Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Tăng phúc lợi để thu hút lao động
3-7-2019
Tại hội nghị giao ban Công đoàn cơ sở (CĐCS) các doanh nghiệp dệt may do LĐLĐ tỉnh tổ chức mới đây, nhiều ý kiến phản ánh tình hình thiếu lao động và khó tuyển dụng ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất, kinh doanh và cả việc phát triển đoàn viên. Các đại biểu cũng cho rằng để thu hút và giữ chân đội ngũ lao động có tay nghề, các doanh nghiệp cần phải có chính sách chăm lo đời sống người lao động (NLĐ) lâu dài, tăng phúc lợi tốt để NLĐ yên tâm làm việc, gắn bó với doanh nghiệp. Việc quan tâm phải có thiện chí, thực tế và đáp ứng được mong muốn, nhu cầu của NLĐ chứ không phải mang tính hình thức, bắt buộc và đối phó.
Lo lắng vì lao động giảm, khó tuyển

Làm sao tuyển dụng và giữ chân được lao động phổ thông, lao động có tay nghề luôn là bài toán nan giải của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp dệt may. Theo các cán bộ CĐCS, việc khó tuyển dụng và giảm lao đông tại các doanh nghiệp dệt may đã ảnh hưởng nhiều đến sản xuất kinh doanh và sự phát triển ổn định tại các doanh nghiệp. Cùng với đó, tỷ lệ đoàn viên cũng vì thế giảm xuống dẫn đến việc phát triển đoàn viên gặp nhiều khó khăn.
Anh Nguyễn Tiến Thành, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH NamYang Internationnal Việt Nam cho biết, 3 năm trở lại đây, doanh nghiệp luôn trong tình trạng thiếu lao động; không những vậy, số lượng lao động tại doanh nghiệp giảm đi nhiều do nhiều người về quê làm việc tại các khu công nghiệp gần nhà nên việc sản xuất, kinh doanh tại công ty gặp nhiều khó khăn. Theo đó, nếu như trước đây, tỷ lệ công nhân ổn định khoảng 3.000 lao động tại các xưởng thì nay giảm còn 1.200 lao động. Lực lượng đoàn viên cũng vì thế mà giảm xuống đáng kể. CĐCS phải hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nhân lực, đăng tuyển dụng lao động thường xuyên nhưng vẫn thiếu.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Minh, nhân viên nhân sự, kiêm Ủy viên Ban chấp hành CĐCS Công ty Dệt may Eclat Việt Nam (KCN Nhơn Trạch) cho hay, doanh nghiệp cũng đang trong tình trạng thiếu lượng lao động lớn. Mặc dù thời gian qua, doanh nghiệp cùng CĐCS đã có nhiều cải thiện chế độ chính sách nhưng vẫn khó thu hút lao động. Doanh nghiệp phải áp dụng mọi cách để tuyển dụng như: tuyển dụng trực tiếp, tuyển dụng qua mạng và tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh…Tuy nhiên, số lao động chưa đáp ứng nhu cầu. Gần đây, doanh nghiệp động viên công nhân làm việc tại công ty giới thiệu người thân, bạn bè vào làm sẽ được thưởng 200.000 đồng/tháng và được trả trong 5 tháng. Cùng với đó, đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ hấp dẫn để thu hút lao động, thế nhưng lực lượng lao động ngày càng giảm đã ảnh hưởng nhiều đến việc sản xuất các đơn hàng đã ký trong năm.

8b.JPG
Lao động ngành Dệt may chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp

Việc thiếu hụt lao động, khó tuyển dụng ảnh hưởng rất lớn đến kinh doanh, sản xuất tại các doanh nghiệp. Ở các doanh nghiệp, lao động nghỉ việc nhiều dẫn đến mục tiêu, kế hoạch sản xuất trong năm khó đạt như mong muốn. Nhiều doanh nghiệp cho biết, trong nửa năm qua, hầu như các đơn hàng đã ký không đáp ứng đủ số lượng do không có lao động làm việc. Thậm chí một số doanh nghiệp phải cho các lao động ở các doanh nghiệp khác nhận hàng về nhà làm thêm buổi tối hoặc phối hợp các cơ sở gia công sản phẩm mới đáp ứng thực hiện các đơn hàng. Theo các Công đoàn cấp trên cơ sở, việc thiếu hụt lao động cũng làm cho công tác phát triển đoàn viên gặp nhiều khó khăn. Một số Công đoàn cấp trên lo ngại, khi lao động giảm, lao động nghỉ việc nhiều không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất tại các doanh nghiệp mà tỷ lệ đoàn viên giảm xuống, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hoạt động Công đoàn tại cơ sở.

Nhiều giải pháp thu hút lao động

Trước những phản ánh, lo lắng của các doanh nghiệp, nhiều ý kiến đã đưa ra các giải pháp giúp doanh nghiệp giữ chân và thu hút lao động. Trong đó, đa số các ý kiến chung quan điểm là muốn NLĐ lao động gắn bó, làm việc lâu dài, doanh nghiệp phải thường xuyên có chính sách đãi ngộ tốt, tăng phúc lợi và đưa các phúc lợi này vào thỏa ước lao động tập thể nhằm tạo động lực làm việc cho NLĐ. Cùng với đó, tạo môi trường làm việc thân thiện, hài hòa, thoải mái để họ yên tâm làm việc, không lo lắng về tiền lương và các chính sách khác. Đó là điều mà doanh nghiệp phải làm đầu tiên trước khi tuyển dụng lao động và mong muốn họ gắn bó lâu dài chứ không phải quan tâm bằng hình thức đối phó, không thực tế.

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Saitex Vũ Văn Cao cho hay, với sự tác động của CĐCS, doanh nghiệp đã có nhiều chính sách chăm lo tốt cho NLĐ bằng nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa để giữ chân lao động. Chẳng hạn như mới đây, doanh nghiệp đã chi 180 triệu đồng tổ chức cho con công nhân đi tham quan; tổ chức thăm hỏi, quan tâm công nhân thường xuyên, hỗ trợ công nhân khó khăn và tăng lương cho công nhân cao hơn so với mức quy định hàng năm. Hiện mức lương của NLĐ có tay nghề làm việc theo sản phẩm từ 17 - 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, doanh nghiệp chấp thuận bổ sung một số chính sách đãi ngộ mới vào thỏa ước lao động tập thể, NLĐ rất phấn khởi. “Để thu hút lao động, doanh nghiệp phải có nhiều cách quan tâm đến đời sống và tâm tư, nguyện vọng của họ. Với các khoản hỗ trợ thêm như xăng xe, nhà trọ, năng suất, chuyên cần…NLĐ có thêm động lực làm việc, gắn bó lâu dài. Hiện doanh nghiệp vẫn đang khuyến khích công nhân giới thiệu bạn bè vào làm việc sẽ được thưởng 1 triệu đồng/người trong hai tháng”, anh Cao chia sẻ.

Đại diện CĐCS Công ty cổ phần Tổng công ty may Đồng Nai cho rằng, để thu hút và giữ chân NLĐ, ngoài việc quan tâm, đãi ngộ phúc lợi của doanh nghiệp, tỉnh và các cấp Công đoàn cũng cần có nhiều chính sách quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng và giữ chân NLĐ. Chẳng hạn như xây dựng nhà ở xã hội, giúp NLĐ an cư, lạc nghiệp. Đây cũng là vấn đề đang được nhiều công nhân chờ đợi, mong muốn có chỗ ở ổn định để lập nghiệp. Cùng với đó, tạo điều kiện xây dựng các thiết chế văn hóa, trung tâm công cộng để NLĐ có địa điểm vui chơi giải trí; chủ động tổ chức các hoạt động thiết thực hơn để NLĐ được tham gia sau giờ tan ca nhằm nâng cao đời sống tinh thần.

Theo ông Phú Hoàng Sơn, Phó phòng Lao động - tiền lương - bảo hiểm xã hội, Sở LĐ-TBXH, hiện nay các doanh nghiệp dệt may và điện tử, giày da đều có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, thế nhưng lực lượng lao động rất khan hiếm, mặt khác, một số lao động di chuyển do ở các tỉnh phía Bắc phát triển các khu công nghiệp, nhiều nhà máy, xí nghiệp mọc lên nên nhiều lao động nghỉ việc về quê lập nghiệp. Vấn đề này ảnh hưởng nhiều đến tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp, đặc biệt lực lượng lao động có tay nghề giảm. Tuy nhiên, việc doanh nghiệp thưởng tiền cho công nhân giới thiệu bạn bè vào làm việc không mang tính lâu dài, bền vững, mà các doanh nghiệp cần có chế độ đãi ngộ hậu hĩnh và môi trường làm việc tốt, đó mới là cách để giữ chân và thu hút lao động. Doanh nghiệp phải có chính sách cụ thể, rõ ràng chăm lo cho công nhân lâu dài; khảo sát thật kỹ thu nhập và chi tiêu thực tế của NLĐ để có mức nâng lương hợp lý. “Sản phẩm, nhất là thương hiệu của doanh nghiệp gầy dựng được trên thương trường có công đóng góp rất lớn của NLĐ. Máy móc, công nghệ hiện đại đến mấy cũng không thể thay thế được họ và trách nhiệm của doanh nghiệp là phải chăm lo tương xứng với công sức, trí tuệ mà NLĐ bỏ ra”, ông Sơn nhấn mạnh.

Tăng phúc lợi để giữ chân người lao động

Theo Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hồ Thanh Hồng, tăng phúc lợi cho NLĐ là một trong những cách giúp doanh nghiệp giữ chân NLĐ, ổn định nguồn lực, nhân sự để phát triển sản xuất trong tình hình đang thiếu hụt lao động như hiện nay. Các chính sách tiền lương, đãi ngộ NLĐ tại doanh nghiệp cần mang tính ổn định, nên được cụ thể hóa trong thỏa ước lao động tập thể thì càng tốt. Làm được điều này sẽ tạo tâm lý phấn khởi cũng như khuyến khích NLĐ gắn bó lâu dài, làm việc năng suất và chất lượng.

Lan Mai
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)