Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nhân rộng điển hình cán bộ Công đoàn, đoàn viên tiêu biểu
10-5-2019
90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) tiểu biểu, 90 cán bộ nữ công và 50 đoàn viên tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” sẽ được LĐLĐ tỉnh tuyên dương trong chương trình Tết lao động vào sáng 11- 5 tại Khu du lịch Bửu Long. Đây là những điển hình, những tấm gương sáng trong hoạt động Công đoàn và sáng tạo trong lao động, sản xuất, góp phần cùng với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện tốt các mục tiêu phát triển. 
Những thủ lĩnh Công đoàn nhiệt huyết

Phát huy vai trò thủ lĩnh Công đoàn tại doanh nghiệp, chị Mai Thị Hương, Chủ tịch CĐCS Công ty dệt may Eclat Việt Nam luôn sâu sát, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động (NLĐ). Đang là quản lý sản xuất với khoảng 1.000 công nhân tại xưởng, công việc không hề nhẹ nhàng trước sự đòi hỏi khắt khe về sản lượng và chất lượng sản phẩm, thế nhưng chị luôn hoàn thành tốt công việc và làm tốt vai trò của người cán bộ Công đoàn. Cụ thể, hằng năm, chị cùng CĐCS phối hợp tổ chức tốt các phong trào thi đua lao động sản xuất, sáng kiến cải tiến góp phần nâng cao năng suất lao động, cải thiện thu nhập cho đoàn viên. Cùng với đó, phối hợp doanh nghiệp duy trì đối thoại định kỳ, thương lượng với công ty ký kết thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: hỗ trợ hằng tháng cho NLĐ tiền nhà ở, đi lại và hỗ trợ tiền sữa cho lao động nữ đang nuôi con nhỏ, hỗ trợ kinh phí để CĐCS tổ chức hội thao, ngày hội gia đình, du lịch nghỉ mát; hợp tác với các trường mầm non để công nhân yên tâm gửi trẻ...

8a.JPG
Anh Đỗ Xuân Dinh, Chủ tịch CĐCS Công ty Great Veca Việt Nam (thứ 2 từ trái qua) thăm hỏi công nhân tại ký túc xá

Theo chị Hương, với những phúc lợi tốt từ phía doanh nghiệp đã giúp việc làm, đời sống NLĐ luôn ổn định, thu nhập bình quân 8 - 10 triệu đồng/người/tháng. “Khi những chế độ tốt cho NLĐ thương thảo thành công, tôi rất phấn khởi bởi những nỗ lực của Công đoàn đã giúp NLĐ có thêm nhiều lợi ích, yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống”, chị Hương chia sẻ.

Cũng là gương cán bộ Công đoàn tiêu biểu, năng động, anh Đỗ Xuân Dinh, Chủ tịch CĐCS Công ty Great Veca Việt Nam luôn được công nhân tin tưởng bởi sự gần gũi, nhiệt huyết với công việc. Anh luôn đi đầu trong mọi hoạt động, tích cực chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ. Trong đó, thương lượng tốt với chủ doanh nghiệp thực hiện các phúc lợi đối với NLĐ như: xây dựng ký túc xá, hỗ trợ công nhân khó khăn, thực hiện chi trả lương, thưởng và các chế độ chính sách đầy đủ. Anh cho biết, để làm tốt vai trò của Công đoàn, xứng đáng với niềm tin và sự kỳ vọng của NLĐ, cán bộ Công đoàn luôn nêu cao  trách nhiệm trong các hoạt động, chủ động bám sát thực tế đời sống NLĐ để có chế độ thỏa đáng, kịp thời. Cụ thể, ngoài các hoạt động thiết thực giúp công nhân cải thiện đời sống, anh cùng Ban chấp hành CĐCS thường xuyên thăm hỏi công nhân tại xưởng và ký túc xá; tổ chức các hội thi thể thao để NLĐ tham gia, giao lưu, giải trí, rèn luyện sức khỏe. Với cách làm việc sáng tạo của anh đã góp phần giúp doanh nghiệp có đội ngũ lao động gắn bó, đời sống NLĐ ngày càng cải thiện.

Trưởng ban nữ công tận tụy

8 năm nay, chị Phạm Thị Thúy, Trưởng ban Nữ công CĐCS Công ty Hwa Seung Vina Việt Nam đã trở thành điểm tựa, nguồn động viên của nhiều lao động, đặc biệt là lao động nữ. Làm công tác nữ công với tỷ lệ lao động nữ chiếm trên 80% tổng số lao động tại doanh nghiệp, chị luôn biết cách nắm bắt tâm lý để tạo sự hài hòa trong lao động. Để NLĐ yên tâm sản xuất, chị kiến nghị CĐCS hỗ trợ nhiều trường hợp khó khăn; khuyến khích lao động nữ có con nhỏ gửi tại Nhà trẻ Hwa Seung để được hưởng nhiều quyền lợi. Chị cũng là người tư vấn tình cảm, cuộc sống, gia đình cho lao động nữ khi họ gặp những vấn đề khúc mắc. Chị cũng tham mưu CĐCS phối hợp tổ chức phong trào thi đua “Lao động giỏi” gắn với “đảm việc công ty, giỏi việc nhà”; tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm công tác, nuôi dạy con ngoan, giữ gìn hạnh phúc gia đình, tiết kiệm chi tiêu... Với sự gần gũi đó, chị đã tạo được niềm tin, sự yêu mến của NLĐ.

8b.JPG
Công nhân Công ty Great Kingdom trong giờ làm việc

Chị Phùng Thị Huyền, Trưởng ban Nữ công CĐCS Trường THCS Hòa Bình, TP. Biên Hòa được đánh giá là luôn nhiệt tình với hoạt động Công đoàn. Nhiều năm làm công tác nữ công, chị đã vận động giúp đỡ nhiều đoàn viên nữ tại trường vượt qua khó khăn để làm tốt công tác giảng dạy. Chị chủ động tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề với nhiều nội dung phong phú như: sinh hoạt câu lạc bộ gia đình hạnh phúc, sức khỏe sinh sản, chia sẻ cùng đồng nghiệp những khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống... Bên cạnh công tác chuyên môn, chị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em thực hiện tốt phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, tham gia luyện tập thể thao để tăng cường sức khỏe, tích cực xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Chị Huyền cho hay, vừa thực hiện nhiệm vụ giảng dạy, vừa tham gia làm công tác Công đoàn, bản thân luôn quan tâm sắp xếp thời gian để làm tốt cả hai nhiệm vụ. Trong đó, tích cực chăm lo tốt đời sống để động viên đoàn viên nghiên cứu các đề tài hay phục vụ tốt cho công tác giảng dạy.

Đoàn viên gương mẫu học tập, làm theo Bác

Đoàn viên Huỳnh Văn Phi, làm việc tại Công ty cổ phần Thiết bị điện luôn ý thức việc học tập, rèn luyện để trở thành đoàn viên ưu tú, đảng viên gương mẫu, có phẩm chất đạo đức và lối sống lành mạnh. Trong công việc, anh không những hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn tích cực sáng kiến cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm thời gian, nguyên liệu cho công ty. Trong đó, sáng kiến “Cải tạo lại hệ thống mạch thử nghiệm máy biến áp bằng điều khiển lập trình” đã mang lại nhiều lợi ích trong sản xuất các vật liệu từ điện. Anh cũng là đoàn viên tích cực tham gia vào các phong trào thi đua, góp phần thực hiện kế hoạch sản xuất tại doanh nghiệp. Với những cống hiến trong công việc, nhiều năm liền anh được tuyên dương lao động giỏi, đoàn viên Công đoàn xuất sắc và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Anh Phi cho hay: “Để làm tốt công việc được giao, bản thân mỗi đoàn viên cần tích cực học hỏi, rèn luyện tay nghề và tìm tòi cách làm việc sáng tạo mới dễ dàng thành công. Bản thân tôi luôn cân nhắc mình không ngừng học hỏi, đổi mới cách làm để nâng cao năng lực, hiệu quả trong công việc”.

Anh Ngô Xuân Tâm, đoàn viên CĐCS Bệnh viên đa khoa khu vực Long Thành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác chuyên môn và hoạt động Công đoàn; tích cực tu dưỡng, rèn luyện học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần tạo sự đoàn kết nội bộ. Là tấm gương sáng về rèn luyện, phấn đấu trong lao động, có những sáng kiến cải tiến lề lối làm việc, phục vụ hiệu quả công việc chuyên môn như: áp dụng công cụ 5S, sử dụng rổ thuốc cho bệnh nhân… Tích cực học tập, thực hiện 12 điều y đức, quy tắc ứng xử của Bộ y tế, thực hiện lời dạy của Bác “nói đi đôi với làm”, “cần, kiệm, liêm, chính…”. Anh cũng là đảng viên nhiều năm liền hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Nhân rộng các điển hình tiêu biểu

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tăng Quốc Lập, mục đích tuyên dương, khen thưởng cán bộ Công đoàn và đoàn viên tiêu biểu nhằm cổ vũ, động viên cán bộ Công đoàn và đoàn viên, CNVCLĐ phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn và nhiệm vụ chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Qua đó, nhằm nhân rộng những điển hình tiêu biểu đến cơ sở, lan tỏa tinh thần làm việc trách nhiệm, hiệu quả, xứng đáng với niềm tin của đoàn viên, NLĐ.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)