Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công ty Changshin Việt Nam: Sản xuất, kinh doanh bền vững, quan hệ lao động hài hòa
N. Trinh
Kể từ khi thành lập đến nay (1-7-1995 - 1-7-2015), trong suốt quãng thời gian 20 năm, Công ty Changshin Việt Nam đã thực sự trở thành mái nhà chung của trên 23.400 lao động. 
Tăng trưởng ổn định

Ông Byeon Seung An, Giám đốc hành chính Công ty Changshin Việt Nam cho biết, thành quả lớn nhất trong 20 năm sản xuất kinh doanh tại Ðồng Nai là đã xây dựng một thương hiệu Changshin thành công, làm điểm khởi đầu cho việc gây dựng và phát triển của Changshin ở nhiều quốc gia khác như Trung Quốc, Indonesia… Trong thành công chung đó, có sự tạo điều kiện rất lớn của các bộ, ngành Trung ương và các cấp chính quyền tỉnh Ðồng Nai cùng sự đoàn kết, gắn bó của trên 23.400 lao động nơi đây. 

trang89_010715_1.jpg
Công nhân Changshin trong giờ làm việc (Ảnh: Nguyễn Hòa)

Nếu như năm 1995, nhà máy Changshin tại Vĩnh Cửu và Long Thành đi vào hoạt động với xưởng may mũ giày, năng suất của công ty mới chỉ đạt năng lực sản xuất 1.695 đôi giày sản phẩm/ngày thì hiện con số này là 93.000 đôi giày sản phẩm/ngày, gấp 54 lần so với năm 1995. Hiện tại, với 47 chuyền sản xuất, sản lượng giày tương đương 550.000 đôi/tuần và dự định đến tháng 6-2016 sẽ tăng lên 51 chuyền sản xuất với mục tiêu 650.000 đôi giày sản phẩm/tuần. Mức thu nhập trung bình hiện nay của người lao động là trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Cùng với tăng trưởng sản xuất kinh doanh, trong suốt 20 năm, Công ty Changshin Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực trong các hoạt động xã hội từ thiện. Ðây là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tiên nhận giải thưởng “Dải băng xanh” do Bộ LÐ-TBXH trao tặng. Ðây là giải thưởng cho doanh nghiệp tạo việc làm, điều kiện làm việc tốt cho trên 300 người lao động khuyết tật. Công ty Changshin Việt Nam là doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đầu tiên trên địa bàn Ðồng Nai vinh dự được Ðảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các bộ, ban, ngành Trung ương và tỉnh Ðồng Nai.

Người lao động là tài sản vô giá

Trong ngày hội gia đình được tổ chức đầu năm 2015, Tổng giám đốc Công ty Changshin Việt Nam Bang Jin Woo nhấn mạnh, sau 20 năm xây dựng và phát triển, Changshin luôn thực hiện hiệu quả phương châm hoạt động “coi người lao động là tài sản vô giá”.

Thời gian qua, công ty đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống người lao động, như các chương trình siêu thị giá rẻ; bữa ăn sáng 4.000 đồng... đã giúp công nhân yên tâm gắn bó với doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp còn quan tâm, tạo điều kiện môi trường làm việc tốt cho người lao động và năm 2014, Công ty Changshin Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về việc này.

Chủ tịch CÐCS Ðặng Tuấn Tú cho biết, cùng với quá trình phát triển, doanh nghiệp đã nỗ lực để có nhiều chính sách chăm lo cho người lao động. CÐCS đã thương lượng với công ty để ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động. 100% lao động được ký hợp đồng lao động, tăng lương hằng năm cho người lao động, các chế độ BHYT, BHXH, BHTN được thực hiện đúng quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, Công đoàn còn vận động công nhân lao động tham gia chương trình “Vòng tay nhân ái” vận động trên 2,5 tỷ đồng, hỗ trợ 124 trường hợp công nhân bị bệnh hiểm nghèo; tổ chức thăm hỏi công nhân sinh sống tại 68 cụm nhà trọ; tổ chức cho công nhân đi tham quan du lịch nghỉ dưỡng, các hoạt động trao học bổng cho con CNLÐ học giỏi sống tốt; tổ chức ngày hội gia đình và thi người đẹp Changshin hằng năm.

Nhằm giúp công nhân có vốn liếng làm ăn tự túc, CÐCS còn đứng ra tín chấp với ngân hàng cho công nhân vay vốn làm kinh tế gia đình với tổng số tiền trên 68 tỷ đồng… Từ đó khuyến khích người lao động gắn bó với doanh nghiệp, thi đua lao động sản xuất và có nhiều cải tiến đóng góp làm nên sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Anh Đinh Thiên Sơn, Trưởng phòng kinh doanh Công ty Changshin Việt Nam cho biết, công ty đã phối hợp với CĐCS phát động phong trào thi đua sáng kiến cải tiến trong lao động sản xuất. Hiện trung bình mỗi tháng công ty nhận được trên 500 giải pháp, cải tiến của người lao động và duy trì việc lựa chọn trao giải thưởng cho những sáng kiến tốt. Bình quân mỗi tháng, công ty trích thưởng gần 50 triệu đồng cho người lao động có cải tiến được áp dụng. Nhờ phát động tốt phong trào thi đua, 6 tháng đầu năm 2015, sản xuất kinh doanh của công ty đạt mục tiêu 93.000 đôi sản phẩm/ngày.

Mục tiêu 1 triệu đôi giày sản phẩm/tuần

Với phương thức sản xuất, kinh doanh phát triển bền vững và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, lãnh đạo công ty, Ban chấp hành CÐCS kêu gọi toàn thể người lao động tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, xây dựng công ty ngày càng bền vững, đạt mục tiêu tăng trưởng 75 chuyền sản xuất với năng suất 1 triệu đôi giày sản phẩm/tuần vào năm 2018.

trang89_010715_2.jpg
Người lao động làm việc trong Công ty Changshin ở Vĩnh Cửu

Ðể đạt mục tiêu này, Tổng giám đốc Công ty Bang Jin Woo cho biết, công ty sẽ phát huy thành quả trong 20 năm qua, tiếp tục đoàn kết, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa vì sự phát triển của doanh nghiệp và vì lợi quyền của người lao động. Trong đó, Công ty và CÐCS tiếp tục động viên toàn thể lao động hăng hái thi đua lao động sản xuất, tổ chức nhiều chương trình phúc lợi xã hội, nhiều hoạt động văn hóa tinh thần như ngày hội gia đình hằng năm nhằm tri ân những đóng góp của người lao động, giúp họ luôn được làm việc trong môi trường lao động an toàn, sáng tạo trong mái nhà chung Changshin.

Giám đốc nhà máy 3 Phạm Văn Bình (Giám đốc người Việt duy nhất trong 4 nhà máy của Changshin Việt Nam) cho biết, những thành quả sản xuất kinh doanh trong 20 năm qua đã minh chứng cho phương châm mà công ty đã đề ra “người lao động trong công ty luôn được coi là tài sản quý giá”. Họ được tôn trọng, được làm việc, được đào tạo để phát triển và đóng góp vào sự tăng trưởng của doanh nghiệp. Chính bài học về coi trọng giá trị con người đã làm nên thành công của Changshin trong suốt 20 năm xây dựng và trưởng thành.

“Chúng tôi rất yên tâm làm việc trong doanh nghiệp, coi doanh nghiệp như gia đình của mình. Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập công ty, tôi muốn nói lời cảm ơn với công ty bằng cách nỗ lực làm việc hơn nữa để doanh nghiệp phát triển, người lao động có việc làm ổn định, nâng cao cuộc sống”, công nhân Nguyễn Trần Thúy Quyên, hoa khôi người đẹp Changshin 2014 bày tỏ.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)