ đội tăng gia sản xuất

Tại Trung đoàn 31 (phường An Bình, TP. Biên Hòa), khu tăng gia sản xuất tập trung của đơn vị đang được hoàn thiện nhà kiếng, nhà lưới để trồng rau nhà lồng theo phương pháp tiên tiến. Trung tá Mai Văn Khánh, Chủ nhiệm Hậu cần cho biết: Trong gần 1 năm qua, đơn vị được sự quan tâm, giúp đỡ kinh phí và kỹ thuật của các sở, ngành của tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nhằm giới thiệu về kỹ thuật trồng trọt, chăm sóc và thu hoạch; kỹ thuật trồng rau, củ, quả, cây ăn trái; kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm và phòng, chống dịch bệnh trong chăn nuôi cho các cán bộ, chiến sĩ. Từ đó, các cán bộ và nhân viên trực tiếp làm công tác hậu cần ở đơn vị tìm hiểu lựa chọn các loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng của đơn vị, cho năng suất cao.

Ðồng thời, đơn vị cũng cử cán bộ đi tham quan học hỏi kinh nghiệp từ những mô hình trồng rau hiệu quả của các hợp tác xã rau sạch, hộ gia đình trên địa bàn phường Tân Biên, Trảng Dài… Bước đầu, Trung đoàn 31 đã quy hoạch được trên 7.500m2 đất trồng rau, trong đó hơn 2.500m2 nhà giàn trồng các loại dây leo với hệ thống tưới thấm tự động đảm bảo tiết kiệm nước tưới, hơn 2.000m2 nhà lồng (nhà lưới, nhà kiếng) trồng các loại rau ăn lá, nấm và hơn 2.000m2 diện tích trồng rau củ quả, gia vị được đầu tư hệ thống phun tưới tự động. Tất cả được tổ chức chăm bón theo đúng tiêu chuẩn của vườn rau sạch từ chọn giống cây, đất trồng, phân bón cho đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ðiều đó nhằm bảo đảm sản phẩm đến với các bếp ăn của bộ đội được an toàn, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Không dừng lại ở việc trồng những loại rau ăn lá, củ, quả thông thường, đơn vị đang tiếp cận và tổ chức trồng nhiều loại rau, củ, quả cao cấp khác để đa dạng hóa chủng loại trong các bữa ăn hằng ngày. Ðiều quan trọng là, Trung đoàn 31 đã tự sản xuất được sẽ là sản phẩm ngon, rẻ, an toàn cho sức khỏe của bộ đội.

trang89_241014_3.jpg
Vườn rau xanh ở Trung đoàn 31

Ngoài ra, Trung đoàn 31 còn cải tạo lại mô hình vườn - ao - chuồng khá hoàn thiện. Hiện đơn vị có 25.000m2 ao cá với hàng chục loại cá được nuôi thả, mỗi năm cho thu hoạch trên 40 tấn. Bên cạnh đó là hơn 1.000m2 chuồng heo luôn duy trì hơn 400 trăm đầu heo, trong đó có 60 đầu heo nái chuyên cung cấp giống cho đơn vị. Mô hình nuôi heo được quây lưới cẩn trọng, với quy trình xử lý phân khép kín nhằm bảo đảm tốt công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh và tận dụng chất thải để chăm sóc vườn rau. “Việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất không chỉ giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị cải thiện bữa ăn với những loại thực phẩm tại chỗ có giá trị dinh dưỡng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn góp phần làm sạch môi trường và cung cấp cho các bếp ăn hàng tấn rau xanh các loại”, Trung tá Khánh nói. 

Ðơn vị cũng thường xuyên huy động bộ đội lấy và ngâm ủ hàng ngàn tấn phân xanh, phân hữu cơ, bùn ao, trấu… để cải tạo, tăng độ màu mỡ của đất. Nhờ đó, toàn Trung đoàn thường xuyên bảo đảm đủ 100% rau xanh, củ, quả; góp phần cải thiện đáng kể đời sống bộ đội. Số tiền từ tăng gia sản xuất, khoảng hơn 500 triệu đồng mỗi năm được đơn vị trích ra để mua sắm, bổ sung trang thiết bị phục vụ tái sản xuất và nâng cao đời sống sinh hoạt, cải thiện bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ dịp lễ, tết. “Hiện nay, sản phẩm tăng gia không chỉ đủ cho bữa ăn cán bộ, chiến sĩ mà còn có để cung cấp ra ngoài thị trường và được nhiều người dân ưa dùng”, Trung tá Lê Ðình Giáp, Phó trung đoàn trưởng cho biết. 

Với quan điểm “Tích cực, chủ động khắc phục khó khăn đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm, giảm thiểu thấp nhất những tác động của thị trường để bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần bộ đội”, công tác tăng gia sản xuất tại đơn vị không chỉ góp phần bảo đảm đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, phát triển kinh tế cho đơn vị, mà còn đóng góp xây dựng doanh trại ngày càng khang trang, xanh - sạch - đẹp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được cấp trên giao phó. 

Phong trào xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp

Nói về phong trào xây dựng đơn vị xanh - sạch - đẹp, Trung tá Lê Ðình Giáp cho biết, Trung đoàn thường xuyên triển khai các hoạt động nhằm chuẩn hóa cảnh quan, môi trường đơn vị như: thực hiện bê tông hóa doanh trại; bố trí hệ thống bảng biểu quy định gọn gàng, xây dựng mới khu nhà ở cho cán bộ, chiến sĩ… Ngay từ cổng vào, hàng cây cảnh xanh mướt, luôn được cắt tỉa, chăm sóc kỹ càng, tạo nên không gian thoáng đãng. 100% diện tích đường đi được đổ bê tông. Dãy nhà làm việc sạch sẽ, ngăn nắp. Tiến tới kỷ niệm 70 năm thành lập Trung đoàn (22-1-2016), Trung đoàn huy động hàng ngàn ngày công, trích trên 200 triệu đồng từ quỹ Trung đoàn đầu tư, xây mới khu vườn hoa cây cảnh, khu vui chơi thể thao, khu tăng gia sản xuất. 

trang89_241014_4.jpg
Bộ đội thuộc Trung đoàn 31 thu hoạch bí

Ngoài ra, Trung đoàn cũng trồng mới được gần 50 ha cây dầu để tạo cảnh quan, bóng mát cho bộ đội học tập và nghỉ ngơi. Không chỉ xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp ở trong Trung đoàn, chiều thứ 6 hằng tuần, đơn vị huy động bộ đội tham gia quét dọn đường sá xung quanh khu vực đóng quân. “Hằng tuần, sau giờ làm việc hay huấn luyện căng thẳng, cán bộ, chiến sĩ lại tỏa ra vườn rau xanh, khuôn viên cây cảnh, trại chăn nuôi… tham gia hoạt động tăng gia sản xuất, dọn vệ sinh doanh trại, tạo nên diện mạo xanh, sạch, đẹp, khang trang. Phong trào xây dựng cảnh quan đơn vị xanh - sạch - đẹp đã thực sự trở thành một nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, chiến sĩ.”, Trung tá Giáp nói.

Nhờ triển khai kịp thời và nghiêm túc, đến nay 100% đơn vị thuộc trung đoàn đều có vườn hoa cây cảnh, sân đường bê tông, vườn rau xanh, vườn rau gia vị, vườn thuốc nam; nhà sở chỉ huy, nhà ở - làm việc, hội trường, nhà ăn - bếp, nhà kho, nhà xe, hệ thống điện - cấp thoát nước; khu huấn luyện thể lực, công trình huấn luyện chiến đấu, thể thao… hài hòa và đa dạng về chủng loại; tạo môi trường văn hóa lành mạnh, đảm bảo doanh trại có quy hoạch, mật độ, cơ cấu cây xanh hợp lý, tạo được cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; góp phần cải tạo đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội và xây dựng nề nếp chính quy của cơ quan, đơn vị.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)