Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong công nhân tại nhà trọ
14-6-2019
Thời gian qua, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn đoàn tỉnh không ngừng đổi mới hình thức tư vấn, tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân tại các khu nhà trọ. Nhờ đó đã mang lại hiệu quả khi những bức xúc của người lao động (NLÐ) được các luật sư và công nhân nòng cốt trả lời, giải thích kịp thời, giúp họ hiểu rõ, hiểu đúng về pháp luật lao động và những quyền lợi của mình.
Giúp công nhân hiểu rõ quyền lợi của mình

Cuối tuần qua, chúng tôi có mặt tại một buổi sinh hoạt tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh tại các nhà trọ gần khu công nghiệp Tam Phước. Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, cách thức, sự đón tiếp niềm nở, thân thiện của đội ngũ tuyên truyền viên nên dù vào ngày nghỉ nhưng công nhân vẫn đến tham gia rất đông đủ. Anh Nguyễn Thành An làm việc tại Công ty TNHH Timber (KCN Tam Phước, TP. Biên Hòa) cho biết, anh rất phấn khởi khi tham gia buổi sinh hoạt tư vấn pháp luật này. Ðể hiểu hơn về quyền lợi của mình, anh đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến Bộ luật Lao động và được các công nhân nòng cốt trả lời chi tiết, giải thích rõ ràng, cụ thể, giúp anh nắm vững luật, nâng cao kiến thức.

t89_140619_2.jpg
Một buổi sinh hoạt tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân tại khu nhà trọ xã Tam Phước, TP. Biên Hòa

Tại buổi sinh hoạt, công nhân thoải mái đặt các câu hỏi, tình huống liên quan đến quá trình làm việc của mình và được luật sư, công nhân nòng cốt trả lời trực tiếp từng vấn đề, giúp công nhân giải tỏa được mọi thắc mắc của mình. Công nhân Nguyễn Thị Thanh (quê Nghệ An) cho hay: “Ðược tham gia buổi sinh hoạt này, tôi mới biết thêm nhiều quyền lợi của mình. Trước đây, khi đi làm tại các doanh nghiệp, tôi thường xuyên bị ép tăng ca nên sức khỏe không đảm bảo. Không những thế, các chế độ, chính sách doanh nghiệp không thực hiện đúng nên tôi cùng nhiều công nhân khác chịu nhiều thiệt thòi. Nay được tham gia buổi sinh hoạt này, được trực tiếp nói lên những vướng mắc của mình, tôi rất hài lòng. Qua buổi sinh hoạt này, giúp tôi hiểu hơn về quyền lợi của mình, về hợp đồng lao động, thời gian làm việc… Tôi mong muốn những buổi sinh hoạt này sẽ diễn ra thường xuyên hơn để công nhân nắm vững luật và biết bảo vệ quyền lợi của mình”, chị Thanh chia sẻ.

Nhiều công nhân khác cũng cảm thấy hài lòng khi được đội ngũ tuyên truyền pháp luật đón tiếp nhiệt tình, thân thiện và trực tiếp gỡ rối mọi vướng mắc liên quan đến pháp luật lao động. Trung tâm đang tiếp tục mở rộng các buổi sinh hoạt, tuyên truyền lưu động đến công nhân tại các khu nhà trọ nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho NLÐ.

Đổi mới hình thức tuyên truyền

Theo luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật cho công nhân, trung tâm đã chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân. Trong đó, tăng cường đổi mới hình thức, nội dung tuyên truyền nhằm thu hút công nhân đến tham gia, qua đó xây dựng ý thức làm việc đúng pháp luật. Nội dung tư vấn, tuyên truyền pháp luật cho NLÐ tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như: pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế. Các hình thức tuyên truyền, tư vấn đa dạng như: Trực tiếp giải đáp, hướng dẫn, trả lời bằng văn bản, tư vấn trên điện thoại, tư vấn thường xuyên tại doanh nghiệp, tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật trong công nhân, tư vấn tại nhà trọ… Trong đó, các buổi sinh hoạt công nhân tại các khu nhà trọ đang mang lại hiệu quả cao trong cách tuyên truyền và sự tiếp cận thông tin nhanh của NLÐ.

Theo luật sư Hà, đây là hình thức tuyên truyền khá hiệu quả trong điều kiện NLÐ ít có thời gian để hội họp. Cũng từ đó kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLÐ và giải quyết những phát sinh, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. “Những buổi tuyên truyền pháp luật lao động với hình thức phong phú, nhất là các buổi sinh hoạt tại nhà trọ đã mang lại hiệu quả thiết thực, trực tiếp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân. Qua đó góp phần đáng kể trong việc hạn chế tranh chấp lao động”, luật sư Hà cho hay.

Thường xuyên đi tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân tại khu nhà trọ, công nhân nòng cốt Hồ Hoài Thương cho hay, vốn là công nhân trực tiếp sản xuất nên chị hiểu được những bức xúc của NLÐ, đặc biệt là những công nhân không nắm vững luật phải chịu nhiều thiệt thòi, mất quyền lợi của mình. Dó đó, các buổi sinh hoạt tuyên truyền pháp luật lao động cho công nhân rất cần thiết, đặc biệt là tư vấn, tuyên truyền tại cơ sở, khu nhà trọ, nơi gần nhất với NLÐ. Các buổi sinh hoạt trong công nhân gần đây đã đến với rộng rãi mọi đối tượng NLÐ, tạo cho họ có nơi để trải lòng mọi bức xúc trong quá trình làm việc. Ðó cũng là lý do mà nhóm công nhân nòng cốt tăng cường trực đêm tư vấn tại các điểm hỗ trợ công nhân và đi tuyên truyền lưu động vào các ngày cuối tuần cho công nhân nhà trọ.

Để nâng cao nhận thức về pháp luật của NLĐ nhập cư, Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh đã xây dựng dự án “Nâng cao năng lực cho người lao động nhập cư tỉnh Đồng Nai” với sự tài trợ của Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI). Hoạt động của dự án rất thiết thực bao gồm: Đào tạo và xây dựng mạng lưới công nhân nòng cốt, tuyên truyền pháp luật cho NLĐ nhập cư, tài trợ kinh phí cho các điểm hỗ trợ công nhân; hỗ trợ công nhân tham gia các cuộc đối thoại. Dự án mang lại lợi ích cho NLĐ, tạo điều kiện thuận lợi cho Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đẩy mạnh việc tuyên truyền, tư vấn và nâng cao kiến thức pháp luật lao động đến rộng rãi đội ngũ đoàn viên, NLĐ.

N. Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)