Chủ đề dư luận
Công đoàn
Hoạt động
Nâng phúc lợi cho người lao động: Lợi đôi đường
7-8-2019
Gần đây, nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh thực hiện cải thiện chế độ phúc lợi cho người lao động (NLĐ), xem đây là trách nhiệm xã hội và là cách để doanh nghiệp giữ chân, thu hút NLĐ vào doanh nghiệp. Việc làm này được đánh giá là đem lại lợi ích “kép” cho đôi bên. Doanh nghiệp có được nguồn lao động tận tụy, tâm huyết; NLĐ cũng có điều kiện cải thiện cuộc sống tốt hơn.
Chia sẻ lợi nhuận với người lao động

Mặc dù là doanh nghiệp có hơn 100 lao động, nguồn kinh phí hoạt động ít, tuy nhiên, nhiều năm qua, NLĐ Công ty TNHH Neumann Gruppe Việt Nam (KCN An Phước, huyện Long Thành) vẫn được CĐCS tổ chức đi tham quan nghỉ mát hằng năm với chi phí 4 triệu đồng/người, thưởng dịp lễ 30-4 và 1-5 tặng quà hơn 1 triệu đồng/người, NLĐ kết hôn được mừng 500.000 đồng, NLĐ bị bệnh từ 3 ngày trở lên được chi thăm hỏi 500.000 đồng, lao động nữ sinh con được mừng 500.000 đồng...

Chị Huỳnh Ngọc Thảo, Kế toán trưởng công ty cho rằng, theo quan điểm của Ban giám đốc, chăm lo cho NLĐ là trách nhiệm và cũng là lợi ích của doanh nghiệp. Bởi đặc thù chung của các doanh nghiệp chế biến nông sản khó tuyển dụng và giữ chân NLĐ hơn các ngành nghề khác, chính vì vậy, phúc lợi thường phải cao hơn mặt bằng chung của các doanh nghiệp khác trong khu vực. Cũng theo chị Thảo, lợi ích của NLĐ và doanh nghiệp có quan hệ tương hỗ. Doanh nghiệp coi trọng lợi ích của NLĐ sẽ khuyến khích NLĐ có trách nhiệm, làm việc chất lượng, hiệu quả, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển bền vững, mà doanh nghiệp phát triển bền vững thì sẽ có điều kiện cải thiện đời sống NLĐ tốt hơn.

Tại Công ty TNHH AK Vina (KCN Gò Dầu, huyện Long Thành) lại có cách chia sẻ lợi nhuận của doanh nghiệp theo hình thức tặng vàng cho NLĐ có nhiều đóng góp. Theo đó, vào dịp kỷ niệm ngày thành lập công ty hằng năm, ngoài việc tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao tạo thêm sân chơi cho toàn thể NLĐ, công ty còn tổ chức chương trình tri ân đặc biệt. Tại đây, những lao động có thâm niên 10 năm làm việc sẽ được công ty tặng 1 chỉ vàng, 15 năm sẽ được tặng 2 chỉ vàng, trên 20 năm sẽ được tặng 5 chỉ vàng 24K… Cũng vào dịp thành lập công ty tháng 8 hằng năm, toàn thể NLĐ đều được thưởng một tháng lương cơ bản. Ngoài ra, dịp Tết Nguyên đán, tùy theo lợi nhuận, NLĐ tiếp tục được thưởng trung bình khoảng 2 - 3 tháng lương.

8a.JPG
Con công nhân lao động học tập trong ngôi trường mầm non do Tập đoàn Phong Thái xây dựng

Chủ tịch CĐCS công ty Nguyễn Thị Minh Hòa cho biết, hình thức tri ân NLĐ bằng vàng là hoạt động đã được công ty duy trì nhiều năm nay và luôn nhận được sự háo hức mong chờ của NLĐ. Những phần thưởng kịp thời và xứng đáng ấy đã động viên NLĐ an tâm gắn bó, cống hiến lâu dài vì sự phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công ty cũng hỗ trợ NLĐ bữa ăn giữa ca hơn 30.000 đồng/suất; hỗ trợ Công đoàn tổ chức cho NLĐ đi tham quan du lịch hằng năm kết hợp hoạt động hội thao, văn nghệ và bốc thăm trúng thưởng; các hội thi cắm hoa, nấu ăn… vào các dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10) và Quốc tế Phụ nữ (8-3); các chương trình vui chơi, tặng quà cho thiếu nhi con công nhân lao động nhân dịp đầu năm học mới và Tết thiếu nhi; NLĐ được nghỉ 2 thứ bảy trong tháng…

Ở nhiều doanh nghiệp khác như Công ty TNHH hóa chất LG Vina (huyện Long Thành), Công ty TNHH dệt may Eclat (huyện Nhơn Trạch) có chính sách cho NLĐ có nhiều năm làm việc hoặc có nhiều đóng góp cho sự phát triển công ty đi du lịch nước ngoài; Công ty Hirota Precision (huyện Nhơn Trạch) còn thưởng xe hơi cho công nhân có nhiều năm gắn bó... Trên thực tế, việc doanh nghiệp chia sẻ phúc lợi cho NLĐ mang lại nhiều lợi ích cho cả đôi bên. Đó là NLĐ có động lực làm việc, từ đó dẫn tới tăng năng suất lao động. NLĐ yên tâm và gắn bó với công việc, từ đó giảm biến động lao động, giảm chi phí liên quan đến tuyển dụng, đào tạo lao động mới và thời gian làm quen với công việc. Về phía doanh nghiệp, có đội ngũ lao động kinh nghiệm, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Tăng phúc lợi cho công nhân

Ông Đặng Minh Hùng, Tổng giám đốc Công ty giày Đồng Nai Việt Vinh, đại diện Tập đoàn Phong Thái cho biết, thời gian qua, Phong Thái đã thực hiện rất nhiều chính sách để chăm lo cho NLĐ. “Triết lý kinh doanh của chúng tôi là coi trọng nguồn nhân lực và những đóng góp của họ. Bởi chúng tôi quan niệm để làm được những sản phẩm tốt thì NLĐ phải được làm việc trong môi trường tốt. Để làm được điều này, chúng tôi luôn đẩy mạnh sự đoàn kết, đồng lòng trong đội ngũ công nhân và xem công ty như một gia đình. Với cam kết của mình, Phong Thái đầu tư xây dựng nhà ở, nhà trẻ, phúc lợi tốt để NLĐ được hưởng nhiều quyền lợi của mình”, ông Đặng Minh Hùng nói.

Tại lễ tuyên dương con công nhân học giỏi - sống tốt mới đây, đại diện Ban giám đốc Công ty Minh Thành nhấn mạnh, để công nhân yên tâm làm việc, doanh nghiệp luôn tạo mọi điều kiện để Công đoàn tổ chức các hoạt động chăm lo tốt cho NLĐ. Trong đó, doanh nghiệp đã xây dựng ký túc xá, hỗ trợ lao động vay vốn cải thiện đời sống. Với con công nhân, doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí để các phần thưởng cao hơn so với năm trước, động viên tinh thần các cháu học tập, qua đó, công nhân cũng cảm nhận rõ sự chăm lo của doanh nghiệp.    

Thực tế, hiện nay, việc doanh nghiệp đang thiếu lao động ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh. Vậy nên, muốn có lực lương lao động chủ chốt và ổn đinh sản xuất, các doanh nghiệp phải tăng các phúc lợi tốt, chi trả lương thỏa đáng với công sức của họ. Việc các doanh nghiệp trích một phần lợi nhuận để chăm lo đời sống công nhân là cách mà họ thu hút và giữ chân lao động, đặc biệt là công nhân có tay nghề, kỹ thuật cao, đóng góp nhiều sáng kiến hữu ích cho doanh nghiệp. Với một môi trường làm việc lành mạnh, thân thiện và phúc lợi tốt thì không có lý do gì để công nhân nhảy việc hoặc nghỉ việc, ngược lại họ tận tâm với nghề, làm việc có trách nhiệm giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Lộc - Hòa
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 25/08/2019 11:01:30 CH
  Ra đời và phát triển gắn liền với lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội, trong suốt chặng đường gần một thế kỷ, công nhân lao động Đồng Nai...
 • 25/08/2019 10:59:31 CH
  26 năm gắn bó, đồng hành với người lao động (NLĐ), báo Lao động Đồng Nai (LĐĐN) không chỉ là kênh thông tin hữu ích đối với NLĐ trong toàn tỉnh mà còn là tiếng nói góp sứ...
 • 20/08/2019 11:50:20 CH
  Trong 3 ngày, từ 19 đến 21-8, LÐLÐ huyện Xuân Lộc phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Xuân Lộc tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng chu...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)