Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
LĐLĐ huyện Long Thành: Nhiều hoạt động thiết thực vì người lao động
12-6-2019
Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện Long Thành đã có nhiều hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi của đoàn viên và người lao động (NLĐ) trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó góp phần hạn chế thấp nhất phản ứng, ngừng việc tập thể của công nhân dẫn đến đình công, lãn công trái pháp luật, góp phần ổn định việc làm, thu nhập, đời sống NLĐ.
Đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống NLĐ

Công đoàn huyện Long Thành hiện có 38.750 công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thuộc 276 Công đoàn cơ sở (CĐCS). Xác định 2019 là năm có ý nghĩa lớn với phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn nói chung và của LĐLĐ huyện nói riêng, từ đầu năm, LĐLĐ huyện đã xây dựng các chương trình, kế hoạch nhằm hướng đến kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, hướng đến việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu Nghị quyết Đại hội IX Công đoàn huyện ngay từ đầu nhiệm kỳ.

Theo đó, LĐLĐ huyện đã phát động phong trào thi đua, vận động các tập thể, cá nhân tích cực hưởng ứng và đăng ký các công trình, sản phẩm, phần việc chất lượng chào mừng Tháng công nhân và Tết lao động, mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Trọng tâm là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo” gắn với nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm nguyên vật liệu; phong trào “Xanh - sạch - đẹp - an toàn vệ sinh lao động” tại nơi làm việc. Cùng với phong trào thi đua yêu nước, LĐLĐ huyện còn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn tại các doanh nghiệp, nhằm phát hiện sớm các vi phạm và kiến nghị các cơ quan chức năng kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền những chính sách, pháp luật liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của CNVCLĐ. Hướng dẫn các CĐCS thương lượng, ký kết và giám sát việc thực hiện thỏa ước lao động tập thể, xây dựng quy chế doanh nghiệp. Điểm khác biệt trong hoạt động kiểm tra, giám sát là Công đoàn vận động đoàn viên thực hiện nội quy, quy chế doanh nghiệp và hướng dẫn NLĐ tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách về lĩnh vực lao động của chủ sử dụng lao động. Hiệu quả từ những việc làm này đã khích lệ đoàn viên, NLĐ hăng hái tham gia hưởng ứng, NLĐ thấy được vai trò, quyền lợi cũng như trách nhiệm của mình trong lao động, từ đó ngày càng tin tưởng vào tổ chức Công đoàn.

8a.JPG
Công nhân Công ty TNHH World Vina xã Phước Thái, huyện Long Thành đang làm việc

Nhân Tháng công nhân và Tết lao động 2019, nhiều hoạt động nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và NLĐ được các cấp Công đoàn huyện Long Thành triển khai như: Hội thao CNVCLĐ với sự tham gia của 32 CĐCS, khoảng 500 vận động viên tranh tài; ở cấp cơ sở, nhiều đơn vị tổ chức cho đoàn viên, NLĐ đi tham quan nghỉ mát, hội thao trong doanh nghiệp, thăm hỏi và tặng quà cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn...

Bên cạnh các hoạt động phong trào, công tác nắm bắt dư luận xã hội, tuyên truyền, giáo dục, định hướng thông tin chính trị cho CNVCLĐ được LĐLĐ huyện tập trung thực hiện. Công đoàn cấp trên cơ sở đã kịp thời nắm bắt tình hình quan hệ lao động, hướng dẫn các đơn vị có dấu hiệu xảy ra tranh chấp kịp thời ổn định tình hình sản xuất kinh doanh, tư vấn, hướng dẫn và giải quyết kịp thời các đơn thư khiếu nại. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện chỉ xảy ra 1 vụ ngừng việc tập thể trong khoảng thời gian 1 giờ. Tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, việc làm và thu nhập của NLĐ trên địa bàn huyện tương đối ổn định. Vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn ngày càng được khẳng định. 

Quan tâm phát triển tổ chức

Xác định xây dựng, củng cố và phát triển tổ chức là nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của tổ chức Công đoàn, thời gian qua, LĐLĐ huyện tích cực chỉ đạo các CĐCS lấy hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ, hiệu quả của các hoạt động phong trào để tập hợp, thu hút NLĐ tham gia vào tổ chức. Nhờ đó, 6 tháng đầu năm, LĐLĐ huyện thành lập mới được 6/10 CĐCS, đạt 60% chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao, kết nạp mới 1.879/2.500 đoàn viên, đạt 75% chỉ tiêu được giao, xây dựng được trên 13.000 đoàn viên nòng cốt.

Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển đoàn viên, phát triển tổ chức, bà Đào Thị Kim Loan, Phó chủ tịch LĐLĐ huyện cho rằng, LĐLĐ huyện luôn phối kết hợp cùng các ngành chức năng của huyện, đặc biệt là Bảo hiểm xã hội và Thuế để nắm thông tin các doanh nghiệp mới, sắp đi vào hoạt động; từ đó lên kế hoạch tiếp cận và hướng dẫn, vận động NLĐ cho phù hợp. Cũng tranh thủ các đợt đi kiểm tra, giám sát, nắm bắt số lượng các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, Công đoàn chủ động gặp gỡ trực tiếp với chủ sử dụng lao động tuyên truyền để có sự hỗ trợ, đồng thuận trong việc thành lập tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp nhằm chăm lo, bảo vệ NLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Mặc dù đạt kết quả đáng ghi nhận nhưng theo Phó chủ tịch LĐLĐ huyện, vẫn còn nhiều chủ doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp tư nhân nhỏ, doanh nghiệp gia đình chưa nhận thức đúng, còn né tránh, không tạo điều kiện cho việc thành lập tổ chức Công đoàn trong doanh nghiệp. Một bộ phận công nhân lao động chưa có ý thức gắn bó, trách nhiệm với doanh nghiệp, chưa mặn mà gia nhập Công đoàn. Do đó, thời gian tới, LĐLĐ huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cả NLĐ và người sử dụng lao động về vai trò của tổ chức Công đoàn; đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, tạo sự khác biệt so với lao động không phải là đoàn viên Công đoàn; tiếp tục đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, vận động NLĐ gắn bó để doanh nghiệp phát triển bền vững. Cùng với đó là kiện toàn tổ chức ở các CĐCS hoạt động hết thời gian lâm thời và hết nhiệm kỳ, nâng cao kỹ năng, bản lĩnh cho đội ngũ cán bộ CĐCS.

Ban Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)