Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
CĐCS Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa: Tích cực góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển
3-7-2019
Những năm qua, hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa (thuộc Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai) không ngừng phát triển. Doanh thu, lợi nhuận, thu nhập bình quân của người lao động (NLĐ) liên tục tăng. Nhiều năm liền, công ty nằm trong top 5 các nhà cung cấp bao bì hàng đầu tại Việt Nam với mức tăng trưởng trung bình 20 - 25%. Kết quả này có phần đóng góp không nhỏ của tổ chức Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Với phương châm đồng hành cùng doanh nghiệp, sát cánh với NLĐ, hoạt động Công đoàn đã có nhiều đổi mới, sáng tạo, trọng tâm hướng vào sản xuất, hướng về NLĐ, cùng chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, góp phần hoàn thành mục tiêu, kế hoạch đề ra.

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa Phan Văn Toán cho biết, nền tảng thuận lợi lớn là hoạt động của Công đoàn luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Tổng công ty, Công đoàn Tổng công ty. Công đoàn được tham gia vào các kế hoạch, các chiến lược phát triển của doanh nghiệp cũng như đề xuất các giải pháp nhằm tăng năng suất lao động, cải thiện chất lượng sản phẩm.

Chẳng hạn như liên quan đến công tác nhân sự, Công đoàn tích cực tham gia vào các hoạt động nhằm nâng cao tay nghề, kỹ năng cho đoàn viên và NLĐ thông qua nhiều hình thức đào tạo như mời các chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm về đào tạo chuyên ngành quản lý, kỹ thuật, sản xuất cho NLĐ; Công đoàn chủ động mời Hội Anh văn Việt - Mỹ về đào tạo ngoại ngữ thường xuyên cho cán bộ, nhân viên giúp NLĐ trau dồi kỹ năng ngoại ngữ để thuận lợi hơn trong công việc và làm việc với người nước ngoài. Ngoài ra, Công đoàn cũng phối hợp với công ty tổ chức nhiều khóa đào tạo các kỹ năng như làm việc nhóm, quản lý thời gian; kỹ năng giao việc, kiểm soát và đánh giá công việc; kỹ năng giải quyết sự cố; hướng dẫn vận hành theo quy trình, quy định và tiêu chuẩn công việc... giúp NLĐ phát huy năng lực của cá nhân, hoàn thành tốt công việc.

8a.JPG
Công nhân Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa đang làm việc

Đồng hành với doanh nghiệp trong cải tiến hệ thống quản lý, Công đoàn tham gia góp ý về việc tái cấu trúc lại nhân lực trên tinh thần tinh gọn và có hiệu quả, kết quả doanh nghiệp tiết kiệm được gần 2 tỷ đồng. Hai bên thống nhất chủ trương và đưa ra các giải pháp để nâng cao năng lực chuyên môn của từng bộ phận, từng người và từng công việc, vừa giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí, vừa tạo cơ hội để NLĐ hoàn thiện bản thân.

Để giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân đội ngũ NLĐ sau đào tạo, Công đoàn kịp thời kiến nghị và giám sát việc thực hiện chính sách lương, thưởng trên cơ sở pháp luật nhưng phải đảm bảo công bằng và tạo động lực khuyến khích NLĐ làm việc năng suất, hiệu quả. Nhờ đó, ngoài lương theo quy định, NLĐ còn có thêm khoản thu nhập từ kết quả đánh giá công việc. Ngoài ra, các quyền lợi khác như khám sức khỏe, phương tiện bảo hộ lao động và bồi dưỡng độc hại cho người lao động, tham quan nghỉ mát trong nước hoặc nước ngoài, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn... cũng được CĐCS phối hợp cùng với doanh nghiệp thực hiện tốt, tạo được tinh thần phấn khởi, đoàn kết và sự tin tưởng của tập thể.

Lãnh đạo Công ty cổ phần bao bì Biên Hòa cho rằng, thành công của doanh nghiệp có sự đóng góp rất quan trọng của NLĐ. Năm 2018, sản lượng của công ty tăng hơn 15% so với năm trước, các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận và nộp ngân sách đều đạt kế hoạch đề ra, đảm bảo được mức thu nhập bình quân 14 triệu đồng/người/tháng. Đội ngũ NLĐ liên tục được đào tạo cả về chuyên môn lẫn kỹ năng. Trong khi đó, đội ngũ quản lý, lãnh đạo luôn đồng lòng vì sự phát triển của công ty, dám thay đổi, dám suy nghĩ, dám làm. Đây chính là mấu chốt quan trọng để đưa công ty trở thành thương hiệu có quy tín và là một trong 5 nhà cung cấp bao bì giấy hàng đầu Việt Nam.

Sát cánh với người lao động

Chủ tịch CĐCS công ty Phan Văn Toán cho biết, thời gian qua, CĐCS công ty có nhiều giải pháp nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và NLĐ. Liên quan đến chính sách tinh giản nhân lực, Công đoàn tham gia sâu vào công tác hoạch định nhân sự; cấu trúc định biên, biên chế dựa trên mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo việc làm trên cơ sở nguyện vọng của NLĐ. Hiện định biên lao động của doanh nghiệp được đánh giá cơ bản hiệu quả. Hơn 850 lao động đều được ký hợp đồng lao động và đóng BHXH đầy đủ. 
Để NLĐ được phát huy quyền làm chủ, Công đoàn định hướng NLĐ tham gia đóng góp ý kiến xây dựng, trao đổi các giải pháp thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp tại các hội nghị NLĐ, các buổi đối thoại định kỳ để lãnh đạo công ty có ý kiến phản hồi, giải quyết.

Định kỳ hằng quý, Công đoàn phát động phong trào thi đua, trọng tâm là phát huy sáng kiến cải tiến, tiết kiệm nguyên vật liệu và nâng cao năng suất lao động. Theo ông Toán, để “giữ lửa” cho phong trào, tạo động lực cho NLĐ và sự hưởng ứng của chủ doanh nghiệp, Công đoàn đề xuất và được Ban giám đốc chấp thuận chi thưởng 10% giá trị làm lợi cho các sáng kiến, cải tiến, đề xuất hữu ích của NLĐ được áp dụng. Việc thẩm định sáng kiến, giá trị làm lợi và trao thưởng cho các cá nhân được thực hiện thường xuyên, trang trọng nên khuyến khích được tinh thần đam mê, chủ động tham gia của NLĐ. Riêng năm 2018 có hơn 10 sáng kiến của NLĐ được khen thưởng với giá trị làm lợi hơn 600 triệu đồng. Còn đối với các tổ sản xuất, Công đoàn phát động và đánh giá chỉ tiêu thi đua theo tổ vừa phát huy tinh thần đoàn kết tập thể, vừa tăng tính cạnh tranh công bằng trong lao động sản xuất.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 18/08/2019 9:24:27 CH
  Cuối tuần qua, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 4 khóa X, nhiệm kỳ 2018 - 2023 nhằm đánh giá lại hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân viên chức ...
 • 18/08/2019 9:56:23 CH
  Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, cuối tuần qua, Hội thi Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) giỏi lần II-2019 của Công đoàn ngành cao su đã bế mạc tại TP. Vũng Tàu. Công đoàn Tổng ...
 • 15/08/2019 8:06:27 CH
  Từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). Những chương trình, mô ...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)