Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nâng cao kỹ năng cho con công nhân dịp hè
17-7-2019
Với mong muốn nâng cao kỹ năng, kiến thức cho con công nhân trong dịp hè, Trường mầm non Đông Phương của Tập đoàn Phong Thái (khu công nghiệp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) đã mở các lớp kỹ năng hè miễn phí. Mô hình thử nghiệm của trường đã tạo điều kiện cho các bé trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, ý nghĩa trong các tiết học.
Đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ

Có mặt tại lớp dạy vẽ và trang trí món ăn cho trẻ trong một tiết học vào ngày giữa tuần, có thể thấy rõ sự chuẩn bị chu đáo về dụng cụ dạy học và phương pháp dạy của các cô giáo nơi đây. Các dụng cụ dạy học từ bảng vẽ, nguyên liệu nấu ăn đến bàn ghế được sắp xếp ngăn nắp tạo không gian học thích thú với các bé. Không khí lớp học vui nhộn, thú vị. Cô Nguyễn Thị Quyên, giáo viên thường xuyên đứng lớp dạy kỹ năng cho trẻ cho hay, để các bé được học nhiều kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, cô và các đồng nghiệp đã tỉ mỉ soạn giáo án trong suốt nhiều tháng, từ việc dựng clip minh họa các bước thực hiện một món ăn, trang trí lớp học nấu ăn… Trước mỗi buổi dạy nấu ăn, cô trực tiếp đi chợ chuẩn bị nguyên liệu, chế biến và hướng dẫn các em cách trang trí thành những món ăn đẹp mắt, hoàn chỉnh. Các bé được khoác bộ trang phục nấu ăn, có nón đội với nhiều màu sắc để tạo sự cuốn hút trong lớp học. Cô Quyên chia sẻ: “Các em đều rất vui vẻ tham gia lớp học nấu ăn. Khi làm xong các món ăn do giáo viên hướng dẫn, chính các em là người được thưởng thức món ăn đó nên càng thú vị hơn”.

t89_170719_2.jpg
Con công nhân được học vẽ trong những ngày nghỉ hè

Tham gia lớp học trang trí món ăn, em Dương Thị Hiếu, đang theo học lớp lá tại trường, thích thú lắng nghe cô giáo hướng dẫn từng thao tác và nghệ thuật để trang trí một món ăn đẹp. Không bỏ qua một chi tiết nhỏ nào, em vừa quan sát, vừa làm rất khéo tay. “Con rất vui khi được tham gia lớp học này, lần đầu tiên được trở thành người đầu bếp để nấu ăn và trang trí món ăn đẹp cho gia đình. Sau lớp học này, con sẽ đi chợ cùng mẹ để nấu nhiều món ăn ngon cho gia đình”, bé Hiếu chia sẻ.

Một điều đặc biệt ở lớp học kỹ năng này là không chỉ các bé mầm non theo học tại trường mà các bé học tiểu học trở lên là con công nhân, các cựu học sinh của trường cũng được tham gia. Theo đó, các bé được học đa dạng các kỹ năng từ nấu ăn, trang trí, vẽ đến múa hiện đại, học kỹ năng thiết kế và thuyết trình để tự tin hơn trước đám đông. Em Nguyễn Mai Anh cho hay: “Em rất thích học vẽ nhưng bố mẹ không có điều kiện chở đi học. Hằng ngày, sau giờ học vẽ trên lớp, em thường vẽ các con vật, vẽ ngôi nhà và bố mẹ lên các cuốn tập. Hè năm nay được tham gia lớp vẽ tại trường, em được học nhiều kỹ thuật vẽ đẹp cũng như cách tô và phối hợp màu, giúp em vẽ được nhiều bức tranh đẹp để tặng bạn và gia đình”.

Giúp công nhân yên tâm làm việc

Phó tổng giám đốc dự án Tập đoàn Phong Thái Trần Xuân Khuyên Tú cho biết, để công nhân yên tâm làm việc, tăng thu nhập và cống hiến cho doanh nghiệp, dịp hè này, Trường mầm non Ðông Phương vẫn hoạt động bình thường phục vụ nhu cầu gửi trẻ của công nhân làm việc trong các nhà máy trong tập đoàn. Theo đó, 830 cháu ở các khối lớp mầm, chồi, lá là con công nhân các nhà máy vẫn được chăm sóc bình thường, giúp phụ huynh yên tâm làm việc. Cùng với đó, nhà trường mở các lớp dạy kỹ năng cho các em. Ðây cũng là hoạt động ý nghĩa của tập đoàn nhằm đồng hành, giúp người lao động an tâm làm việc, cống hiến vì mục tiêu mà tập đoàn hướng tới. “Chúng tôi hy vọng sẽ giúp đỡ công nhân tiết kiệm được chi phí, lại an tâm về chất lượng nuôi dạy trẻ. Với đội ngũ cán bộ, giáo viên đạt chuẩn, được tuyển chọn, chế độ dinh dưỡng hợp lý, chương trình học đa dạng, chúng tôi mong muốn sẽ góp phần xây dựng những mầm non tương lai phát triển toàn diện cả văn - thể - mỹ”, bà Trần Xuân Khuyên Tú cho biết.

t89_170719_3.jpg
Con công nhân được học nhiều kỹ năng thú vị

Chị Lê Thị Mai, công nhân làm việc tại Công ty Dona Pacific cho hay: “Tôi và chồng thường xuyên đi làm, ít có dịp chở cháu đi chơi, trải nghiệm hè. Vì thế khi cháu được học hè về các kỹ năng và trải nghiệm nhiều môn học thú vị, mới mẻ tại trường, tôi rất yên tâm. Ðây là những kỹ năng cần thiết để các bé trải nghiệm. Tôi mong muốn lớp học này duy trì thường xuyên để các bé có đủ kỹ năng cho bản thân, chúng tôi cũng yên tâm hơn trong quá trình nuôi dạy cháu”, chị Mai chia sẻ.

Cô Lương Thị Diễm Chi, Hiệu trưởng Trường mầm non Ðông Phương cho hay, với mục đích giúp các bé tự tin và phát huy năng khiếu, sở thích và nâng cao kỹ năng, kiến thức cho các em, trước các buổi dạy, các cô có buổi nói chuyện với các bé về sở thích và năng khiếu của các em, sau đó, các cô lên kế hoạch và soạn giáo án dạy. Ðể phát triển mô hình này, trường sẽ tổ chức các buổi thảo luận với phụ huynh để tiếp thu ý kiến và có nhiều giải pháp, cách làm phong phú hơn trong cách dạy, giúp các bé tự tin, nâng cao kỹ năng sống và đáp ứng nhu cầu học sinh và phụ huynh.

Trường mầm non Đông Phương hoạt động từ năm 2006. Ngày đầu khai giảng, trường chỉ có 385 trẻ/14 lớp, đến nay, trường đã có 830 trẻ với 39 lớp. Ngôi trường không chỉ tạo nơi gửi trẻ tốt để người lao động yên tâm làm việc mà còn cho thấy ý thức trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh. Hằng tháng, phụ huynh chỉ phải đóng tiền ăn và sữa cho trẻ với mức 430.000 đồng/tháng, còn lại mọi chi phí khác đều do tập đoàn hỗ trợ. Ngoài ra, các giáo viên còn giữ trẻ thêm giờ theo ca làm của công nhân; công nhân có thể gửi con từ 6 giờ 30 đến 20 giờ mà không phải trả thêm khoản phí nào.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)