Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Chuyện những công nhân nhiều sáng kiến…
10-7-2019
Chăm chỉ, trách nhiệm với công việc, nhiều công nhân lao động còn tích cực hưởng ứng phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thiết thực làm lợi cho doanh nghiệp…
Sáng kiến tiết kiệm điện

13 năm làm việc tại Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu), chị Tăng Ngọc Tiên không chỉ nỗ lực hoàn thành tốt công việc mà từ những việc thường ngày, tiếp xúc với công cụ máy móc, chị đã có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật liên quan đến tiết kiệm điện. Các sáng kiến của chị giúp công ty tiết kiệm được khoảng 1.000kW điện mỗi tháng.

“Qua nhiều năm làm việc tại công ty, tôi trăn trở nghĩ ra các giải pháp làm thế nào để giảm nhiệt độ từ các máy phát ra xung quanh, tạo môi trường làm việc tốt hơn cho người lao động”, chị Tiên chia sẻ. Dẫn chúng tôi tham quan xưởng, chị Tiên cho biết, trước đây quanh khu vực bồn sấy UV-SPRAY (một công đoạn trong ép đế giày) nhiệt độ luôn cao, công ty đã cho lắp đặt quạt thông gió, hệ thống làm mát từ dưới sàn nhưng không mấy hiệu quả. Gắn bó với công việc lâu năm, chị mạnh dạn đề xuất mua tấm cách nhiệt bọc kín các bồn sấy hạn chế tối đa lượng nhiệt thất thoát ra bên ngoài vừa giảm sức nóng vừa tiết kiệm điện năng. Ngay lần đầu thử nghiệm, cải tiến đã mang lại kết quả khả quan, lượng nhiệt từ các bồn không còn tỏa ra môi trường xung quanh. Không những vậy, khi nhiệt độ bên trong máy vượt ngưỡng an toàn, công tắc nguồn sẽ tự động ngắt nguồn điện, lượng nhiệt bên trong máy còn lại đủ cho hoạt động khoảng 30 phút, tiết kiệm được đáng kể lượng điện năng. “So với trước khi áp dụng cải tiến bọc bảo ôn, nhiệt độ trong xưởng giảm được 2-3 độ, cùng với đó, giúp công ty tiết kiệm được gần 30.000 USD/năm...”, chị Tiên chia sẻ. Cải tiến này được áp dụng từ năm 2014 và hiện tất cả các máy ép ở các nhà máy thuộc công ty đều được áp dụng.

8a.JPG
Chị Tăng Ngọc Tiên giới thiệu tấm bọc cách nhiệt giúp hạn chế lượng nhiệt từ các máy ép ra bên ngoài môi trường

Chị Tiên còn thực hiện cải tiến Giảm năng lượng ở máy ép Phylon (ép đế giày). Giải thích với chúng tôi, chị cho biết: “Van và ống dẫn nhiệt ở máy ép không được bao phủ lớp cách nhiệt, do đó, nhiệt độ trung bình luôn ở mức 140 độ, công nhân làm việc rất vất vả, năng suất giảm. Tôi nghiên cứu, tìm hiểu và có sáng kiến sử dụng mủ tái chế từ Vinatech làm lớp áo bao phủ cho van và ống dẫn nhiệt, kết quả nhiệt độ giảm xuống còn 77 độ. Kết quả sáng kiến này đã làm giảm tiêu hao điện năng từ 990.000 USD/năm xuống còn 140.500 USD/năm, lượng nhiệt tỏa ra môi trường cũng giảm đáng kể, công nhân làm việc thuận lợi hơn, năng suất cải thiện hơn. Sáng kiến này được áp dụng từ năm 2016 và từ đó đến nay, mỗi năm chị Tiên đều đưa ra 1 - 2 sáng kiến liên quan đến cải thiện môi trường làm việc, giảm điện năng tiêu thụ. Sáng kiến mới nhất trong năm nay là Thay đổi lập trình máy ép CTM giúp giảm thời gian chờ và tăng năng suất. Trước đây, mỗi máy CTM phải mất 11,6 phút để thực hiện 1 vòng tua ép cho 217 đôi đế, sau khi áp dụng, thời gian thực hiện giảm xuống còn 3 phút/vòng tua ép, đồng thời tăng thêm được 11 đôi đế.

Không chỉ say mê với công việc, chị Tiên còn tích cực tham gia hoạt động đoàn thể, các phong trào thi đua lao động sản xuất của đơn vị. Với vai trò là Tổ trưởng Công đoàn, chị luôn quan tâm đến các đoàn viên trong tổ và tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện của cộng đồng.

Ông Đào Văn Lập, Quản lý xưởng chia sẻ, chị Tiên là người rất nhiệt tình trong công việc, luôn giúp đỡ và đoàn kết mọi người trong tổ với nhau. Những sáng kiến của chị giúp cho môi trường làm việc của người lao động tốt hơn, giúp công ty tiết kiệm khoảng 1.000kW điện mỗi tháng.

Tổ trưởng nhiều sáng kiến

Anh Phạm Thanh Báo, Tổ trưởng Xưởng dập tại Công ty hữu hạn cơ khí động lực Toàn Cầu có khá nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong quá trình làm việc. Những sáng kiến của anh đều đảm bảo an toàn lao động, giúp tiến độ sản xuất đạt hiệu quả, được lãnh đạo công ty đánh giá cao.

4 năm gắn bó với công ty, anh Báo không ngừng nỗ lực rèn luyện nâng cao tay nghề, đáp ứng yêu cầu công việc được giao. Việc nghiên cứu các cỗ máy hoạt động trong các chuyền sản xuất đã trở thành niềm đam mê của anh nhằm phục vụ cho công việc, góp phần nâng cao năng suất lao động, tăng hiệu suất máy móc. Nhiều sáng kiến của anh được áp dụng rộng rãi tại xưởng giúp doanh nghiệp tăng năng suất lao động đáng kể. Trong đó, sáng kiến cải thiện “máy cắt R” được doanh nghiệp đánh cao bởi hiệu suất công việc và đáp ứng nhu cầu sản xuất của doanh nghiệp. Anh Báo cho biết, trước đây, máy cắt R chỉ cắt được hai sản phẩm khung sườn xe/lần bấm máy. Sau khi cải tiến, máy cắt được nhiều sản phẩm, làm cho tiến độ công việc nhanh hơn, sản phẩm làm ra tăng số lượng và giảm được nguồn lao động, tiết kiệm chi phí cho công ty.

8b.JPG
Anh Phạm Thanh Báo làm việc tại xưởng dập

Với nhiều người, khi có ý tưởng thì phải nhờ đến các kỹ sư để tính toán xem có thể phát triển ý tưởng ấy thành sáng kiến hay không. Riêng với anh Báo, có ý tưởng là có sáng kiến. Nhờ kiến thức được đào tạo cộng với kinh nghiệm công tác, anh có thể tự vẽ thiết kế, triển khai chế tạo những thiết bị cần thiết phục vụ cho sáng kiến của mình. Anh cho biết, ngoài sáng kiến trên, anh còn nhiều sáng kiến hữu ích như cải thiện máy đúc thay thế con người được nhân rộng trong toàn xưởng dập. Theo anh Báo, máy đúc sản phẩm được chạy hàng ngày, nếu công nhân dùng tay đưa nguyên liệu vào máy đúc rất nguy hiểm, không đảm bảo an toàn lao động. Từ đó, anh đã nghĩ ra  một số công đoạn phụ gắn máy đúc để đưa nguyên liệu vào thay thế con người. Với sáng kiến này, anh được doanh nghiệp thưởng tiền mặt và tuyên dương trước tập thể lao động.

“Là tổ trưởng tại công ty cơ khí, chuyên sản xuất các loại linh kiện cho xe địa hình, xe mô tô xuất qua nước ngoài, tôi luôn suy nghĩ cải thiện máy móc làm sao cho thích ứng nhanh với công nghệ 4.0. Các công đoạn trở nên ngắn gọn, hiệu quả, dễ thao tác mà sản phẩm làm nhanh, chất lượng. Đó là mục tiêu mà tôi không ngừng học hỏi và tiếp tục nghiên cứu để đóng góp nhiều cải tiến hơn nữa. Quan trọng, các công đoạn phải đảm bảo an toàn, thân thiện với môi trường làm việc của người lao động”, anh Báo cho biết.

H. Lộc - N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)