Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Trồng nấm sạch giữa lòng thành phố
3-7-2019
Chỉ với 500m2 đất và niềm đam mê sản xuất nông nghiệp, anh Nguyễn Ngọc Quý, ngụ phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm khép kín, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm nấm của anh luôn được khách hàng ưa chuộng vì quy trình trồng sạch, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Trước khi bắt tay thực hiện mô hình trồng nấm, anh Quý đã rong ruổi khắp các trang trại nấm lớn ở các huyện trên địa bàn tỉnh và một số tỉnh khác để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng trọt và về áp dụng. Trải qua không ít khó khăn về vốn, nhân lực, kỹ thuật và nhiều lần thất bại do chọn nguồn giống chưa đạt chất lượng, hiện mô hình trồng nấm rơm của anh đã phát triển khá ổn định. Với diện tích 500m2, anh Quý đã thiết kế thành hệ thống 6 nhà vòm cùng với nhiều thiết bị khá hiện đại, phù hợp với mô hình nông nghiệp đô thị. Đây cũng là mô hình áp dụng kỹ thuật trồng nấm duy nhất theo hướng hiện đại, tiết kiệm diện tích đất trên địa bàn phường Thống Nhất. “Tôi quyết tâm theo đuổi đam mê trồng nấm và không nản chí sau những lần thất bại. Đó là bài học trong làm nông nghiệp để tôi rút kinh nghiệm và tiếp tục phát triển nghề trồng nấm của mình”.

8.jpg
Anh Nguyễn Ngọc Quý giao nấm rơm cho khách hàng

Theo anh Quý, quy trình sản xuất và thu hoạch nấm rơm từ 18 - 21 ngày, trong đó từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 là công đoạn xử lý nguyên liệu, nuôi sợi. Từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 20, công đoạn chăm sóc và thu hoạch nấm. Công đoạn quan trọng nhất là đánh bông và làm giá thể. Công đoạn này đòi hỏi kỹ thuật cao vì nó đóng vai trò rất lớn của quá trình phát triển về sau của cây nấm. Sau khi các giá thể đã được hoàn thành thì những phôi nấm sẽ được rải đều lên giá thể. Để có được nấm ngon và chất lượng thì đó là cả một quá trình chăm sóc của người trồng. Khi nấm được trồng đúng quy trình sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. Hiện mỗi tháng, trung bình vườn nấm rơm của anh cung cấp ra thị trường từ 600 đến 900 kg nấm rơm, giá bán ra từ 90.000 - 100.000 đồng/kg. Khách hàng chủ yếu là khu vực TP.Biên Hòa và một số địa phương lân cận. “Trong quá trình làm, tôi luôn tìm hiểu và trang bị những giá thể tốt nhất để thay đổi nguyên liệu củ như rơm nhằm cho năng suất và chất lượng sản phẩm tốt hơn”.

Chị Bùi Thị Khánh Linh, ngụ tại phường Bửu Long, TP.Biên Hòa, một khách hàng thường xuyên đặt mua nấm của anh Quý chia sẻ: “Gia đình tôi hay sử dụng nấm ở đây. Mỗi lần có nấm tôi đều đặt 1kg để sử dụng. Nấm ở đây chắc, có độ ngọt, giòn chứ không như nấm ở ngoài hơi mềm và nó không giòn và chắc như nấm ở đây”.

Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nấm sạch ngày càng nhiều của thị trường, anh Quý đang xây dựng mô hình sản xuất sạch theo hướng VietGAP để tăng hiệu quả kinh tế, ổn định đầu ra thị trường. Chủ tịch Hội Nông dân phường Thống Nhất Diệp Huy Trường cho hay: “Mô hình trồng nấm của anh Quý đang mang lại hiệu quả và đạt năng suất trên địa bàn phường. Nhiều lần tôi vận động hội viên đến học hỏi. Mô hình này cũng có nhiều nông dân phường bạn đến học hỏi. Các hội viên đều nhận thấy đây là mô hình trồng nấm có hiệu quả tốt, năng suất cao”.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)