Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Lương làm thêm giờ nên tính theo phương pháp lũy tiến
22-5-2019
Tại hội nghị đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) do LĐLĐ tỉnh tổ chức mới đây, vấn đề mở rộng khung giờ làm thêm đã nhận được nhiều ý kiến góp ý. Nhiều cán bộ Công đoàn và người lao động (NLĐ) kiến nghị mức lương trả cho thời gian làm thêm nên được tính theo phương pháp lũy tiến, tức càng làm thêm giờ nhiều thì càng được hưởng cao để bảo đảm quyền lợi của NLĐ.
Đề cao tính tự nguyện của NLĐ

Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm tối đa là: bảo đảm tổng số giờ làm thêm của NLĐ không quá 200 giờ trong một năm, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm không quá 400 giờ trong một năm. Trong khi đó, Bộ luật Lao động hiện hành quy định số giờ làm thêm tối đa của NLĐ là không quá 50% số giờ làm việc bình thường/ngày, 30 giờ/tháng và tổng số không quá 200 giờ/năm, trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ/năm. Theo Ban soạn thảo, việc xem xét mở rộng khung thỏa thuận về thời giờ làm thêm để bù đắp sự thiếu hụt lao động đột xuất cho người sử dụng lao động nhằm tạo sự linh hoạt, tăng tính cạnh tranh của thị trường lao động Việt Nam so với các nước trong khu vực, tăng thêm thu nhập cho NLĐ là cần thiết.

Chia sẻ về quan điểm này, nhiều cán bộ Công đoàn và NLĐ cho rằng, việc xem xét tăng thời giờ làm thêm phải đặt trong mối quan hệ với các yếu tố khác như việc làm, sức khỏe của NLĐ, an toàn lao động, các vấn đề về xã hội… cũng như xu hướng của thế giới hiện nay (giảm giờ làm, tăng thời gian nghỉ ngơi). Việc tăng giờ làm thêm phải tính toán trong mối tương quan với thời giờ làm việc chính thức, đảm bảo tái tạo kịp thời sức lao động cho NLĐ. Hiện nay, quy định về thời giờ làm việc chính thức của Việt Nam đang ở mức cao (48 giờ/tuần), trong khi hầu hết các nước đang duy trì 40 giờ hoặc 35 giờ/tuần; số ngày nghỉ lễ, Tết còn thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

8b.JPG
Đại biểu phát biểu tại hội nghị lấy kiến góp ý vào Bộ luật Lao động (sửa đổi) do LĐLĐ tỉnh tổ chức

Chủ tịch CĐCS Công ty CP Taekwang Vina Đinh Sỹ Phúc chia sẻ: “Vì nhiều lý do như tiền lương tối thiểu chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu của NLĐ, vật giá leo thang thường xuyên khiến đời sống của NLĐ còn khó khăn nên NLĐ mới phải chấp nhận tăng ca để kiếm thêm thu nhập... Nếu lương tối thiểu đáp ứng nhu cầu cuộc sống tối thiểu thì nhiều công nhân không muốn làm thêm vì rất vất vả. Để NLĐ không phải tăng ca thì trước hết phải đảm bảo được cuộc sống tối thiểu cho NLĐ, trong khi đó, điều này hiện nay vẫn chưa thể thực hiện được. Do vậy, tăng ca hiện nay vẫn là nguyện vọng của đa số NLĐ, song cần phải tính toán nhiều yếu tố khác để đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của NLĐ”.

Phó chủ tịch LĐLĐ huyện Thống Nhất Nguyễn Khánh Thành cũng cho rằng: “Việc mở rộng khung giờ làm thêm là phù hợp. Qua khảo sát trên địa bàn huyện cho thấy, phần lớn NLĐ rất muốn được tăng ca. Tuy nhiên, trong trường hợp tăng ca, phải được sự đồng tình của NLĐ, doanh nghiệp phải đề cao sự tự nguyện của NLĐ và tuân theo các quy định có liên quan khác của Chính phủ để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của NLĐ”.

Nhiều cán bộ Công đoàn cũng chia sẻ thêm, Chính phủ cần quy định chi tiết điều kiện tổ chức làm thêm giờ nhằm đảm bảo sức khỏe cho NLĐ, phải bố trí thời gian nghỉ ngơi giải lao hợp lý, đề cao sự tự nguyện của NLĐ. Mặt khác, bên cạnh việc mở rộng khung giờ làm thêm, cần quy định rõ từng ngành, nghề được phép áp dụng tối đa số giờ làm thêm.

Nên tính lương làm thêm giờ theo lũy tiến

Cũng tại hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, quan điểm của Tổng LĐLĐ Việt Nam là chỉ đồng ý xem xét mở rộng khung thỏa thuận làm thêm giờ như trong dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) đề xuất khi việc chi trả tiền lương làm thêm giờ cho NLĐ được tính theo lũy tiến, tức càng làm thêm giờ nhiều thì càng được hưởng cao với 2 phương án.

Phương án 1: trả lương ít nhất bằng 150% cho 2 giờ làm thêm đầu tiên, 200% cho giờ làm thêm thứ 3 và 250% cho giờ làm thêm thứ 4 vào ngày thường; vào ngày nghỉ hằng tuần, trả lương ít nhất 200% cho 2 giờ làm thêm đầu tiên, 250% cho giờ làm thêm thứ 3, 300% cho giờ làm thêm thứ 4; vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, trả ít nhất 300% cho 2 giờ làm thêm đầu tiên, 350% cho giờ làm thêm thứ 3, 400% cho giờ làm thêm thứ 4.

Phương án 2 là: 200 giờ đầu tiên sẽ tính như quy định hiện hành; từ giờ 201 đến giờ 300, trả ít nhất bằng 250%; từ giờ 301 đến giờ thứ 400 trả ít nhất bằng 300%.

8c.JPG
Tiền lương làm thêm giờ nên tính theo lũy tiến để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Đồng tình với quan điểm này, Chủ tịch LĐLĐ huyện Trảng Bom Lê Đức Thụy bày tỏ: “Tôi nhất trí với việc tăng giờ làm thêm, nhưng phải đặt trong mối quan hệ với các yếu tố khác như sức khỏe của NLĐ, môi trường làm việc, an toàn lao động… Đặc biệt, tiền lương làm thêm của NLĐ phải được tính theo phương pháp lũy tiến, làm càng nhiều giờ hưởng càng cao. Điều này, sẽ khiến chủ sử dụng lao động phải cân nhắc, tính toán thời giờ tăng ca để vừa phù hợp với yêu cầu sản xuất kinh doanh vừa đảm bảo sức khỏe, công sức, quyền lợi  của NLĐ; từ đó, góp phần làm hài hòa quyền lợi giữa NLĐ và chủ sử dụng lao động”.

Anh Nguyễn Văn Dũng, công nhân trực tiếp sản xuất tại Công ty TNHH Tokin Electronics Việt Nam (KCN Long Bình) bộc bạch: “Đúng là hiện nay hầu hết công nhân chúng tôi mong muốn làm thêm để tăng thu nhập, nhưng chủ yếu vì đời sống còn vất vả, thiếu thốn với rất nhiều chi phí như: thuê nhà trọ, gửi con, tiền sinh hoạt… Làm thêm khiến sức khỏe bị hao mòn, thời gian tham gia các hoạt động vui chơi, tinh thần, chăm lo cho con cái, gia đình bị hạn chế… Thông qua đồng nghiệp, tôi được biết, rất nhiều doanh nghiệp hiện nay có số giờ làm thêm lên đến 600 - 700 giờ/năm, thu nhập của NLĐ có tăng lên nhưng rất vất vả. Thực tế, cũng có những thời điểm NLĐ rất muốn tăng ca nhưng không được do doanh nghiệp chưa có nhu cầu và có những thời điểm, dù NLĐ không muốn tăng ca nhưng cũng bị đưa vào thế buộc phải tăng ca liên tục. Vì thế, tôi đồng tình với việc tăng giờ làm thêm nhưng chủ sử dụng lao động muốn NLĐ làm thêm giờ thì phải trả tiền lương tương xứng với công sức của NLĐ bỏ ra, tức phải trả lương làm thêm giờ theo lũy tiến. Mặt khác, phải đề cao tính tự nguyện của NLĐ, NLĐ có thể đồng ý làm thêm hoặc không theo mong muốn của mình. Từ đó, sẽ tránh trường hợp chủ sử dụng lao động dùng nhiều biện pháp để ép buộc NLĐ làm thêm trong trường hợp NLĐ không muốn như vẫn còn xảy ra như hiện nay”.

Để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho rằng, việc quy định chi trả tiền lương làm thêm giờ cho NLĐ theo lũy tiến sẽ giúp đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, đồng thời góp phần khắc phục tình trạng doanh nghiệp không tuyển dụng lao động phù hợp với quy mô năng lực (để trốn tránh nghĩa vụ) mà huy động làm thêm giờ. Thực tế cho thấy, số giờ làm thêm tăng tỷ lệ thuận với lợi ích doanh nghiệp thu được. Trong khi đó, NLĐ dù tăng thu nhập nhưng lại phải đối mặt với nhiều nguy cơ và chi phí phát sinh từ việc làm thêm ngoài giờ như chi phí tái tạo sức lao động, chăm sóc con cái, nguy cơ tai nạn lao động, bị quấy rối tình dục, bạo hành…

H. Thảo
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)