Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Ý nghĩa hội thi Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi
17-6-2019
Cuối tuần qua, Công đoàn Tổng công ty Cao su Ðồng Nai đã tổ chức hội thi Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CÐCS) giỏi. Hội thi là dịp để đội ngũ cán bộ CÐCS củng cố kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm góp phần tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn.
Sôi nổi ngày hội của cán bộ CĐCS

Ðây là lần thứ 2 Công đoàn Tổng công ty Cao su Ðồng Nai tổ chức hội thi Chủ tịch CÐCS giỏi. Theo Chủ tịch Công đoàn Tổng công ty Cao su Ðồng Nai Lê Hữu Phước, hội thi nhằm nâng cao nhận thức, phương thức và kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ CÐCS. 3 phần thi gồm: trắc nghiệm, tự luận và thuyết trình chủ đề, xử lý tình huống có nội dung kiến thức đa dạng, bao quát liên quan đến người lao động (NLÐ), hoạt động Công đoàn và gắn liền với đặc điểm lao động ngành cao su.

t89_170619_2.jpg
Các thí sinh dự thi chụp hình lưu niệm cùng Ban tổ chức, Ban giám khảo

Ðến từ Nông trường cao su An Viễng, anh Nguyễn Văn Long cho biết, là Phó giám đốc kiêm Chủ tịch CÐCS là một thách thức lớn đối với bản thân khi cùng lúc vừa tổ chức sản xuất sao cho năng suất vườn cây cao, sản lượng nhiều, vừa đảm bảo các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần để duy trì nhân lực trong điều kiện thiếu hụt lao động. Ðể làm tốt cả hai vai trò, anh luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, gương mẫu đi đầu và có trách nhiệm cao trong công tác, chủ động tham gia công tác quản lý doanh nghiệp chỉ đạo các đội, tổ thực hiện tốt kế hoạch sản xuất, vận động NLÐ tích cực lao động sản xuất, áp dụng những sáng kiến, cải tiến hữu ích vào công việc để nâng cao năng suất, chất lượng mủ. Cùng với đó, chủ động thu thập ý kiến NLÐ đề xuất lên Ban giám đốc Tổng công ty. Anh Long đạt 40/40 điểm ở phần thi trắc nghiệm.

Ở phần thi tự luận và thuyết trình chủ đề, với nội dung “anh/chị “được” gì qua hoạt động Công đoàn?”, chị Phạm Thị Tố Anh, Chủ tịch CÐCS cơ quan Tổng công ty chia sẻ: “Hai năm làm Chủ tịch CÐCS cơ quan không phải là thời gian dài nhưng với tôi được rất nhiều. Từ một người chỉ biết chuyên tâm làm tốt công việc chuyên môn, tôi đã trở thành người có bản lĩnh, tự tin trước đám đông, được tham gia nhiều hoạt động phong trào. Cái được tiếp theo là khi đại diện cho NLÐ đi thăm hỏi, động viên, giúp đỡ những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, gặp hữu sự đã giúp tôi có thêm các mối quan hệ, có thêm sự gắn kết, động lực trong công việc lẫn cuộc sống. Tiếp xúc thường xuyên với NLÐ, được nghe những tâm tư, nguyện vọng, những trải lòng của họ về cuộc sống, về gia đình, về các mối quan hệ mà trước nay tôi ít có cơ hội tiếp cận, tôi thấy mình có trách nhiệm hơn với các hoàn cảnh đó. Quá trình làm việc, tôi cũng tích lũy được cho mình những kinh nghiệm, kỹ năng trong cuộc sống, cách ứng xử giữa người với người... Chị Anh được Ban tổ chức trao giải người có phần tự luận và thuyết trình chủ đề phong phú.

Các bài thuyết trình như “Chữ “tâm” và “công” của cán bộ Công đoàn trong công tác hoạt động” của anh Trần Quang Ba, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần chế biến gỗ cao su Ðồng Nai; “Tôi đã học được rất nhiều khi làm công tác Công đoàn” của thí sinh Nguyễn Ngọc Khánh Thu, Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần khu công nghiệp Dầu Giây hay “Ðể NLÐ yên tâm gắn bó với công việc” của anh Nguyễn Việt Quang Chủ tịch Công đoàn Nông trường cao su An Lộc… được Ban giám khảo đánh giá cao.

Phát huy vai trò của cán bộ cơ sở

Là người theo sát hoạt động Công đoàn Tổng công ty, ông Phan Mạnh Hùng, Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam nhấn mạnh: Thời gian qua, hoạt động Công đoàn của Tổng công ty có nhiều điểm sáng, thành công đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ Công đoàn các cấp. Hội thi Chủ tịch CÐCS lần này không chỉ là dịp để các thí sinh trao đổi, học hỏi và trau dồi thêm kiến thức, các kỹ năng trong công việc mà còn là đợt sát hạch, tập huấn trực tiếp cho cán bộ Công đoàn. Việc xây dựng các tình huống mở là để các cán bộ Công đoàn thể hiện khả năng nhạy bén, vận dụng luật với thực tế trong xử lý tình huống.

Theo Bí thư Ðảng ủy Tổng công ty Cao su Ðồng Nai Vũ Thị Mỹ Lệ, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng như hiện nay, tổ chức Công đoàn cần tiếp tục khẳng định vai trò và vị trí trên mọi hoạt động của doanh nghiệp, nhưng trên hết vẫn là quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của NLÐ. Bí thư Ðảng ủy đề nghị các thí sinh tham dự hội thi nói riêng và cán bộ Công đoàn toàn Tổng công ty nói chung cần tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm thực tế để trở thành những hạt nhân tại cơ sở, đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển chung của Tổng công ty.

Hội thi Chủ tịch CĐCS giỏi năm 2019 có 16/24 CĐCS trực thuộc Công đoàn Tổng công ty Cao su Đồng Nai tham gia. Qua 3 phần thi là trắc nghiệm, tự luận và thuyết trình chủ đề, xử lý tình huống, Ban tổ chức trao giải nhất cho anh Trịnh Huỳnh Khánh Dũ, Chủ tịch Công đoàn Công ty địa ốc cao su Đồng Nai. Ngoài ra còn có 2 giải nhì, 4 giải ba, 6 giải khuyến khích và các giải phụ. 3 cán bộ Công đoàn có số điểm thi cao được chọn tham dự hội thi Chủ tịch CĐCS giỏi cấp ngành hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019), 90 năm truyền thống ngành Cao su Việt Nam (28-10-1929 - 28-10-2019).

H. Lộc
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)