Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Công đoàn KCN Biên Hòa: Nhiều kết quả nổi bật trong hoạt động
24-7-2019
Công đoàn khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa hiện có 403 CĐCS với gần 224.000 đoàn viên. Trong 6 tháng đầu năm 2019, Công đoàn KCN đã tổ chức nhiều phong trào, hoạt động góp phần chăm lo đời sống, bảo vệ đoàn viên và người lao động (NLĐ); ổn định quan hệ lao động. Đội ngũ công nhân lao động tích cực lao động sản xuất, đóng góp quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị, doanh nghiệp cũng như của tỉnh.
Những kết quả nổi bật

Chia sẻ về những kết quả đạt được trong hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, Chủ tịch Công đoàn KCN Nguyễn Thị Tuyết cho biết, nửa đầu năm, ở một số địa phương, doanh nghiệp có sự biến động lao động, biến động đoàn viên. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến công tác phát triển đoàn viên, phát triển tổ chức. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của các cấp Công đoàn, đặc biệt các thành viên trong 2 Tổ công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và bằng hiệu quả từ các hoạt động phong trào cũng như công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên, Công đoàn KCN đã đạt chỉ tiêu đăng ký với cấp trên về phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS. Cụ thể, Công đoàn KCN đã thành lập 11 CĐCS mới và phát triển hơn 7.700 đoàn viên, nâng tổng số CĐCS trực thuộc lên 403 đơn vị, với gần 225.000 đoàn viên/235.0008 lao động; tỷ lệ tập hợp NLĐ vào tổ chức đạt trên 95%.

Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, Công đoàn KCN đã chủ động phát động và triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên và NLĐ. Có thể kể đến chuỗi hoạt động chăm lo đời sống trong chương trình Tết Sum vầy 2019, Tháng công nhân 2019. Cùng với đó, Công đoàn tổ chức tuyên dương 71 cán bộ Công đoàn và 95 Công đoàn viên tiêu biểu; thăm và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và mắc bệnh hiểm nghèo; tuyên dương 93 con công nhân lao động “học giỏi - sống tốt” và tổ chức gắn biển công trình nhà văn hóa đa năng chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam.

8a.JPG
Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa Nguyễn Thị Tuyết trao quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Bên cạnh các hoạt động điểm nhấn trên, công tác bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên và NLĐ tiếp tục được duy trì và triển khai với nhiều hình thức như tuyên truyền, tư vấn pháp luật nhằm nâng cao nhận thức cho đoàn viên và NLĐ; tổ chức kiểm tra, giám sát và phối hợp với các cơ quan chức năng thanh kiểm tra việc thực hiện pháp luật liên quan đến NLĐ tại các doanh nghiệp. Trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn xảy ra 5 vụ ngưng việc tập thể liên quan đến NLĐ không đồng tình với việc thực hiện điều chỉnh lương, thưởng, chính sách thuế thu nhập cá nhân của doanh nghiệp. Ngay thời điểm xảy ra ngừng việc, Công đoàn KCN đã chủ động cùng với các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động NLĐ nhanh chóng ổn định tình hình, trở lại làm việc, chia sẻ với doanh nghiệp trong lúc khó khăn; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng theo pháp luật cũng như cam kết của doanh nghiệp, góp phần ổn định sản xuất, ổn định quan hệ lao động.

Một trong những kết quả nổi bật của Công đoàn KCN Biên Hòa trong nửa năm qua là chỉ đạo các CĐCS phối hợp với người sử dụng lao động phát động và tổ chức có hiệu quả nhiều phong trào thi đua sôi nổi như: “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”... Qua đó, giúp đoàn viên, NLĐ phát huy tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chuyên môn, đồng thời cũng góp phần giúp đơn vị, doanh nghiệp thực hiện hiệu quả mục tiêu, kế hoạch, từ đó vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn cũng được nâng lên.

Đẩy mạnh các hoạt động vì người lao động

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Công đoàn KCN đề ra 9 nhiệm vụ cần thực hiện trong thời gian tới. Trong đó đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và NLĐ như: tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, tham gia xây dựng các chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến quyền lợi NLĐ; chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình và hướng dẫn, hỗ trợ việc thực hiện quy định của pháp luật về đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể; tư vấn pháp luật cho CNVCLĐ, bảo vệ quyền lợi NLĐ tại doanh nghiệp có hành vi vi phạm chính sách, các quyền, lợi ích của NLĐ. Tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ, đặc biệt là NLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

Hướng dẫn CĐCS phối hợp với chủ sử dụng lao động đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với việc thực hiện nhiệm vụ của đơn vị, doanh nghiệp; các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và hướng đến lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa Nguyễn Thị Tuyết cho rằng, kết quả nổi bật 6 tháng đầu năm cùng hiệu ứng và sự lan tỏa của Tháng công nhân, của chuỗi hoạt động chào mừng 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là cơ sở, tiền đề để các cấp Công đoàn KCN tiếp tục nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm triển khai hoàn thành và thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Trước mắt, tham gia mít tinh Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam do LĐLĐ tỉnh tổ chức; tăng cường công tác tuyên truyền, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và ngày càng phát triển.

6 tháng đầu năm, Công đoàn KCN đã không ngừng nỗ lực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận trên các mặt công tác trọng tâm. Nổi bật là việc nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, hiện tỷ lệ doanh nghiệp đã ký kết đạt trên 82%, cao nhất so với toàn tỉnh. Chất lượng bữa ăn giữa ca của NLĐ được các cấp Công đoàn tích cực vận động, tuyên truyền, đến nay chỉ còn 4 doanh nghiệp có bữa ăn ca dưới 15.000 đồng/suất. Các CĐCS giới thiệu 55 đoàn viên ưu tú cho các chi bộ Đảng xem xét kết nạp, giới thiệu 13 cán bộ CĐCS học lớp chính trị do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Trường Chính trị tỉnh tổ chức nhằm nâng cao nhận thức chính trị cho đội ngũ cán bộ Công đoàn.

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)