Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Sôi nổi, ý nghĩa Tết lao động năm 2019
13-5-2019
Ngày 11-5, tại Khu du lịch Bửu Long đã diễn ra chương trình Tết lao động 2019 do LĐLĐ tỉnh tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa, thiết thực với đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ). Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; lãnh đạo các sở, ban, ngành và khoảng 3.000 cán bộ, đoàn viên, người lao động (NLĐ) đã tham dự.
Thiết thực, ý nghĩa các hoạt động

Tại chương trình, Phó chủ tịch thường trực LĐLĐ tỉnh Nông Văn Dũng cho biết, thời gian qua các cấp Công đoàn đã có nhiều nỗ lực thực hiện chức năng đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho đoàn viên và NLĐ. Năm qua, các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tổ chức được hơn 1.100 cuộc đối thoại định kỳ, tham gia ký mới 272 bản thỏa ước lao động tập thể, nâng tổng số bản thỏa ước lên 1.091 bản/1.401 doanh nghiệp có CĐCS, đạt tỷ lệ gần 78%. Cùng với đó, phát triển mới hơn 38.000 đoàn viên và thành lập thêm 45 CĐCS; việc làm và quan hệ lao động tại các doanh nghiệp cơ bản ổn định, đời sống của đoàn viên và NLĐ không ngừng được cải thiện...

 Có được kết quả này một phần nhờ vào sự quyết tâm, đóng góp công sức của đội ngũ cán bộ CĐCS, đặc biệt vai trò của Chủ tịch CĐCS. Bên cạnh đó, với trên 60% đoàn viên, NLĐ là nữ, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ nữ CNVCLĐ có đóng góp lớn cho sự phát triển của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thông qua Ban Nữ công quần chúng trong doanh nghiệp, hoạt động tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, NLĐ, nhất là lao động nữ được quan tâm đẩy mạnh. Có thể kể đến các mô hình tiêu biểu như: lưu trữ sữa mẹ, tuyên dương con CNVCLĐ “Học giỏi - sống tốt”, thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Từ công tác thông tin tuyên truyền, từ các phong trào thi đua do Công đoàn phát động và thực hiện, trình độ chuyên môn, tay nghề của đoàn viên và NLĐ ngày càng được cải thiện. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong CNVCLĐ đã trở thành việc làm thường xuyên, tự nguyện, tự giác trong hoạt động hằng ngày, biểu hiện cụ thể từ thái độ, hành vi, lời nói, cách ứng xử chuẩn mực khi giải quyết công việc, trong quan hệ với đồng nghiệp và nhân dân…

8.JPG
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp; Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý trao cờ và bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể

Tại chương trình Tết lao động năm nay, đã có 90 Chủ tịch CĐCS, 90 cán bộ nữ công, 50 đoàn viên tiêu biểu và 34 công nhân lao động kỹ thuật cao được LĐLĐ tỉnh tuyên dương. Đó đều là những tấm gương sáng của tinh thần làm việc đầy tâm huyết và trách nhiệm, cống hiến hết mình vì hoạt động Công đoàn; là những điển hình xuất sắc tích cực rèn luyện phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn tay nghề để vươn lên… Cùng với đó, tại chương trình, đã có 1 tập thể được nhận cờ thi đua xuất sắc và 6 cá nhân được nhận bằng khen trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2018 của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Đoàn viên và NLĐ đồng hành cùng doanh nghiệp

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý kêu gọi đoàn viên và NLĐ đồng hành cùng doanh nghiệp, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí, góp phần hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh lưu ý các cấp Công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho đoàn viên và NLĐ. Tập trung tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cần chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền có những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân như: tặng quà, tặng nhà, có thêm các khoản hỗ trợ cho NLĐ và chăm lo cho con công nhân. Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cũng đề nghị các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống NLĐ, coi NLĐ là tài sản quý của công ty, để qua đó có sự chăm lo tốt hơn, tạo điều kiện để NLĐ phát huy khả năng, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

8b.JPG
Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập trao giải cho các đội dự thi văn nghệ, thể thao

Đánh giá cao ý nghĩa của chương trình Tết lao động, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cho rằng, đây không chỉ là dịp để đoàn viên, NLĐ có cơ hội giải trí, giao lưu, mà còn là diễn đàn để cả hệ thống chính trị quan tâm chăm lo, xây dựng giai cấp công nhân xứng đáng là lực lượng tiên phong, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phó chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công đoàn các cấp tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để thực hiện tốt chức năng, trách nhiệm đối với công nhân lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ; tuyên truyền, vận động đoàn viên CNVCLĐ tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”; phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển, Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của công nhân, lao động”; phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”...

Bên cạnh đó, Công đoàn các cấp cần quán triệt sâu sắc và vận dụng đúng đắn, sáng tạo các chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp. Quan tâm hơn nữa công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng trong công nhân lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm thu hút, tập hợp ngày càng đông đảo lực lượng công nhân lao động tham gia vào tổ chức Công đoàn. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, giác ngộ giai cấp, ý thức tổ chức kỷ luật lao động, tác phong công nghiệp, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghề nghiệp cho CNVCLĐ.

Phát động Tháng công nhân 2019

Phát động Tháng công nhân năm 2019, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý nhấn mạnh: “Tháng công nhân” năm 2019 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là hoạt động cao điểm trong công tác chăm lo cho đội ngũ CNVCLĐ và cũng là dịp để đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh nhà có dịp họp mặt, vui chơi sau những ngày làm việc tại các công trình, nhà máy, cơ quan, doanh nghiệp.

Với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, với ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, “Tháng công nhân” năm nay sẽ là động lực thúc đẩy mỗi cán bộ Công đoàn, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội chung tay chăm lo cho NLĐ. Song song đó các cấp Công đoàn tập trung giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, các chính sách về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp...; tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tham gia quản lý an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên, công nhân lao động mắc bệnh hiểm nghèo và có hoàn cảnh khó khăn... Đồng thời chủ động phối hợp với các đối tác trong việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và đề xuất các hoạt động gặp gỡ trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động và NLĐ nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách của đoàn viên và NLĐ.

Tạo niềm tin với người lao động, uy tín với doanh nghiệp

Đại diện doanh nghiệp phát biểu tại chương trình, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Pouchen Việt Nam Thái Minh Chí khẳng định, công ty không chỉ chú trọng sản xuất, kinh doanh mà đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành cùng tổ chức Công đoàn, cùng chính quyền địa phương không ngừng nỗ lực chăm lo đời sống của NLĐ để họ an tâm làm việc, gắn bó lâu dài và góp phần ổn định mối quan hệ lao động hài hòa tiến bộ tại doanh nghiệp. Đồng thời, tích cực tổ chức và tham gia các hoạt động từ thiện, cộng đồng; đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả... nhằm đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

8c.JPG
Một tiết mục văn nghệ tại chương trình

8e.JPG
Công nhân tham gia thi kéo co    

8d.JPG
Anh Phạm Văn Hùng làm việc tại Công ty Pousung trúng thưởng giải nhất là chiếc xe máy

8f.JPG
Công nhân tham gia ngày hội

Đại diện cho hơn 800.000 đoàn viên, NLĐ làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, anh Lâm Thanh Bình, đoàn viên thuộc Công đoàn KCN Biên Hòa xúc động chia sẻ cảm nghĩ tại chương trình: “Trong nhiều năm qua, đội ngũ đoàn viên, NLĐ rất vui mừng và phấn khởi khi được các cấp Công đoàn trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ như: chương trình Tết Sum vầy, chương trình phúc lợi cho đoàn viên, mái ấm Công đoàn, xây dựng thiết chế Công đoàn... và chương trình Tết lao động rất ý nghĩa và vui tươi vào tháng 5 hàng năm như hôm nay. Từ đó, đã củng cố, bồi đắp niềm tin của NLĐ vào tổ chức Công đoàn; tổ chức Công đoàn đã trở thành chỗ dựa tin cậy, thân thiết của đoàn viên, NLĐ”.

Là một trong những cán bộ Công đoàn được tuyên dương dịp này, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Taekwang Vina MTC Việt Nam Phan Thị Xuân Liệu xúc động chia sẻ: “Tôi thật sự rất vui và tự hào khi là một trong những người được tuyên dương trong một dịp đặc biệt ý nghĩa như thế này. Đây là nguồn động lực tinh thần rất lớn để tôi tiếp tục cố gắng phấn đấu làm tốt hơn nữa vai trò của mình, cùng với doanh nghiệp chăm lo ngày một tốt hơn nữa đời sống NLĐ tại công ty. Cùng với đó, phát động, động viên NLĐ tích cực học tập, lao động hăng say, sáng tạo để nâng cao trình độ và đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thị trường lao động”.

Vui tươi, sôi nổi...

Trong khuôn khổ của Chương trình Tết Lao động 2019, chương trình Ngày hội văn hóa thể thao CNVCLĐ tỉnh Đồng Nai do LĐLĐ tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tổ chức trong 2 ngày 10 và 11-5 đã diễn ra với nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi. Tại hội thi văn nghệ đã có 17 đội tham gia với 49 tiết mục ở nhiều thể loại, được đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu từ trang phục cho đến cách dàn dựng, biểu diễn, đã mang đến nhiều sắc màu và để lại nhiều cảm xúc trong lòng người xem. Trong khi đó, ở phần thi thể thao, các môn thi đấu mang tính tập thể như nhảy bao bố, kéo co… cũng diễn ra vô cùng náo nhiệt, vui tươi. Tất cả đã góp phần tạo nên không khí của một ngày hội ý nghĩa, đáng nhớ trong lòng đoàn viên, NLĐ.

Đưa đoàn hơn 600 đoàn viên, NLĐ đến tham dự chương trình, Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa Nguyễn Thị Tuyết cho biết: “Ngay khi nắm được kế hoạch của chương trình, Công đoàn KCN đã lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng, phát động xuống các CĐCS và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo đoàn viên, NLĐ. Phát huy tinh thần của các năm trước, năm nay, chương trình được LĐLĐ tỉnh tổ chức quy mô và hoành tráng hơn, thật sự là một sân chơi tinh thần bổ ích, ý nghĩa với đoàn viên, NLĐ”.

Tới dự chương trình với tinh thần hào hứng, công nhân Nguyễn Thị Ngọc, làm việc tại Công ty TNHH Sơn Hà cho hay: “Ngay khi được công ty chọn đi dự Tết lao động 2019, tôi cùng nhiều công nhân tại công ty vừa vui, vừa hồi hộp, mong đến ngày để tham gia. Chúng tôi đã chuẩn bị đồng phục, khẩu hiệu cách ngày tổ chức một tuần để tạo điểm nhấn cho doanh nghiệp. Chương trình đã mang lại cho chúng tôi nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích, giúp chúng tôi có sân chơi để giao lưu, giải trí và học hỏi”.

May mắn trúng thưởng giải nhất với phần quà là chiếc xe máy tại chương trình, anh Phạm Văn Hùng, làm việc tại Công ty TNHH Pousung Việt Nam không giấu nổi niềm vui: “Tôi mừng lắm. Đây vừa là món quà kỷ niệm, vừa là nguồn động lực để tôi làm việc tốt hơn. Cảm ơn tổ chức Công đoàn tỉnh đã tổ chức chương trình ý nghĩa, thiết thực này. Mong rằng sẽ có nhiều chương trình như vậy để đoàn viên, NLĐ được nâng cao đời sống vật chất và tinh thần”.

Nhiều giải thưởng trong Chương trình ngày hội văn hóa thể thao CNVCLĐ

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, kết thúc Chương trình ngày hội văn hóa thể thao CNVCLĐ tỉnh Đồng Nai, Ban tổ chức đã trao hơn 70 lượt giải thưởng cho các tập thể đạt thành tích xuất sắc nhất tại các phần, mục của chương trình. Trong đó, giải nhất toàn đoàn đã thuộc về CĐCS Công ty TNHH Pousung Việt Nam; giải nhì toàn đoàn thuộc về Công đoàn Viên chức tỉnh và LĐLĐ huyện Vĩnh Cửu và giải ba thuộc về Công đoàn KCN Biên Hòa, LĐLĐ huyện Nhơn Trạch. Tại Chương trình Tết Lao động năm nay, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam đã trao bảng biểu trưng hỗ trợ hơn 1.600 phần quà trị giá hơn 600 triệu đồng cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi con nhỏ từ 3 - 7 tuổi. 

H. Lộc - H. Thảo - N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)