Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Đổi mới, sáng tạo trong chăm lo đời sống người lao động
22-5-2019
Tháng công nhân với lao động ngành Cao su kéo dài từ đầu tháng 5 đến hết tháng 7. Theo Công đoàn ngành, việc nới rộng thời gian như thế vừa để phù hợp với đặc thù lao động của ngành làm việc xuyên suốt tất cả các ngày trong tuần, công nhân cao su ở khắp cả nước, ở cả vùng sâu, vùng xa, vùng biên ở nước ngoài; vừa để các cấp Công đoàn có nhiều thời gian quan tâm, chăm lo cho người lao động (NLĐ).
Nhiều hoạt động ý nghĩa với NLĐ

Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Cao su Đồng Nai Lê Hữu Phước cho biết, với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, Tháng công nhân năm nay mỗi CĐCS trực thuộc đều có các hoạt động, các công trình, phần việc mang lại lợi ích cho đoàn viên, NLĐ. Ở cấp Tổng công ty, Công đoàn phát động và thực hiện chuỗi các chương trình, mở đầu là lễ vinh danh “90 công nhân cao su Đồng Nai ưu tú” lần đầu tiên được tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh, khen thưởng những công nhân xuất sắc, có nhiều đóng góp cho hoạt động Công đoàn cũng như sự phát triển của đơn vị. Trong đó, 70% là công nhân sản xuất trực tiếp đến từ các nông trường, đơn vị trực thuộc.

Liên tục từ tháng 5 đến tháng 7, Công đoàn Tổng công ty sẽ hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” tổng trị giá 400 triệu đồng tặng đoàn viên khó khăn về nhà ở; tặng công trình hệ thống lọc nước trị giá 116 triệu đồng cho Công ty cao su Bảo Lâm và tặng hệ thống năng lượng mặt trời cho Công ty cao su Đồng Nai - Kratie (Campuchia); tặng quà cho công nhân bị tai nạn lao động, công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Tiến hành bàn giao 5 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” do Công đoàn ngành hỗ trợ, bàn giao 3 ti vi cho các khu nhà tập thể do LĐLĐ tỉnh Đồng Nai trao tặng... Bên cạnh đó, Công đoàn phối hợp với Ban giám đốc, các đoàn thể tổ chức tham quan nghỉ mát cho đoàn viên và NLĐ, tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao; hoạt động hè cho con công nhân. 

8a.JPG
Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam Phan Mạnh Hùng và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý trao biểu trưng cho “Công nhân cao su Đồng Nai ưu tú”

Trong Tháng công nhân, Công đoàn Tổng công ty phát động các phong trào thi đua, trọng tâm là thi đua vượt sản lượng, về đích sớm trong toàn Tổng công ty với tổng số tiền khen thưởng 1,6 tỷ đồng; phong trào thi đua luyện tay nghề, thi thợ giỏi; phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến và ứng dụng khoa học trong lao động...

“7 năm phát động và thực hiện, Tháng công nhân đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong đoàn viên, công nhân viên lao động. Năm nay, với những hoạt động thiết thực, cụ thể, hy vọng sẽ tiếp tục là nguồn động viên, khích lệ để đoàn viên, NLĐ khắc phục khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao; tổ chức Công đoàn tiếp tục tạo dựng uy tín với Ban giám đốc, niềm tin với đoàn viên và NLĐ; để hoạt động Tháng công nhân ngày càng đáp ứng được nhiều hơn nguyện vọng của đoàn viên, NLĐ”, Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty nhấn mạnh.

Anh Võ Đình Thủy, công nhân khai thác mủ Nông trường cao su Cẩm Đường, một trong số 90 công nhân cao su ưu tú cho biết, nhiều năm qua, anh luôn vượt sản lượng giao khoán. Quá trình công tác anh được đồng nghiệp quý mến, nông trường ghi nhận nhưng một danh hiệu cho những nỗ lực của bản thân thì chưa có. Và “Công nhân cao su Đồng Nai ưu tú” là một phần thưởng quý giá để anh tự hào với vợ con, bạn bè, xóm làng. Bản thân anh cũng mong muốn ngày càng có nhiều công nhân ưu tú được vinh danh để từ đó lan tỏa phong trào thi đua, tinh thần làm việc đến nhiều người khác.

Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn

Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động lần thứ 3, gắn với các hoạt động Tháng công nhân năm 2019, các cấp Công đoàn trực thuộc đã và đang có nhiều hoạt động nhằm chia sẻ với những công nhân gặp rủi ro trong quá trình lao động sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Nga (Nông trường cao su Ông Quế) đang mang thương tật 20% do tai nạn trong quá trình đi làm việc chia sẻ bản thân cảm thấy ấm lòng vì bên mình luôn có tổ chức Công đoàn các cấp, đồng nghiệp sẵn sàng hỗ trợ. “Hai năm trước, trên đường ra lô cạo mủ, xe của tôi bị nổ lốp. Tôi ngã xuống đường và không biết gì nữa. Tỉnh lại trong bệnh viện tôi biết mình bị gãy xương vai. Quá trình nằm viện và sau đó, tôi được tổ Công đoàn hỗ trợ làm thủ tục thương tật do tai nạn lao động, được bố trí khai thác mủ ở vườn cây thuận lợi hơn; khi bệnh có đồng nghiệp hỗ trợ cạo giúp. Tuy sức khỏe và năng suất lao động không được như trước nhưng tôi luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của đồng nghiệp, của Công đoàn các cấp. Tôi cảm thấy ấm lòng”, chị Nga nói.

Một trường hợp khác là anh Đoàn Cư, nhân viên bảo vệ Nông trường cao su Ông Quế không may bị té xe trong lúc đi tuần tra ở lô. Sau tai nạn, anh được tổ Công đoàn hỗ trợ làm biên bản xác minh tai nạn trong lúc làm việc. Sau thời gian nghỉ 6 tháng điều trị, anh được lãnh đạo nông trường bố trí trực tại chốt thay vì phải đi tuần như trước, hằng tháng ngoài tiền lương anh được hưởng trợ cấp chế độ tai nạn lao động theo quy định, được tạo điều kiện đi khám sức khỏe định kỳ. “Những ngày lễ, Tết, Công đoàn, Nông trường đều đến thăm hỏi và tặng quà, rất quý, rất thiết thực đối với những người không may bị tai nạn lao động như tôi. Điều quan trọng hơn là tôi cảm thấy không bị bỏ rơi, mà được quan tâm, chia sẻ…”, anh Cư tâm sự.

Hoạt động có chiều sâu, hướng về cơ sở

Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam Phan Mạnh Hùng đánh giá: Trong những năm qua, các hoạt động của Công đoàn cao su Đồng Nai đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, Công đoàn cao su Đồng Nai đã thực hiện rất tốt Tháng công nhân, kết nối NLĐ với doanh nghiệp, xây dựng mối quan hệ hài hòa, gắn bó, đoàn kết, chung sức phấn đấu vượt qua khó khăn. Tháng công nhân do Công đoàn cao su Đồng Nai phát động và tổ chức thực hiện luôn có sự đổi mới, sáng tạo, đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở, hướng về NLĐ.

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)